Cán bộ xã tuyên bố vỡ hụi, nhiều người rơi cảnh hoảng loạn

Nữ cán bộ xã tuyên bố vỡ hụi khiến người già, bệnh nhân ung thư, hàng loạt tiểu thương như chết điếng… Họ cạn tiền dưỡng già, chữa bệnh và vốn làm ăn.

 

var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd(“6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f”);
});

Nhiều người dân tại xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương như “ngồi trên đống lửa” sau khi bà Nguyễn Thị Thu Hường, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã tuyên bố vỡ hụi nhiều tỷ đồng, xin khất nợ trả dần cho người chơi.

Nỗi đau trời thấu

Tin tưởng bà Hường, người dân nơi đây tham gia chơi hụi do nữ cán bộ này làm chủ từ nhiều năm nay. Đến tháng 10 vừa qua, bà Hường vỡ hụi khiến cuộc sống nhiều gia đình ở xã Thái Học đảo lộn, đa phần là người lớn tuổi, các tiểu thương tại chợ Phủ.

Bà Phạm Thị Cố (64 tuổi, trú tại thôn Phú Khê) có hoàn cảnh đáng thương nhất trong xã. Nhiều năm nay, người phụ nữ này sống một mình trong căn nhà cấp 4 đã xuống cấp, nhà vệ sinh, bể chứa nước sạch đều không có.

Cán bộ xã tuyên bố vỡ hụi, nhiều người rơi cảnh hoảng loạn
Bà Cố khóc suốt mấy ngày khi chủ hụi tuyên bố vỡ nợ

Không chồng, không con, mong muốn lớn nhất của bà Cố lúc tuổi già là tích góp được số tiền lớn đủ để xây cái nhà vệ sinh, làm được bể nước sạch, sửa lại cái bếp cho đỡ dột để hàng ngày không phải đi vệ sinh nhờ nhà em trai ở bên cạnh.

Hàng ngày, bà rong ruổi trên chiếc xe đạp cũ kỹ nhặt phế liệu bán lấy tiền, đem cả số tiền Nhà nước hỗ trợ hoàn cảnh neo đơn để tham gia hội hụi do bà Hường đứng chủ.

Bà Cố cho biết, bà chơi hụi dây của bà Hường được 8 tháng, đến nay số tiền bà nộp cho nữ cán bộ xã là 40 triệu đồng và chưa lấy lại được đồng nào.

Hàng ngày tôi phải đi vệ sinh nhờ nhà em trai, tuổi già sức yếu đi lại đêm hôm vất vả. Em trai cũng hoàn cảnh, nuôi 6 đứa con nên chả giúp gì được cho tôi. Bản thân nghĩ, lúc già yếu phải có cái nhà vệ sinh, cái bể nước sạch cho chủ động nên mới chơi hụi, nào ngờ…”, bà Cố bật khóc khi nghĩ về tình cảnh cuối đời của mình.

Ở thôn Phú Khê còn có ông Nguyễn Văn Hơn (52 tuổi) cũng rơi vào tình cảnh trớ trêu. Người đàn ông này vừa trải qua hàng loạt sóng gió khi mắc bệnh ung thư thực quản và thanh quản, phải thăm khám định kỳ và uống thuốc để duy trì sự sống.

Với suy nghĩ chơi hụi để tích góp phục vụ chữa bệnh ung thư, ông Hơn và gia đình đóng gần 100 triệu cho bà Hường. Từ khi thông tin Chủ tịch Hội Phụ nữ xã vỡ nợ, gia đình ông không biết xoay xở ở đâu để lấy tiền thăm khám, mua thuốc.

Ông chua chát kể: “Vừa rồi đến lịch khám định kỳ, tôi không đi được vì không có tiền. 3 tháng khám 1 lần, mỗi lần tốn cả chục triệu đồng. Hàng tháng tôi còn mất khoảng 5 triệu tiền thuốc, sắp tới chẳng biết lấy tiền đâu để mua”.

Ông Hơn cho biết tính mạng của ông bây giờ phó mặc cho ông trời, sống được ngày nào hay ngày đó. Hiện sức khỏe ông đã yếu, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, hàng ngày ông và vợ vẫn phải ra đồng đánh bắt cua cá mang bán để có tiền lo cuộc sống.

“Đến lúc này tôi chưa chết là quá may mắn. Bệnh tật mà vẫn phải đi làm, đợi lấy được tiền của bà Hường thì chắc đã xanh cỏ mất rồi”, ông Hơn than.

Cán bộ xã tuyên bố vỡ hụi, nhiều người rơi cảnh hoảng loạn - 1

Cán bộ xã tuyên bố vỡ hụi, nhiều người rơi cảnh hoảng loạn - 2

Cán bộ xã tuyên bố vỡ hụi, nhiều người rơi cảnh hoảng loạn - 3

Cán bộ xã tuyên bố vỡ hụi, nhiều người rơi cảnh hoảng loạn - 4
Căn nhà cấp 4 của bà Cố

Hàng loạt người đứng ngồi không yên

Những ngày qua, vợ chồng ông Vũ Như Biển và bà Đỗ Thị Thoa (đều 75 tuổi, ở xã Thái Học) mất ăn mất ngủ, tối nào cũng chứng kiến cảnh con gái và con rể kéo vào nhà mình với tâm trạng âu lo, khuôn mặt rầu rĩ sau khi chủ hụi tuyên bố vỡ nợ.

Ông Biển cho hay, gia đình ông có 3 người con gái đều tham gia chơi hụi do bà Hường làm chủ, số tiền lên đến hơn tỷ đồng.

“Mỗi lần vào nhà tôi, thấy chúng nó khốn khổ, phận làm cha mẹ đau xót lắm. Hai vợ chồng có ít tiền tích góp đưa hết cho các con, giờ đành ngậm đắng nuốt cay lúc tuổi già”, ông Biển xót xa.

Cán bộ xã tuyên bố vỡ hụi, nhiều người rơi cảnh hoảng loạn - 5

Cán bộ xã tuyên bố vỡ hụi, nhiều người rơi cảnh hoảng loạn - 6
Ông Vũ Văn Biển và bà Đỗ Thị Thoa chua xót khi thông tin chủ hụi vỡ nợ. Các con của ông bà tham gia với số tiền hơn 1 tỷ đồng

Người đàn ông 75 tuổi mong cơ quan chức năng làm rõ dây hụi của bà Hường để răn đe vì ở xã Thái Học có hàng trăm người đang sống dở chết dở vì chơi hụi.

Tại chợ Phủ, câu chuyện Chủ tịch Hội Phụ nữ xã tuyên bố vỡ hụi, xin khất nợ gây xôn xao khắp các gian hàng.

Bà Phạm Thị Thi (60 tuổi), tiểu thương bán quần áo rầu rĩ nói, tin tưởng bà Hường là cán bộ xã nên bà đã tham gia dây hụi với số tiền lên tới 100 triệu đồng. “Giờ mong bà Hường trả gốc cũng khó. Nghĩ mình lớn tuổi, buôn bán nhỏ, chơi để dồn cuối năm có tiền trả chủ hàng, nào ngờ… Riêng khu bán quần áo, hàng chục người chơi chỗ bà Hường, giờ đều mắc kẹt, Tết đến nơi rồi”.

Còn bà Vũ Thị Thơm (52 tuổi) cho biết, ở chợ người nào chơi nhiều thì vài trăm triệu, ít cũng vài chục. Bà Thơm góp cho bà Hường hơn 100 triệu đồng.

“Mấy năm trước tôi chơi ít, bà Hường trả rất đều đặn nên tin tưởng. Năm nay chơi bát to đến lúc lấy tiền thì bị vỡ hụi, giờ chẳng thể đòi được, khốn khổ lắm”.  

Cán bộ xã tuyên bố vỡ hụi, nhiều người rơi cảnh hoảng loạn - 7
UBND xã Thái Học nơi chủ hụi công tác

Trao đổi với VietNamNet, ông Nhữ Đình Thắng, Chủ tịch UBND xã Thái Học cho biết, cơ quan công an đã vào cuộc xác minh sau khi bà Hường tuyên bố vỡ hụi.

“Sự việc đáng tiếc xảy ra đã ảnh hưởng đến địa phương. Bà Hường là đảng viên, làm công tác phong trào không gương mẫu thì nói ai nghe”, ông Thắng chia sẻ.

Theo người đứng đầu UBND xã, bà Hường đã thừa nhận vỡ hụi, tuy nhiên số tiền bao nhiêu thì chưa thể xác minh được, phải chờ cơ quan công an điều tra.

“Bà Hường vi phạm với tính chất như thế nào thì phải đợi công an làm rõ mới có căn cứ để xử lý. Hiện tại chưa đủ căn cứ để cho bà thôi việc”, ông Thắng tiết lộ.

Trước thông tin gây xôn xao dư luận cho rằng, nhiều cán bộ xã, giáo viên trường Mầm non Thái Học tham gia chơi hụi đường dây của bà Hường, ông Thắng khẳng định, trong các cuộc họp ông đều nêu vấn đề này, nhưng chưa có cán bộ nào thừa nhận.

“Khi công an xác minh thông tin này là đúng, nếu cán bộ nào chơi thì phải chịu trách nhiệm”, ông Thắng chia sẻ thêm.

Theo Đoàn Tuấn (VietNamNet)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});