Cánh diều 2023: Festival Điện ảnh, Văn hóa và Ẩm thực

Dự kiến có khoảng 1.000 người tham dự lễ trao giải Cánh diều 2023 ở Nha Trang

Đây là lễ trao giải Cánh diều lần thứ 22 và là lần thứ 2 sự kiện được tổ chức tại Nha Trang so với những lần tổ chức quen thuộc tại hai địa điểm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài công tác chính là thẩm định, đánh giá các tác phẩm điện ảnh, truyền hình dự thi, trong khuôn khổ Tuần lễ giải thưởng Cánh diều năm nay có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa.

Theo đó, ngay từ tháng 7 và tháng 8/2023, Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức thẩm định 157 tác phẩm phim truyện điện ảnh, truyện truyền hình, phim ngắn, hoạt hình, tài liệu, khoa học và công trình nghiên cứu lý luận – phê bình điện ảnh dự Cánh diều 2023.

Cánh diều 2023: Festival Điện ảnh, Văn hóa và Ẩm thực
Thành phố biển xinh đẹp Nha Trang sẽ là nơi diễn ra Cánh diều 2023

Bên cạnh đó, trong tháng 8/2023, BTC đã thực hiện một số chương trình “Đối thoại mở” (talkshow/podcast) trên nền tảng mạng xã hội về Giải thưởng Cánh diều 2023 với sự tham gia của các đoàn làm phim dự Giải thưởng nhằm lan tỏa sự kiện đến gần hơn với công chúng yêu điện ảnh.

Theo tiết lộ của ông Nguyễn Thanh Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, sự kiện dự kiến có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, khách mời.

Bữa tiệc phim đúng nghĩa!

Kể từ sau thành công của lần đầu chức đầu tiên, giải thưởng Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam được đến gần hơn với khán giả Nha Trang và nhận về rất nhiều sự yêu thích, quan tâm của công chúng.

Năm nay, kể từ khi mới khởi động Giải thưởng Cánh diều, người dân Nha Trang đã rất nô nức, mong chờ các hoạt động chào mừng giải thưởng Cánh diều, để một lần nữa được đắm chìm vào không gian nghệ thuật điện ảnh với những bộ phim Việt đặc sắc.

Cánh diều 2023: Festival Điện ảnh, Văn hóa và Ẩm thực
Liệu Nhà bà Nữ có làm nên chuyện tại Cánh diều 2023?

Theo đó, Ban tổ chức sẽ chiếu 16 phim điện ảnh tham gia tranh tài tại Cánh diều năm 2023 đó là Nhà bà Nữ (đạo diễn Trấn Thành), Chị chị em em 2 Con Nhót mót chồng (đạo diễn Vũ Ngọc Đãng), Siêu lừa gặp siêu lầy (đạo diễn Võ Thanh Hòa), Hạnh phúc máu (đạo diễn Nguyễn Chung), Em và Trịnh (đạo diễn Phan Gia Nhật Linh), Cô gái từ quá khứ (đạo diễn Bảo Nhân & Nam Cito), Mười: Lời nguyền trở lại (đạo diễn Hằng Trịnh), Tro tàn rực rỡ (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên), Biệt đội rất ổn (đạo diễn Tạ Nguyễn Hiệp), Vong nhi (đạo diễn Hoàng Tuấn Cường), 9 (các đạo diễn trường Đại học Sân khấu điện ảnh), Phơi sáng (đạo diễn Xuân Cường), Tiểu đội hoa hồng (đạo diễn Nguyễn Quang Quyết), Hoa nhài (đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh), Memento Mori: Đất (đạo diễn Vũ Mạnh Cường).

Cánh diều 2023: Festival Điện ảnh, Văn hóa và Ẩm thực
Chị chị em em 2 sẽ là đối thủ nặng ký tại Hạng mục phim truyện điện ảnh của Cánh diều 2023 – Dự án phim thu về 101 tỷ đồng sau 16 ngày công chiếu

Ban tổ chức sẽ chiếu phim miễn phí tại 2 địa điểm rạp là Lotte Cinema Nha Trang Trần Phú và Lotte Cinema Nha Trang Thái Nguyên.

Không chỉ mang bữa tiệc phim đặc sắc đến khán giả yêu điện ảnh mà ban tổ chức giải thưởng Cánh diều năm 2023 còn tạo ra sân chơi thú vị, nơi khán giả trở thành những vị giám khảo đặc biệt, công tâm, lựa chọn ra những tác phẩm hay, được sản xuất trong năm 2022. Sau khi xem phim, khán giả sẽ lựa chọn bộ phim mà mình cho rằng hay nhất trong số 16 phim và nhận được giải “Phim truyện điện ảnh yêu thích”.

Bên cạnh đó, để tăng thêm sự sôi động cũng như để trở thành bữa tiệc phim đúng nghĩa. Ban tổ chức giải thưởng Cánh diều còn “chơi lớn” khi trình chiếu giới thiệu các phim truyện điện ảnh, tài liệu, hoạt hình giành Cánh diều vàng từ 2002 – 2022 tại các điểm chiếu ngoài trời thành phố Nha Trang và một số vùng sâu của tỉnh Khánh Hòa; kết hợp giao lưu nghệ sĩ và công chúng.

Mong chờ những “cánh diều” điện ảnh sẽ bay cao, bay xa, Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – tác giả của nhạc hiệu Giải thưởng Cánh Diều bật mí, sau nhiều năm sử dụng nhạc hiệu cũ, ông sẽ có sáng tác mới phục vụ mùa giải năm nay để phù hợp với những thay đổi và sự sôi động của Cánh diều 2023.

Festival Văn hóa – Ẩm thực – Điện ảnh

Theo đó, Vega City – đơn vị đồng tổ chức sẽ mở tổ chức các gian hàng giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp qua đó tăng cường sự tương tác xã hội của Giải thưởng Cánh diều và góp phần quảng bá tiềm năng du lịch Khánh Hòa tại Trung tâm TP. Nha Trang và Quảng trường Nhà hát Đó thuộc Dự án Vega City Nha Trang.

Bên cạnh đó, các đại biểu, nghệ sĩ khi đến với giải thưởng Cánh diều 2023 còn được tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Ngày 09/9 – Sự kiện tâm điểm: Lễ công bố và trao Giải thưởng Cánh diều 2023 cho tác phẩm và nghệ sĩ điện ảnh, phim truyền hình xuất sắc.

Ngay từ sáng sớm, Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân, lực lượng vũ trang, tổ chức đoàn thể, hội nghề nghiệp tỉnh Khánh Hòa cùng đại biểu, nghệ sĩ dự Cánh diều 2023 sẽ tiến hành nghi thức chào cờ Tổ quốc đón bình minh tại kỳ đài mới khánh thành tại Quảng trường 2/4.

Tiếp đó vào lúc 9h00 sáng sẽ có hoạt động Du thuyền xuyên vịnh cùng nghệ sỹ, kết hợp quảng bá các doanh nghiệp và tiềm năng du lịch tỉnh Khánh Hòa.

Đặc biệt, lần đầu tiên có một giải thưởng điện ảnh ở Việt Nam tổ chức Con đường danh vọng. Với mục đích tổng kết 20 năm Giải thưởng Cánh diều (2002 – 2022), vinh danh người làm phim và tác phẩm giành Giải thưởng Cánh diều vàng và các nghệ sĩ lão thành có cống hiến đặc biệt xuất sắc cho nền Điện ảnh dân tộc.

Cánh diều 2023: Festival Điện ảnh, Văn hóa và Ẩm thực
Nhà hát Đó – Nha Trang sẽ là địa điểm tổ chức Cánh diều 2023

Bắt đầu từ 17h00 ngày 9/9 sẽ diễn ra sự kiện Thảm đỏ kết hợp show trình diễn ánh sáng nghệ thuật bằng thiết bị bay không người lái Drone light. Tại Cánh diều 2023, dự kiến sẽ có sự tham gia của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Ấn Độ…; trong đó có diễn viên Ajay Singh Chaudhary – ngôi sao Bollywood nổi tiếng của Ấn Độ tại thảm đỏ đêm trao giải. Hứa hẹn sẽ là điểm nhấn cực kỳ thú vị tại Cánh diều năm 2023.

Lễ trao Giải thưởng Cánh diều năm 2023 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Đó – nơi được đánh giá là trung tâm văn hóa – nghệ thuật đẳng cấp quốc tế mới với hệ thống kỹ thuật, thiết kế sân khấu, âm thanh, ánh sáng hiện đại, sẵn sàng đáp ứng cho những sự kiện lớn quy mô quốc gia và quốc tế vào lúc 20h00. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV9, KTV và các nền tảng mạng xã hội.

Là một trong những sự kiện nghệ thuật rất được chờ đợi trong năm; Giải thưởng Cánh diều 2023 hứa hẹn không chỉ là ngày hội của nghệ sỹ, người làm phim và đông đảo công chúng yên mến Nghệ thuật thứ 7 mà còn cho thấy nỗ lực của Hội Điện ảnh Việt Nam và các nghệ sĩ điện ảnh, truyền hình mong muốn qua hoạt động nghề nghiệp được tham gia đóng góp cho sự phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội đất nước.

Giải thưởng Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam đã chính thức ra đời từ năm 2003. Đến nay, Cánh diều đã trở thành một giải thưởng tầm quốc gia tôn vinh các tác phẩm phim điện ảnh, truyền hình, công trình nghiên cứu lý luận, phê bình điện ảnh và các tác giả, nghệ sĩ, người làm phim xuất sắc hàng năm.

Giải thưởng Cánh diều sẽ được tổ chức thường niên tại Nha Trang (Khánh Hòa) từ năm 2023 – 2025. Đây là một trong những nỗ lực của tỉnh Khánh Hòa và Hội Điện ảnh Việt Nam nhằm phát triển TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thành thành phố của điện ảnh trong tương lai.