Cảnh sát lý giải nguyên nhân ma túy ‘nước vui’ hấp dẫn giới trẻ

Nguyên nhân các loại ma túy “nước vui” hấp dẫn giới trẻ do mẫu mã rất bắt mắt và mùi vị quyến rũ. Đặc biệt, chúng đánh vào tâm lý của các em cấp 2-3, thích khám phá, tìm tòi và muốn thể hiện mình.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) vừa triệt phá đường dây sản xuất ma túy “nước vui”. Cảnh sát tạm giữ 17 đối tượng, thu giữ 217kg ma túy tổng hợp, 208kg vỏ bao bì cùng nhiều dụng cụ để pha trộn, đóng gói.

var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd(“6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f”);
});

Nữ DJ tên Nguyễn Thị Hoài (31 tuổi, trú tại Quận 1, TP.HCM) được cảnh sát xác định là người cầm đầu đường dây sản xuất ma túy quy mô lớn này.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, các đối tượng mua ma túy và phụ gia từ nước ngoài về đóng trong những những gói cà phê, trà thảo mộc có bao bì hấp dẫn, bắt mắt, mỗi gói trọng lượng 15g. 

Cảnh sát lý giải nguyên nhân ma túy 'nước vui' hấp dẫn giới trẻ
Hình ảnh các đối tượng đóng gói ma túy “nước vui” (Ảnh chụp màn hình)
Cảnh sát lý giải nguyên nhân ma túy 'nước vui' hấp dẫn giới trẻ - 1
Gói ma túy “nước vui” bị công an thu giữ (Ảnh: C04)

Trong đường dây, Hoài giao nhiệm vụ pha trộn, đóng gói ma túy cho Mạc Đức Vinh (34 tuổi, ở Hải Dương), Đào Hoàng Nam và Nguyễn Hưng Long (35 tuổi, ở TP.HCM). Việc giám sát được giao cho Thạch Hoàng Minh (42 tuổi, ở Trà Vinh) và Võ Thị Quỳnh Trang (26 tuổi, ở TP.HCM) phụ trách.

Để triệt phá đường dây sản xuất ma túy này, Ban Chuyên án đã huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ chia thành 18 tổ công tác bố trí theo dõi, giám sát 11 đối tượng chính và 7 địa điểm pha chế, đóng gói, cất giấu ma túy.

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, trong nửa năm, các đối tượng đã pha chế, đóng gói và xuất ra thị trường khoảng 750kg ma túy “nước vui”.

Ma túy “nước vui” có mẫu mã bắt mắt, mùi vị quyến rũ

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, hình thức ma túy núp bóng thuốc lá điện tử, bánh kẹo, nước uống… đã xuất hiện ở nước ta từ lâu nhưng thời gian gần đây loại ma túy này nở rộ. Thực tế, C04 và công an các địa phương đã thu giữ nhiều các loại ma túy núp bóng này.

Vị Phó Cục trưởng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nêu nguyên nhân các loại ma túy núp bóng hấp dẫn giới trẻ do mẫu mã rất bắt mắt và mùi vị quyến rũ. Đặc biệt, chúng đánh vào tâm lý của các em 12-13 tuổi, học cấp 2-3 là lứa tuổi thích khám phá, tìm tòi và muốn thể hiện mình.

“Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an đã giám định và phát hiện có 5 loại ma túy, chủ yếu là tinh dầu cần sa, ketamin và methamphetamine…”, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nói.

Cảnh sát lý giải nguyên nhân ma túy 'nước vui' hấp dẫn giới trẻ - 2
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang cho biết, người sử dụng các loại ma túy này sẽ bị kích thích thần kinh gây ảo giác, thậm chí là tử vong do bị ngộ độc.  Bản chất các loại “nước vui” này là ma tuý đá, ketamin, tinh cần sa… được phối trộn thêm hương liệu trái cây rất thơm nên nhiều trường hợp uống quá liều gây đột tử; nhẹ thì kích thích thần kinh gây ảo giác, ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch.

Về nguồn ma túy, vị Cục phó C04 cho biết, được nhập khẩu chủ yếu từ nước ngoài, đưa vào Việt Nam dưới dạng tinh dầu, thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử.

Cụ thể, ma túy tại TP.HCM gọi là “nước vui” được các đối tượng bán để sử dụng cùng rượu, bia trong các buổi tiệc chiêu đãi, liên hoan, sinh nhật… và thường được bán dưới dạng gói 6 (6 người), gói 10 (10 người) sử dụng.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang thông tin, với chức năng, nhiệm vụ, Cục C04 liên tục triệt phá các đường dây sản xuất các loại ma túy núp bóng. Đồng thời, phối hợp cùng Bộ Giáo dục vào Đào tạo tổ chức tuyên truyền đến từng nhà trường.

“Nhiều gia đình, bố mẹ chưa có sự quan tâm đúng mức đến con em mình nên nhiều em có suy nghĩ là sử dụng loại ma túy này không gây nghiện. Tuy nhiên, tôi khẳng định không có loại ma túy nào là không gây nghiện”, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang nhấn mạnh.

Theo Đình Hiếu (VietNamNet)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});