Cây nhất chi mai có ý nghĩa gì?

Cây nhất chi mai hay còn gọi khác là bạch mai, hàn mai… Nhất chi mai có tên khoa học là Prunus mume Sieb & Zucc, thuộc họ Rosaceae (hoa hồng). 

Không giống như mai vàng, nhất chi mai khi còn là nụ thường có màu hồng pha sắc trắng, khi nở thì có màu trắng hoặc trắng pha hồng nhạt. Điểm đặc biệt của hoa nhất chi mai là khi sắp lìa cành, màu sắc sẽ chuyển sang hoa nhất chi mai đỏ đẹp lạ thường rồi mới rụng.

Cây nhất chi mai có ý nghĩa gì?-1

Cây nhất chi mai là loài cây thân gỗ và sống lâu năm, gốc cây nhất chi mai thường phình to, xù xì nhìn già nua và không có quả.

Cây nhất chi mai thường chỉ ra hoa vào mùa xuân và sẽ không ra quả. Đây là loại hoa Tết được nhiều người chọn để đặt trong nhà vào dịp đầu năm mới để đón may mắn, cầu sức khỏe và tài lộc cho gia đình.

Hoa nhất chi mai nhỏ nhắn xinh đẹp, tinh khiết nở rộ báo hiệu một mùa xuân tươi mới và an lành đã tới. Nhất chi mai còn được ca ngợi là loài hoa mang quốc hồn quốc túy của người Việt.

Nhất chi mai có nhiều ý nghĩa khác nhau. Phần gốc và thân cây thường có dáng vẻ xù xì và gân guốc tượng trưng cho hình ảnh của người quân tử mạnh mẽ, kiên cường. 

Theo quan niệm trong thì nhất chi mai chính là loài cây mang đến nhiều điều may mắn, tài lộc và cả sức khỏe, hạnh phúc do đó chúng rất được yêu thích và nhiều người lựa chọn mua về trưng trong nhà, nhất là trong những ngày đầu năm mới.

Nhất chi mai không chỉ tạo không gian xanh mà còn mang đến vẻ đẹp cho cảnh quan xung quanh. Điều này cũng góp phần thu hút phúc lộc và trấn trạch cho gia đình được bình yên.

Việc lựa chọn hoa phù hợp với mệnh của gia chủ sẽ mang đến may mắn và đón nhận vận khí tốt lành nhiều hơn. Nếu bạn còn băn khoăn cây nhất chi mai hợp mệnh gì thì đừng lo lắng, bởi hầu hết các mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa hay Thổ đều rất thích hợp để trồng loài hoa này.

Trên thị trường hoa và cây cảnh, nhất chi mai sở hữu nhiều dáng cực ấn tượng, đẹp mắt. Phổ biến nhất là dáng huyền, dáng tam đa, dáng trực. Mỗi dáng cây sẽ hàm chứa những ý nghĩa khác nhau.

Theo VTC