Chăm chăm ăn đồ luộc để giảm cân, chuyên gia dinh dưỡng lắc đầu nói không tốt

Khi giảm cân, nhiều người ngoài việc ăn ít, vận động nhiều còn chăm chỉ ăn các món luộc. Họ cho rằng nếu giảm ít dầu mỡ thì sẽ giảm được nhiều calo và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Gao Minmin (Đài Loan, Trung Quốc) chỉ ra rằng trên thực tế đây không phải là một chế độ ăn kiêng lành mạnh.

Chăm chăm ăn đồ luộc để giảm cân, chuyên gia dinh dưỡng lắc đầu nói không tốt

Cô cũng chỉ ra những nhược điểm lớn của việc ăn đồ luộc mỗi bữa trong thời gian dài, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến tình trạng da trở nên trầm trọng hơn, thậm chí gây mất cân bằng nội tiết tố.

Dễ bị táo bón

Dầu có thể giúp bôi trơn ruột giúp cho quá trình tiêu hóa được tốt hơn. Chế độ ăn chỉ đồ luộc thiếu dầu có thể dẫn đến nhu động ruột không đều, làm cho tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn.

Mất cân bằng hormone

Chất béo và cholesterol đều là nguyên liệu quan trọng tạo nên hormone của con người. Chế độ ăn chỉ đồ luộc hấp không cung cấp được các dưỡng chất này cho cơ thể. Vì thế ảnh hưởng đến hormone.

 

Mật độ xương giảm

Vitamin D có thể làm tăng mật độ xương nhưng thiếu chất béo sẽ làm giảm quá trình tổng hợp vitamin D chậm lại, dẫn đến loãng xương và các vấn đề về xương.

Da khô, tóc xỉn màu

Thiếu dầu sẽ làm giảm khả năng hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin D, dẫn đến giảm khả năng bôi trơn của da và tóc kém. Kết quả là da bạn khô ráp, sần sùi đồng thời tóc cũng bị ảnh hưởng.

Chăm chăm ăn đồ luộc để giảm cân, chuyên gia dinh dưỡng lắc đầu nói không tốt
Cần chọn ăn chất béo tốt có trong cá hồi, cá ngừ, các loại hạt,… trong quá trình giảm cân

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng trên thực tế, nếu bạn muốn giảm cân, cách tốt nhất không phải là ăn đồ luộc hàng này mà là ăn uống một cách khoa học, sử dụng những loại chất béo tốt, dầu tốt Omega-3. Cơ thể con người không thể tự sản xuất Omega-3 mà phải lấy từ thực phẩm, nên ăn cá biển sâu ba lần một tuần, chẳng hạn như cá thu, cá ngừ, cá hồi, rong biển, các loại hạt, quả bơ, dầu hạt nhân, dầu tía tô… và các thực phẩm giàu chất béo tốt, giàu axit béo Omega-3.

Momo/Theo ETToday