Có nên trồng cây bưởi trước nhà?

Cây bưởi có nguồn gốc từ các vùng thuộc Đông Nam Á. Cây bưởi thuộc chi cam chanh và có tên khoa học là Citrus Maxima.

Hiện nay, có rất nhiều loại cây bưởi khác nhau với kích thước, hình dáng, đặc điểm đa dạng như bưởi Năm Roi, bưởi Tân Triều (Biên Hòa), bưởi da xanh (Bến Tre), bưởi Diễn, bưởi Phúc Trạch… Đây là loài cây trồng có giá trị kinh tế cao, được trồng phổ biến khắp các tỉnh thành nước ta. 

Có nên trồng cây bưởi trước nhà?-1
Hình minh họa.

Bưởi là loại cây thân gỗ lâu năm, có đường kính tương đối lớn. Cành của cây bưởi khá nhiều, mọc hướng ra xung quanh. Lá bưởi dày và dai, hình trứng với kích thước bằng nửa bàn tay, đầu tù không nhọn, cuống lá có rìa cánh to.

Hoa bưởi được nhiều người vô cùng yêu thích bởi hương thơm nhẹ, mọc thành chùm ở nách lá và có từ 7-10 bông. Cánh hoa bưởi màu trắng, giữa là nhụy hoa màu vàng. Hoa bưởi nở rộ vào mùa xuân.

Có nên trồng cây bưởi trước nhà?-2
Hoa bưởi có hương thơm nhẹ, được nhiều người yêu thích.

Quả bưởi có kích thước thay đổi tùy theo các giống bưởi khác nhau nhưng đa số là hình cầu. Đường kính trung bình của quả bưởi dao động từ 15 – 30cm.

Khi còn non, quả có màu xanh lục nhạt, khi chín chuyển màu vàng. Vỏ bưởi hơi sần sùi có chứa tinh dầu và bao bọc các múi bên trong. Múi bưởi dài, trong từng múi lại chứa các tép con có nước.

Cây bưởi có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Các bộ phận như trái, lá, hoa, vỏ bưởi, thậm chí và hạt bưởi đều có những công dụng riêng. 

Cụ thể như, nếu ăn bưởi thường xuyên giúp bạn có hệ miễn dịch khỏe mạnh do bổ sung hàm lượng lớn Vitamin C cùng các chất chống oxy hóa khác, hỗ trợ hệ miễn dịch. 

Ngoài hàm lượng vitamin C cao thì trong trái bưởi cũng chứa nhiều vitamin A tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh truyền nhiễm, cải thiện tình trạng viêm sưng.

Lá bưởi tươi thường được dùng nấu với nhiều lá thơm khác để xông chữa cảm cúm, nhức đầu. Lá còn dùng để cất tinh dầu. 

Vỏ quả bưởi chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, ho. Vở bưởi chứa rất nhiều tinh dầu, có tính chống oxy hóa cao. Hoạt chất tinh dầu trong vỏ bưởi còn có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ. 

Nước hoa bưởi thường bán ở các hiệu làm bánh được cất từ hoa bưởi phối hợp với nhiều vị thuốc có vị thơm khác như hồi, quế… dùng để làm thơm các thức ăn, bánh trái. 

Ngoài những tác dụng về sức khỏe, theo quan niệm cây bưởi mang ý nghĩa của sự đoàn viên, sum họp, mong mọi việc đều có đôi có cặp, đồng thời tượng trưng cho sự no đủ, sung túc.

Đây còn là loại cây dễ trồng, xanh tốt quanh năm, ra hoa thơm dịu nhẹ, cho trái nên khi trồng trước nhà, trong vườn nhà là hoàn toàn phù hợp.

Lưu ý, nếu khoảng đất trước nhà không đủ rộng để trồng một cây bưởi lớn, bạn có thể chọn các chậu bưởi cảnh, bonsai. 

* Thông tin mang tính tham khảo

Theo VTC