Có nên trồng cây dây leo trong nhà?

Hiện nay, xu hướng trồng cây xanh trong không gian sống gia đình ngày càng phổ biến. Cây xanh vừa tạo điểm nhấn trang trí, vừa giúp điều hòa không khí rất tốt cho sức khỏe.

Nhắc đến cây xanh chúng ta không thể bỏ qua cây dây leo. Cây dây leo trồng trong nhà giúp bạn có cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên.

Đồng thời, mỗi loại cây leo khác nhau lại giúp tạo ra những ngôi nhà mang phong cách khác nhau. Đó là lý do tại sao nhiều người lựa chọn cây dây leo để trồng trong nhà.

Có nên trồng cây dây leo trong nhà?-1
Hình minh họa.

Loại cây này sẽ phát triển thẳng đứng hoặc rủ xuống như một chiếc màn che. Chúng có khả năng chịu nắng, gió, giúp ngăn cản ánh nắng gắt chiếu trực tiếp vào mùa hè. Ngôi nhà cũng trở nên mát mẻ, trong lành, tạo ra môi trường sống xanh, đẹp. Tâm trạng vì thế cũng được thư giãn, bớt căng thẳng.

Về mặt phong thủy, cây dây leo trồng trong nhà như trầu bà, lan hạt dưa, thường xuân, … cũng mang đến may mắn, và sự thịnh vượng cho gia chủ. Vì thế, dây leo là loài cây rất thích hợp để trồng trong nhà.

Nếu bạn nghĩ rằng căn nhà mình quá nhỏ để có thể trang trí thêm bất cứ thứ gì thì đó thật sự là một sai lầm. Bởi những chậu cây dây leo sẽ không chiếm quá nhiều diện tích mà lại tăng thêm tính thẩm mỹ, điểm nhấn cho không gian sống, vừa tạo không khí trong lành lại không tốn nhiều chi phí mua đồ trang trí.

Ban công, cửa sổ làm việc hay kệ treo tường đều có thể trang trí một chậu cây dây leo có kích thước phù hợp.

Các loại cây dây leo trồng trong nhà thường ưa thích bóng râm, không cần quá nhiều ánh sáng trực tiếp. Cây cũng không đòi hỏi sự chăm sóc cầu kỳ, thích đất khô hơn so với một số loại cây khác. Bởi vậy, trồng cây dây leo trong nhà giúp cải thiện không khí và có tính thẩm mỹ cao.

Cây dây leo rất dễ sinh trưởng và phát triển ổn định, có tuổi thọ cao. Điểm đặc biệt được yêu thích là đa số các cây dây leo đều cho hoa đơn giản, tinh tế, khiến cho không gian nhà tươi mới hơn, sinh động hơn, tạo ra đường nét mềm mại thay thế cho những bức tường đơn điệu.

Nói chung, bất kỳ không gian nào trong nhà cũng có thể trồng cây dây leo. Chỉ cần chọn được kích thước chậu cây phù hợp với không gian. Như vậy vừa giúp trang trí không gian nhà cửa lại tạo ra bầu không khí trong lành, mát mẻ hơn.

Một số loài cây dây leo cho bạn lựa chọn:

Cây thường xuân thuộc loại cây dây leo giàn đẻ nhánh và phát triển rất nhanh. Cành già có màu xanh thẫm, lá cây nhỏ kết hợp với những bông hoa nhỏ li ti tạo nên một bức tường xanh ngắt. Không cần chăm sóc quá nhiều mà cây này vẫn tươi xanh và phát triển tốt.

Cây lan hạt dưa có thân rủ, chiều dài từ 3-5m, sống được quanh năm. Đây là loại cây tầm gửi, phát triển nhờ vào thân cây khác. Có hai loại cây phổ biến, một loại có màu cẩm thạch, loại khác lá cây có màu xanh lục đậm. Cây có khả năng thích nghi rất tốt nên không tốn quá nhiều công chăm sóc.

Có nên trồng cây dây leo trong nhà?-2
Ảnh minh họa.

Cây cúc tần là cây dây leo trong nhà rất đẹp, thường trồng ở ban công. Cây leo giàn, thân cây dài, rủ bóng mát tạo khoảng không gian mát mẻ, xanh mát. Loài cây này có hoa màu vàng trên nền cây xanh tạo nên hình ảnh rất đẹp, như trong phim.

Cây trầu bà leo – nhờ vào khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, dễ thích nghi với mọi điều kiện sống, cây trầu bà được xem là biểu tượng cho sự thịnh vượng, thăng tiến trong cuộc sống.

Có nên trồng cây dây leo trong nhà?-3
Ảnh minh họa.

Là loài cây cảnh dây leo thân mềm, cây trầu bà có thân và lá màu xanh, lá cây có hình gần giống trái tim, khá dày và mọng nước. Trầu bà sống tốt trong khí hậu nhiệt đới, ưa nước và bóng râm, không chịu được nắng gắt. Cây vẫn có thể sinh trưởng tốt khi trồng thủy sinh.

* Thông tin mang tính tham khảo

Theo VTC