Có nên trồng cây sung trước nhà?

Cây sung có tên khoa học Ficus racemosa, thuộc họ dâu tằm. Cây sung phân bố chủ yếu tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đặc biệt là cạnh các ao, hồ, sông, suối.

Cây sung được biết đến là loại cây thân gỗ cao khoảng 20 – 30m, vỏ cây màu nâu ánh xám, nhẵn. Các cành nhỏ màu nâu, chùm quả cong xuống.

Có nên trồng cây sung trước nhà?-1
Cây sung ta có thân to, quả đẹp và ý nghĩa tốt. (Ảnh: T.H)

Quả sung mọc từ gốc đến ngọn, chi chít trên cành, thành từng chùm trên thân cây và những cành to không mang lá, khi chín có màu đỏ nâu, mặt quả phủ lông mịn, cuống rất ngắn.

Lá sung có hình mũi giáo, đầu nhọn, phía cuống hơi tròn hơn. Khi lá còn non, cả hai mặt đều phủ lông. Khi già, lá trông cứng, phiến lá nguyên hoặc hơi có răng cưa thưa.

Ở nước ta, sung được trồng khắp nơi bởi dễ sống, dễ trồng, tạo cảnh quan, bóng mát. Ngoài ra, quả sung còn có thể dùng để chế biến món ăn như muối ăn, kho cá… Lá của cây sung được dùng để ăn kèm với các món nem, thịt chua…

Theo y học cổ truyền quả sung có tác dụng tăng cường tiêu hóa, tiêu thũng, giải độc, trị viêm ruột, kiết lỵ, đại tiện bí, trĩ, đau họng, mụn nhọt mẩn ngứa…

Về quan niệm phong thủy, cây sung có ý nghĩa mang đến sự may mắn, no ấm, sung túc, tròn đầy cho chủ nhà.

Những quả sung mọc thành chùm, đan xen khít lấy nhau tạo nên sự cộng hưởng lớn, thể hiện cho sự gắn kết tất cả các tài lộc, thịnh vượng cho gia đình. Vì vậy, cây sung thường được trồng trước và trong vườn nhà, văn phòng hoặc các cơ sở kinh doanh để mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân.

Tuy nhiên, việc trồng cây sung trước nhà tốn khá nhiều diện tích, cần cắt tỉa thường xuyên nên ngày nay nhiều người thường chọn cây sung bonsai.

Có nên trồng cây sung trước nhà?-2
Cây sung được nhiều người yêu thích trồng trước nhà.

Có nhiều loại sung như cây sung mỹ, cây sung rừng, cây sung ngọt, cây sung dâu, cây sung nếp và cây sung tẻ.

Cụ thể, cây sung ta là loại cây có thân gỗ cao từ 10 – 25m. Cây sung ta có quả mọc thành chùm, mang màu vàng cam khi chín. Ngoài việc trồng để lấy bóng mát trong các khu vườn, cây sung ta cũng thường được sử dụng làm cây cảnh, tạo điểm nhấn cho không gian xanh.

Hay cây sung Mỹ là loại cây sung này có thân gỗ cao khoảng 6m. Quả của cây sung Mỹ mọc ra từ thân cây giống như quả lê và có hàm lượng dưỡng chất cao. Sung Mỹ hường được trồng để làm cây cảnh hoặc lấy quả làm thực phẩm.

Tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà gia chủ có thể lựa chọn cây sung khác nhau. Sao cho chúng mang lại hiệu quả tốt nhất, phù hợp với không gian nhà ở, sân vườn của gia đình.

Lưu ý, cây sung nên trồng bên trái hoặc bên phải của cổng trước nhà. Điều này giúp gia chủ thu hút tài lộc và may mắn.

Bên trái được coi là vị trí thuận lợi để hấp thụ năng lượng, trong khi bên phải thường liên quan đến sự phát triển và thành công. Tùy thuộc vào mục đích cá nhân, bạn có thể lựa chọn một trong hai bên để trồng cây sung.

* Thông tin mang tính tham khảo

Theo VTC