Cổ phiếu giảm sàn hàng loạt khi VN-Index mất gần 40 điểm

Trái với kỳ vọng phục hồi, thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc trong phiên chiều rồi đóng cửa ngày giao dịch 25-9 sát 1.150 điểm, với 175 mã cổ phiếu giảm sàn.

Nếu trong phiên sáng 25-9, VN-Index có thời điểm phục hồi trong sắc xanh thì vừa mở cửa phiên chiều đã bắt đầu lao dốc. Các cổ phiếu đồng loạt bị bán tháo, khiến giá giảm rất mạnh rồi đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên. (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Chỉ số VN-Index dừng ở mốc 1.153,2 điểm, giảm tới 39,85 điểm (-3,34%) so với phiên trước; HNX-Index giảm mạnh tới 4,79% còn 231,5 điểm trong khi Upcom-Index giảm 2,06 điểm, còn 88,7 điểm. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần trở lại đây, VN-Index đã giảm khoảng 100 điểm.

Thanh khoản của thị trường dù không bằng phiên cuối tuần trước nhưng vẫn xấp xỉ 1 tỉ USD (hơn 23.400 tỉ đồng) riêng sàn HoSE. Tính cả 3 sàn HoSE, HNX và UpCOM, có tới 175 mã giảm giá sàn trong tổng số gần 700 mã giảm giá, trong khi chưa tới 100 mã đóng cửa với sắc xanh.

Cổ phiếu giảm sàn hàng loạt khi VN-Index mất gần 40 điểm
Hàng loạt cổ phiếu giảm sàn trong phiên giao dịch, VN-Index mất gần 40 điểm

Nhiều nhà đầu tư cho biết đã đi từ bất ngờ tới ngỡ ngàng khi thị trường lao dốc về cuối phiên rồi xuất hiện tình trạng sàn hàng loạt. 

Một số công ty môi giới chứng khoán trong buổi sáng còn trấn an nhà đầu tư, thậm chí khuyến nghị mua vào cổ phiếu dòng thép, bán lẻ… 

Tuy nhiên, áp lực bán tháo, thậm chí call margin (công ty chứng khoán bán giải chấp) gia tăng trong phiên chiều, khiến nhiều người bị lỗ ngay sau khi mua dù cổ phiếu chưa về tài khoản. 

Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài tận dụng đà giảm của thị trường đã mạnh tay mua ròng tới hơn 700 tỉ đồng trên sàn HoSE, tập trung vào các mã như HPG, SSI, VHM, VNM…

Không ít nhà đầu tư mua cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, dầu khí ở vùng đỉnh quanh 1.250 điểm đến thời điểm này đã lỗ nặng. 

Trao đổi nhanh với PV Báo Người Lao Động, một số công ty chứng khoán cho hay không có tin đồn nào xuất hiện trong phiên giao dịch này, nhất là phiên chiều, nên việc giảm mạnh của VN-Index được cho là bất ngờ. Vùng hỗ trợ ngắn hạn tiếp theo của VN-Index là quanh 1.150 – 1.160 điểm.

Theo Thái Phương (Nld.com.vn)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});