Cổ phiếu VinFast lần đầu chạm mức giá không ngờ

Phiên giao dịch ngày 23/10, cổ phiếu VinFast Auto đang giao dịch quanh mức 4,47 USD/cổ phiếu, giảm gần 12% so với phiên liền trước, vốn hoá chỉ còn 11,08 tỷ USD. Kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq, đây là lần đầu tiên cổ phiếu VinFast giao dịch dưới ngưỡng 5 USD/cổ phiếu.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 23/10 trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ (tối 23/10 giờ Việt Nam), cổ phiếu VinFast Auto (mã chứng khoán: VFS) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục giảm mạnh.

var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd(“6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f”);
});

Cổ phiếu VinFast lần đầu chạm mức giá không ngờ
Cổ phiếu VFS của VinFast Auto đang giao dịch quanh mức 4,47 USD/cổ phiếu.

Lúc 21h15 (giờ Việt Nam), cổ phiếu VFS của VinFast Auto giao dịch quanh mức 4,47 USD/cổ phiếu, giảm gần 12% so với phiên liền trước. Khối lượng giao dịch đạt hơn 2,5 triệu đơn vị. Như vậy, kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq, đây là lần đầu tiên cổ phiếu VinFast giao dịch dưới ngưỡng 5 USD/cổ phiếu.

Với thị giá hiện tại, vốn hóa của VinFast Auto ở mức 11,08 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ 23 trong danh sách các hãng xe ô tô trên thế giới. Vốn hóa hãng xe điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đứng trên hãng xe Kia của Hàn Quốc, Mazda Motor Corporation của Nhật Bản… nhưng đã bị hãng xe Nissan, Subaru Corporation và Suzuki của Nhật Bản vượt qua.

Nếu chỉ tính các hãng xe điện, VinFast đứng thứ 7 sau hãng xe Tesla của tỷ phú Elon Musk (tính tới 23/10 có vốn hóa 656,16 tỷ USD), BYD của Trung Quốc (93,2 tỷ USD), Li Auto của Trung Quốc (32,01 tỷ USD), hãng xe Rivian (15,81 tỷ USD) – công ty có trụ sở ở Irvine, California (Mỹ), NIO – hãng xe điện Trung Quốc hay còn được gọi là “sát thủ Tesla” (13,27 tỷ USD), XPeng – hãng xe điện ở Quảng Châu, Trung Quốc (11,76 tỷ USD).

Đây là phiên thứ 4 liên tiếp kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq của Mỹ, VinFast bị rơi khỏi top 5 hãng xe điện có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu VinFast lần đầu chạm mức giá không ngờ - 1
Nếu chỉ tính các hãng xe điện, vốn hoá VinFast đứng thứ 7.

Trong cuộc trao đổi trực tiếp với Bloomberg TV mới đây, Tổng Giám đốc VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết sau khi cổ phiếu VinFast niêm yết trên Nasdaq, các nhà đầu tư đã biết đến và bắt đầu chú ý đến VinFast cũng như nhận thấy tiềm năng và cam kết của hãng với cuộc cách mạng xe điện.

“Thực tế, chúng tôi không thường xuyên theo dõi diễn biến giá cổ phiếu mà tập trung vào các mục tiêu kinh doanh”, bà Thủy nói và tin rằng sau khi hoàn thành những mục tiêu tăng trưởng, giá cổ phiếu VinFast sẽ dần ổn định hơn. Hiện tại, chỉ có khoảng 1% cổ phiếu đang được thả nổi trên thị trường. Tuy nhiên, như hãng đã thông báo vào 2 tuần trước, khoảng 76 triệu cổ phiếu đã được đăng ký để lưu hành sẽ giúp cổ phiếu VFS tăng tính thanh khoản.

VinFast đang trong quá trình làm việc và mở rộng các mối quan hệ với nhà đầu tư để phát hành thêm cổ phiếu vào thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu VinFast lần đầu chạm mức giá không ngờ - 2
Hiện tại, vốn hoá VinFast ở vị trí thứ 23 trong danh sách các hãng xe ô tô trên thế giới.

Quý III năm nay, VinFast đã bàn giao 10.027 ô tô điện (tăng 5% so với quý II), nâng tổng số xe tiêu thụ 9 tháng đầu năm lên 21.342 chiếc. Quý III cũng bước đầu ghi nhận doanh số tích cực hơn trong tháng 9 tại thị trường Bắc Mỹ, đặc biệt là Canada.

Ngoài ô tô điện, trong quý III, VinFast ghi nhận doanh số xe máy điện ấn tượng với 28.220 xe đã bàn giao, tăng 177% so với quý II và tăng 113% so với quý III/2022.

Tổng doanh thu quý III của VinFast đạt 8.254 tỷ đồng (tương đương 343 triệu USD), tăng 4% so với quý II và tăng 159% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu chủ yếu đến từ bán xe điện, với 7.698 tỷ đồng.

Theo Duy Quang (Tiền Phong)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});