Công an giả gọi điện lừa đảo, gặp đúng số của công an thật

Báo Cao Bằng đưa tin, sáng 17/6, anh V.Q., cán bộ Công an tỉnh đang trong ca trực thì nhận được một cuộc gọi từ số máy 0917.463.494 tự xưng là cán bộ Phòng Tiếp nhận, xử lý hồ sơ Công an TP.Hà Nội thông báo số chứng minh nhân dân của anh Q. được sử dụng để đăng ký số điện thoại 0937.052.342 vào ngày 9/3/2023 tại Mobifone TP.Hà Nội.

Người này cho biết số điện thoại đứng tên anh Q. đã thực hiện nhiều cuộc gọi chào bán thiết bị, vật tư y tế, sau đó yêu cầu nhiều người chuyển tiền để chiếm đoạt tài sản. Tiếp đó, người này nói sẽ chuyển cuộc gọi đến Cơ quan điều tra TP.Hà Nội cho anh Q. nói chuyện với cán bộ thụ lý vụ việc.

Sau khi chuyển máy, một người đàn ông tự xưng là cán bộ thuộc Cơ quan điều tra Công an Hà Nội yêu cầu anh Q. đến Công an TP.Hà Nội để báo án, nếu không đến được sẽ thực hiện cuộc gọi video để xác minh.

Công an giả gọi điện lừa đảo, gặp đúng số của công an thật

Hình ảnh đối tượng dùng để gọi điện lừa đảo anh V.Q. Ảnh: Công an Cao Bằng

Sau đó, đầu dây bên kia yêu cầu anh Q. kết bạn zalo và gọi video với cán bộ tên là Lê Hải Sơn. Khi gọi video zalo, thấy anh Q. mặc quân phục công an, đối tượng “Lê Hải Sơn” giật mình và thốt lên “đang định lừa đảo tí thì gặp ngay công an”. Biết mình lừa không thành, đối tượng hạ giọng xin anh Q. “cứu em với”.

Đối tượng cho biết, hiện đang bị nhốt ở Myanma và bị các đối tượng xấu ép uống thuốc, dí điện hằng ngày (khi không hoàn thành chỉ tiêu gọi điện lừa đảo về Việt Nam) nên không nhớ địa chỉ sinh sống ở tỉnh, thành nào của Việt Nam.

Công an tỉnh Cao Bằng nhận định, thủ đoạn lừa đảo của bọn chúng rất tinh vi, khi gọi video Zalo, các đối tượng này sử dụng khuôn mặt của người khác trong đồng phục công an, ngồi trong phòng được thiết kế y như phòng làm việc của cơ quan công an và có bảng tên, phù hiệu…

Bọn chúng thường giả mạo lực lượng công an, gọi điện thông báo số điện thoại, số tài khoản của bị hại đang liên quan vụ án nghiêm trọng như buôn bán ma túy, rửa tiền.

Khi bị hại cho biết mình không liên quan, hoặc không phải là tội phạm được nói đến, các đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu cung cấp thông tin để xác minh hoặc nói rằng có thể thông tin cá nhân của bị hại bị lợi dụng, yêu cầu bị hại làm theo hướng dẫn.

Ni Trần (Tổng hợp)