Cựu tổng thống Pakistan Musharraf qua đời

Quân đội Pakistan thông báo cựu tổng thống Pervez Musharraf qua đời tại Dubai ở tuổi 79 sau khoảng thời gian lâm bệnh.

“Văn phòng thông tin quân đội của Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Liên quân Pakistan (CJCSC) bày tỏ lời chia buồn chân thành về sự ra đi của tướng Pervez Musharaf, cựu tổng thống và cựu chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Liên quân. Xin Thượng đế ban phước lành cho linh hồn người đã khuất và ban sức mạng cho tang quyến”, quân đội Pakistan ra tuyên bố hôm nay.

Cựu tổng thống Pakistan Pervez Musharraf tại London, Anh, hồi tháng 1/2011. Ảnh: Reuters.

Cựu tổng thống Pakistan Pervez Musharraf tại London, Anh, hồi tháng 1/2011. Ảnh: Reuters.

Cựu tổng thống Pakistan Musharaf trước đó đã trải qua khoảng thời gian dài điều trị bệnh tại bệnh viện Dubai American ở Dubai, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE). Ông từng bày tỏ mong muốn dành “phần đời còn lại” ở quê nhà và muốn trở về Pakistan càng sớm càng tốt.

Musharraf lên nắm quyền sau khi lật đổ thủ tướng Nawaz Sharif trong một cuộc đảo chính không đổ máu năm 1999. Ông là đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9/2001. Musharraf thoát khỏi ít nhất ba vụ ám sát do al-Qaeda thực hiện trong 9 năm cầm quyền.

Sự lãnh đạo của ông không gặp thách thức nào nghiêm trọng cho đến khi ông cố sa thải chánh án Tòa án Tối cao tháng 3/2007, dẫn đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc và nhiều tháng hỗn loạn khiến chính phủ áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Sau khi thủ tướng Benazir Bhutto bị ám sát tháng 12/2007, Musharraf bị cáo buộc không đảm bảo an ninh cho bà và ngày càng bị cô lập bởi những tổn thất nặng nề mà các đồng minh phải gánh chịu trong cuộc bầu cử tháng 2/2008.

Musharraf từ chức vào 2008, trước nguy cơ bị liên minh cầm quyền mới luận tội và sau đó sống lưu vong. Ông trở lại Pakistan năm 2013 trong một nỗ lực tranh cử nhưng bị cấm tham gia. Ông bị bắt cùng năm và sau đó dự một số phiên tòa về tội phản quốc và nghi án ám sát bà Bhutto.

Ông sống lưu vong ở Dubai từ tháng 3/2016 sau khi rời Pakistan để điều trị y tế và không trở về với lý do sức khỏe và an ninh.

Trong thời gian điều hành Pakistan, ông Musharraf được cho là đã theo dõi sát tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và cố tạo ra các giá trị tự do xã hội ở đất nước Hồi giáo bảo thủ.

Ngọc Ánh (Theo NDTV/CNN)

Nguồn bài viết