Đêm diễn đặc biệt: Múa đương đại ‘Hoàng hôn’ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hai nhà biên đạo múa đã có nhiều thành công trước đó với các tác phẩm: Chạm tay vào quá khứ, Những mảnh ghép của giấc mơ, Vọng phu biển, Múa Kiều… Kịch múa Hoàng hôn sẽ được biểu diễn vào 20h00 ngày 15/9/2023 tại Nhà hát Thành phố.

Đêm diễn đặc biệt: Múa đương đại 'Hoàng hôn' tại Thành phố Hồ Chí Minh

Những điểm nhấn xúc động về tình yêu, lòng chung thủy và sự chờ đợi được thể hiện trong những ngôn ngữ khá táo bạo của các biên đạo trẻ. Những cảm xúc mãnh liệt vượt qua không gian, vượt qua cả giới tính đẩy cảm xúc lên đến cao trào đỉnh điểm.

Đêm diễn đặc biệt: Múa đương đại 'Hoàng hôn' tại Thành phố Hồ Chí Minh
Tác giả kịch bản Nguyễn Phúc Hải

“Tác phẩm khai thác về những câu chuyện, những giai đoạn khác nhau của chiến tranh nhưng sẽ không cố tái hiện sự tàn khốc của nó, mà chủ yếu những bức chân dung, những câu chuyện khác. Không phải để nói về chiến tranh mà là cách mà chiến tranh đã diễn ra như thế nào. Chiến tranh không có nghĩa chỉ nói đến sự chết chóc, bạo lực hay những nỗi đau, mà thay vào đó, vở diễn muốn kể những câu chuyện đằng sau những cuộc chiến. Đẹp đẽ hơn và thi vị hơn, nhưng hiểu được câu chuyện đó, có thể còn ẩn chứa nhiều nỗi đau hơn, bởi chiến tranh không phải trò đùa” – theo lời tác giả kịch bản.

Đêm diễn đặc biệt: Múa đương đại 'Hoàng hôn' tại Thành phố Hồ Chí Minh
Tác giả kịch bản Nguyễn Phúc Hùng

Vở diễn gồm 3 phần: Chương 1 – Hy vọng; Chương 2 – Tình yêu; Chương 3 – Ánh mắt hoàng hôn.

Điều khá đặc biệt trong vở diễn lần này có lẽ là sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trẻ trong vai trò vừa biên đạo, vừa trực tiếp trình diễn. Bên cạnh đó, điều gây ấn tượng mạnh là việc xuất hiện những màn hát live của ca sĩ Duyên Nguyệt và Phạm Trang trong những bối cảnh đặc biệt tạo nên những nút thắt mở đầy kịch tính trên sân khấu.

Biên đạo cho tác phẩm gồm có biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng trong vai trò chủ đạo, người đã có nhiều thành công trong vai trò biên đạo múa. NSƯT Trần Hoàng Yến – một trong những nghệ sĩ múa soloist tài năng nhất của HBSO hiện nay sẽ tham gia trong vai trò biên đạo. Tuy chưa đứng riêng biên đạo một tác phẩm độc lập nhưng cô đã có nhiều hợp tác ở vai trò này trong các tác phẩm trước đây của HBSO. Đặc biệt sẽ có ba nghệ sĩ trẻ tài năng tham gia biên đạo vở diễn đó là Đặng Minh Hiền, Sùng A Lùng và Đỗ Hoàng Khang Ninh.

Đêm diễn đặc biệt: Múa đương đại 'Hoàng hôn' tại Thành phố Hồ Chí Minh
Đặng Minh Hiền

Đặng Minh Hiền đang là nghệ sĩ đầy triển vọng của HBSO, anh được đông đảo khán giả yêu mến bởi thành công trong các vai diễn solo xuất sắc gần đây với các vở Ballet Nutcracker, Ballet suite Carmen, Ballet Kiều… Đặng Minh Hiền từng lọt vào top 8 cuộc thi So you think you can dance Vietnam mùa thứ nhất.

Sùng A Lùng là gương mặt nghệ sĩ quen thuộc đối với những khán giả yêu múa. Anh đã để lại ấn tượng mạnh qua nhiều vai diễn xuất sắc trong các tác phẩm: Kẹp hạt dẻ, Falling Angels, Đi qua tình yêu, The Roof, Ru đêm và đặc biệt là vai diễn Tú Bà trong Ballet Kiều gần đây. Có nhiều ý tưởng đặc biệt, mới mẻ trong nghệ thuật múa, anh từng đoạt Huy chương vàng cuộc thi Tài năng biên đạo trẻ toàn quốc năm 2016 với tác phẩm anh tự dàn dựng, biên đạo và trực tiếp biểu diễn.

Đêm diễn đặc biệt: Múa đương đại 'Hoàng hôn' tại Thành phố Hồ Chí Minh
Đỗ Hoàng Khang Ninh

Đỗ Hoàng Khang Ninh là nghệ sĩ trẻ nhất trong các nghệ sĩ tham gia biên đạo lần này. Cô đang là nghệ sĩ có nhiều triển vọng nhất của HBSO. Tuy còn trẻ nhưng Khang Ninh đã có những thành công xuất sắc qua các vai diễn ấn tượng như: Clara trong ba lê Kẹp hạt dẻ, Giselle trong ba lê Gislle, vai chính trong Falling Angels và gần đây nhất là Thúy Vân trong Ballet Kiều. Cô lọt vào mắt xanh của biên đạo mùa người Na Uy Johanne Jakhelln Constant và được tài trợ sang tu nghiệp về chuyên muôn múa tại Nhà hát The Norwegian National Opera & Ballet.

Đây là cơ hội tuyệt vời để các nghệ sĩ trẻ khám phá và thể hiện những ý tưởng mới mẻ, độc đáo riêng biệt của mình trong nghệ thuật múa. Họ sẽ cùng lên ý tưởng, cùng thử nghiệm và phối hợp để thực hiện những ý tưởng đó, họ cũng sẽ trực tiếp biểu diễn để chuyển tải những ngôn ngữ, ý đồ nghệ thuật của mình tới khán giả.

Đêm diễn đặc biệt: Múa đương đại 'Hoàng hôn' tại Thành phố Hồ Chí Minh
Đêm diễn đặc biệt: Múa đương đại 'Hoàng hôn' tại Thành phố Hồ Chí Minh

Phần âm nhạc của tác phẩm tiếp tục được thực hiện bởi nhạc sĩ nổi tiếng Vũ Việt Anh, người mới có được sự thành công với phần âm nhạc của vở Ballet Kiều, tác phẩm đạt giải Xuất sắc trong Liên hoan Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp năm 2022 và vở nhạc kịch vô cùng thành công Dế mèn phiêu lưu ký mới ra mắt tháng 9/2023.

Vũ Việt Anh tốt nghiệp cử nhân khoa sáng tác tại Đại học Auckland năm 2007 và anh đã hoàn thành chương trình đào tạo Cao học chuyên ngành sáng tác tại Đại học Waikato – New Zealand năm 2011. Bên cạnh những thành công trong lĩnh vực ca khúc được nhiều người biết đến như: Dòng sông lơ đãng, Không còn mùa thu, Đêm nằm mơ phố… anh còn sáng tác nhiều cho khí nhạc và đặc biệt các tác phẩm cho múa. Với thế mạnh về giai điệu và hòa thanh đẹp, cùng với khả năng tư duy chuyên nghiệp về khí nhạc, âm nhạc của Việt Anh rất có duyên với các tác phẩm múa.

Đêm diễn đặc biệt: Múa đương đại 'Hoàng hôn' tại Thành phố Hồ Chí Minh
Đêm diễn đặc biệt: Múa đương đại 'Hoàng hôn' tại Thành phố Hồ Chí Minh

Vở diễn với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Trần Hoàng Yến, Đặng Minh Hiền, Sùng A Lùng, Đỗ Hoàng Khang Ninh, Phạm Thế Phương, Nguyễn Thu Trang, Phan Thái Bình, Bùi Thanh Ngân cùng các nghệ sĩ của Đoàn Vũ kịch HBSO.

Đây cũng là tác phẩm nằm trong sự đầu tư sáng tác và biểu diễn của Thành phố và Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM hỗ trợ cho HBSO, một định hướng quan trọng nhằm phát triển các tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao của Việt Nam.