Đêm nhạc cổ điển song tấu piano và violon: Maxime Zecchini và Chương Vũ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Pháp – Việt

Đêm nhạc hứa hẹn sẽ mang đến cho công chúng một trải nghiệm độc đáo qua các tác phẩm lần đầu được biểu diễn trên thế giới và tại Việt Nam với lối chơi đầy cảm xúc và kỹ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt: Maxime Zecchini (piano) & Chương Vũ (violon).

Xuyên suốt chương trình, khán giả sẽ được thưởng thức những tác phẩm kinh điển của Saint-Saëns, Debussy, Ravel cùng các nhà soạn nhạc người Pháp và Việt Nam khác.

“Ngay từ đầu, ta đã bị mê hoặc bởi sự điêu luyện của bàn tay trái, khiến ta tưởng như đang nghe mười ngón tay lướt trên phím đàn với tốc độ cực nhanh, từ cực trầm đến cực cao, nhân lên những lớp lang âm thanh và tiếp nối với những quãng kịch tính một cách nhẹ nhàng, thanh thoát” – Sarah Léon, tạp chí âm nhạc Classica viết về Maxime Zecchini.

Thời báo Sài Gòn Times viết rằng: “Chương Vũ là một nghệ sĩ đáng được trân trọng. Anh không chỉ sở hữu một tiếng đàn đẹp và kỹ thuật điêu luyện, mà còn biểu diễn với một niềm đam mê âm nhạc hiếm có”.

Đêm nhạc cổ điển song tấu piano và violon: Maxime Zecchini và Chương Vũ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Pháp - Việt

Mở đầu đêm nhạc sẽ là tác phẩm Mon cœur s’ouvre à ta voix trích từ vở opera Samson và Delilah (1877), tác phẩm nổi tiếng nhất trong số 13 vở opera của Camille Saint-Saëns. Là một trong những nhà soạn nhạc quan trọng của âm nhạc Pháp thời kỳ Lãng mạn và là người có mối lương duyên đặc biệt với Việt Nam, sáng tác của Camille Saint-Saëns chắc chắn sẽ mang lại cho khán giả một trải nghiệm ý nghĩa và đầy cảm xúc.

Nối tiếp chương trình, bộ 3 tác phẩm piano độc tấu kinh điển của nhà soạn nhạc Pháp Claude Debussy: Clair de lune (1905), La fille aux cheveux de lin cùng La sérénade interrompue từ tập Preludes thứ nhất (1910) sẽ tạo ra hiệu ứng đối lập giữa không gian lãng mạn của Saint-Saëns và chất hiện đại đặc trưng của Debussy. Được trao tặng huân chương Hiệp sĩ Bắc đẩu bội tinh, huân chương cao quý nhất của Nhà nước Pháp năm 1903, quả không ngoa khi nói Claude Debussy là một trong những nhà soạn nhạc có ảnh hưởng nhất vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

Nhắc đến chất hiện đại đặc trưng của trường phái âm nhạc Ấn tượng, bên cạnh Debussy, chúng ta không thể không nhắc đến một đại diện tiêu biểu khác, chính là nhà soạn nhạc Pháp lừng danh, Maurice Ravel. Trong đêm nhạc này, bản Bản concerto cho tay trái cung Rê trưởng (1930) của Maurice Ravel sẽ được công diễn lần đầu tiên tại Việt Nam với lối chơi kỹ thuật bậc thầy của nghệ sĩ piano người Pháp, Maxime Zecchini. Tác phẩm đặc biệt này được Ravel viết tặng nghệ sĩ piano Paul Wittgenstein – người không may mất cánh tay phải trong Thế chiến thứ Nhất. Có thể nói bản concerto này là một điểm sáng chói lọi trong sự nghiệp âm nhạc của Maurice Ravel.

Tiết mục cuối cùng trong phần đầu của đêm nhạc là bộ ba tác phẩm của giọng ca huyền thoại Pháp – Édith Piaf: L’Hymne à l’amour (1950), Je ne regrette rien (1956) và La vie en rose (1947) được chính Maxime Zecchini chuyển soạn cho piano độc tấu và lần đầu tiên được công diễn tại Việt Nam.

Phần thứ hai của đêm nhạc sẽ bắt đầu với bản Fantasy viết cho violon và piano (2023) của nhạc sĩ Việt Nam, Vũ Việt Anh. Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật và nổi tiếng từ rất sớm với các bản pop mang âm hưởng lãng mạn, trữ tình, tuy nhiên trong những năm gần đây, điều khiến nhạc sĩ Việt Anh được cả công chúng lẫn giới chuyên môn đặc biệt đánh giá cao lại chính là các tác phẩm khí nhạc mang màu sắc âm nhạc cổ điển hàn lâm.

Tác phẩm Poème, Op. 25 (1896) của nhà soạn nhạc Ernest Chausson được chính bạn thân của ông là Eugene Ysaye – nghệ sĩ violon huyền thoại chơi trong buổi công diễn đầu tiên của tác phẩm này. Cho đến nay, Poème vẫn là sáng tác được biết đến nhiều nhất và được yêu thích nhất của nhà soạn nhạc người Pháp tài năng Ernest Chausson.

Kết thúc buổi biểu diễn, Maxime Zecchini và Chương Vũ sẽ mang tới cho khán thính giả những giai điệu đầy kịch tính và da diết của Fantaisie sur Carmen, op. 25 (Carmen Fantasy) của Pablo de Sarasate viết cho violon và piano lấy cảm hứng vở opera kinh điển Carmen của Bizet, qua đó phô diễn ngón đàn điêu luyện và cảm xúc tinh tế của hai nghệ sĩ Pháp – Việt tài năng.

Các nghệ sĩ

Maxime Zecchini (Nghệ sĩ piano)

Là chủ nhân của nhiều giải thưởng quốc gia, quốc tế, nghệ sĩ dương cầm Maxime Zecchini không chỉ khiến người nghe sửng sốt bởi kỹ thuật điêu luyện mà còn bởi những lựa chọn táo bạo của mình. Từng lưu diễn tại hơn 40 quốc gia trên thế giới và đĩa nhạc của anh – tuyển tập các tác phẩm dành cho tay trái (đĩa nhạc đầu tiên trong lịch sử ngành xuất bản đĩa thu âm chỉ gồm các bản thu dành cho tay trái) được nhà xuất bản danh tiếng Ad Vitam Records & Harmonia Mundi phát hành trên toàn thế giới.

Chương Vũ (Nghệ sĩ violon)

Nghệ sĩ Chương Vũ sở hữu bằng tiến sĩ âm nhạc chuyên ngành biểu diễn violon tại Đại học Bắc Texas, Mỹ. Được nhạc sĩ Yehudi Wyner, người từng đoạt giải thưởng sáng tác Pulitzer, ca ngợi là nghệ sĩ violon có phong cách chơi đàn “tinh tế và giàu chất thơ”, Chương Vũ thường xuyên biểu diễn với tư cách là nghệ sĩ độc tấu, hòa tấu thính phòng, concertmaster/thành viên dàn nhạc khắp Bắc và Nam Mỹ, châu Âu, châu Á với các tiết mục âm nhạc từ tiền baroque đến đương đại.

Ngoài ra, chương trình còn được tổ chức trong khuôn khổ tour lưu diễn tại 5 thành phố của Việt Nam: Ngày 16/9/2023 tại Phố bên đồi Creative Studio – Đà Lạt; Ngày 17/9/2023 tại Novotel – Đà Nẵng; Ngày 20/9/2023 tại Học viện Âm nhạc Huế – Huế; Ngày 22/9/2023 tại Trường Pháp Alexandre Yersin – Hà Nội.