Điện Kremlin nói phương Tây ảo tưởng về chiến thắng của Ukraine

Phát ngôn viên Điện Kremlin nhận định phương Tây “ảo tưởng” về khả năng chiến thắng của Ukraine, cảnh báo họ sẽ không ngừng hối tiếc vì điều này.

“Chúng tôi nhận thấy tình trạng ảo tưởng chung về khả năng chiến thắng của Ukraine trên chiến trường”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong cuộc họp báo ngày 20/1, đồng thời cho rằng “phương Tây sẽ không ngừng hối tiếc vì ảo tưởng này”.

Khi được hỏi liệu chiến sự tại Ukraine có tiếp tục leo thang hay không, ông Peskov nhận định xung đột “đang diễn ra theo chiều hướng đi lên và chúng ta có thể thấy các nước NATO ngày càng can dự gián tiếp và đôi khi trực tiếp vào cuộc xung đột này”.

Binh sĩ Ukraine điều khiển thiết giáp M113 ở Kramatorsk hồi tháng 10/2022. Ảnh: AFP.

Binh sĩ Ukraine điều khiển thiết giáp M113 ở Kramatorsk hồi tháng 10/2022. Ảnh: AFP.

Người phát ngôn Điện Kremlin cảnh báo xe tăng phương Tây viện trợ cho Ukraine sẽ không thay đổi cục diện chiến trường, đồng thời cho rằng phương Tây và Ukraine đang phóng đại về tác động của các gói viện trợ quân sự.

“Những vũ khí này chỉ tạo thêm rắc rối cho Ukraine và không thể ngăn cản Nga hoàn thành mục tiêu”, ông Peskov nói. “Các chuyên gia nhận thấy rõ vấn đề đi kèm với những đợt giao hàng như vậy. Toàn bộ số xe tăng này cần được bảo dưỡng, sửa chữa và nhiều thứ khác”.

Trong hội nghị về viện trợ vũ khí cho Ukraine, tổ chức ngày 20/1 tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức, Tổng thống Volodymyr Zelensky qua bài phát biểu trực tuyến đã tiếp tục kêu gọi đồng minh phương Tây tăng tốc chuyển giao vũ khí cho nước mình.

Ông Zelensky hy vọng các đối tác “không tiếp tục mặc cả về số lượng xe tăng”, thay vào đó nhìn nhận rằng đây là hình thức hỗ trợ chủ yếu để giúp Ukraine chặn đà tiến quân của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng kêu gọi các đồng minh phương Tây huy động nguồn lực nhiều hơn nữa để hỗ trợ trang thiết bị quân sự cho Ukraine. Ông Austin nhận định chiến sự Nga – Ukraine đang bước vào giai đoạn quyết định.

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP.

Cục diện chiến sự Nga – Ukraine. Đồ họa: WP.

Thanh Danh (Theo TASS, AFP)

Nguồn bài viết