Dở khóc dở cười khi bán nhà cũ lời hàng tỷ đồng nhưng khó mua nhà mới

Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế kéo theo giá chung cư liên tục tăng cao, xuất hiện trường hợp hy hữu đã rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười khi “lỡ” bán chung cư cũ lãi tiền tỷ nhưng lại khó tìm nhà mới.

Nguồn cung nhà ở liên tục trở nên khan hiếm trong những năm gần đây đã khiến giá căn hộ liên tục tăng cao không chỉ ở phân khúc sơ cấp, ngay cả nhưng căn hộ chung cư cũ.(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Giữa tháng 12, anh Nguyễn Văn Tú (Cầu Giấy, Hà Nội) hoàn tất chuyển nhượng căn chung cư 3 phòng ngủ với diện tích 111m2 với mức giá 4,2 tỷ đồng. Anh cho biết, căn hộ này được vợ chồng anh mua lại cách đây 3 năm với mức giá 3 tỷ đồng.

Dở khóc dở cười khi bán nhà cũ lời hàng tỷ đồng nhưng khó mua nhà mới

Do căn hộ được mua lại từ một gia đình khác nên khi trước khi chuyển về ở anh chỉ phải chi thêm gần 200 triệu đồng để sửa sang nội thất. Như vậy, sau khi bán lại anh Tú đã lãi 1 tỷ đồng so với lúc mua.

“Cuối tháng 11, môi giới liên hệ ngỏ ý mua lại cho khách. Vì tò mò muốn biết giá căn hộ hiện tại đã có lãi bao nhiêu nên tôi đồng ý cho môi giới dẫn khách tới xem. Sau đó, họ báo luôn sẽ mua lại với giá 4,2 tỷ đồng, thấy mức lãi hấp dẫn sau 3 năm tôi đã đồng ý bán và nhận cọc để tìm căn hộ mới đẹp hơn”, anh Tú nói.

Tuy nhiên, sau một thời gian tìm kiếm căn hộ mới trên địa bàn quận Cầu Giấy, anh Tú nhận ra, ở các dự án khác giá chung cư cũng đều tăng rất cao và khó tìm được căn hộ phù hợp, ưng ý bằng số tiền anh bán căn nhà cũ. Nếu có thì các căn hộ cũng đã đi vào sử dụng nhiều năm và xuống cấp tương đối.

“Nếu chuyển sang những căn hộ 3 ngủ ở các dự án khác trên địa bàn Cầu Giấy tôi sẽ phải bù thêm khoảng 300 – 400 triệu đồng, chưa tính tiền sửa chữa hoặc làm mới nội thất. Tôi có đi xem một số căn nhà đất nhưng ở trong ngõ khá sâu, diện tích chỉ dao động khoảng 30m2. Do đó, để phù hợp có thể phải chuyển đi xa hơn sang quận Nam Từ Liêm hoặc Hà Đông thì sẽ đủ tiền mua căn hộ mới. Hiện tại tôi vẫn đang thuê một căn chung cư để ở tạm”, anh Tú nói.

Báo cáo mới đây của Savills ghi nhận, giá bán căn hộ và nhà đất trên thị trường sơ cấp tại đều tăng giá trong quý III kéo dài chuỗi tăng 19 quý liên tiếp, bất chấp bối cảnh thị trường còn ảm đạm.

Cụ thể, giá bán sơ cấp của phân khúc chung cư đạt mức 54 triệu đồng/m2, tăng 2% theo quý và tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022. Có thể thấy, giá bán căn hộ sơ cấp tăng liên tiếp trong 19 quý và cao hơn 77% so với quý I/2019. Giá bán trung bình trên thị trường thứ cấp là 36 triệu đồng/m2, tăng 2% theo quý và tăng 8% theo năm.

Dở khóc dở cười khi bán nhà cũ lời hàng tỷ đồng nhưng khó mua nhà mới - 1

Theo Bộ Xây dựng, việc tăng giá này là do lượng nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng áp đảo (trên 90%). Cùng với đó, một số chủ đầu tư có tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), cho biết thời gian qua, thị trường bất động sản khó khăn nhưng giá bất động sản vẫn neo ở mức cao, thậm chí, phân khúc căn hộ chung cư tại các thành phố lớn vẫn duy trì đà tăng, thiết lập mặt bằng giá mới lên mức cao kỷ lục, vượt xa thu nhập của đại đa số người dân. Điều này trái ngược với sự sụt giảm về mức giá và thanh khoản của sản phẩm đất nền, biệt thự, shophouse, liền kề, nhà phố.

Dữ liệu nghiên cứu của VARS cho thấy, giá bất động sản đã tăng gấp hàng chục lần trong thập kỷ qua. Riêng trong năm 2021, giá nhà bình quân đã tăng trưởng hai con số.

Chuyên gia VSRS dự báo, trong năm 2024, giá bán chung cư sơ cấp sẽ tiếp tục tăng trung bình khoảng 3 – 8%. Nguyên do là nguồn cung trong ngắn hạn vẫn chưa được giải quyết. Cụ thể, số lượng dự án nhà ở thương mại được cấp phép mới rất ít và đang ngày càng có xu hướng sụt giảm, đặc biệt là phân khúc bình dân, trung cấp.

Theo Minh Tâm (An Ninh Tiền Tệ)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});