Độc đáo những phiên chợ chỉ dùng lá cây thay tiền ở Việt Nam

Việc dùng tiền để mua bán, giao dịch được xem là chuyện đương nhiên. Nhưng ở Việt Nam, có những phiên chợ đặc biệt, người mua hàng dùng lá cây để thanh toán thay cho tiền.

Chợ lá ở Tây Ninh

Chợ lá là một nét văn hoá rất độc đáo ở Tây Ninh. Báo Nông Nghiệp Việt Nam thông tin, theo người dân địa phương, chợ lá do một thầy thuốc từng sinh sống tại thị xã Hòa Thành khởi xướng vào hơn 10 năm trước. Từ đó, cứ đến Rằm tháng Giêng, người dân địa phương lại tổ chức họp chợ một lần. Bất kể ai cũng được tham gia phiên chợ này, không phân biệt người trong vùng hay du khách từ xa tới.

Phiên chợ lá tại đây hoạt động tương tự như các phiên chợ truyền thống, các quầy hàng được xếp san sát nhau, bày bán nhiều món đặc sản dân dã địa phương.

Chợ lá bắt đầu hoạt động từ tờ mờ sáng và vãn chợ chỉ sau 1-2 giờ đồng hồ. Quy mô chợ lá khá nhỏ, khoảng 20 gian hàng nhưng các mặt hàng cũng như đồ ăn khá đa dạng. 

Độc đáo những phiên chợ chỉ dùng lá cây thay tiền ở Việt Nam
Chỉ cần dùng lá cây là du khách có thể mua cho mình một món ăn ưa thích. Ảnh: Nông Nghiệp Việt Nam 

Đặc biệt, các mặt hàng khi mang tới chợ bán sẽ không được định giá. Thay vì trả tiền, người mua sẽ dùng lá để trả cho bên bán mà không cần biết mệnh giá ra sao. 

Nếu khách muốn mua mặt hàng gì chỉ cần đưa vài ba chiếc lá là mua được. Sau đó, khách hàng sẽ nhận lại được một phần các đồ ăn quen thuộc như cơm, nước, sữa đậu, ngô, xôi,…

Ở đây, cả người bán và người mua đều rất thoải mái, cái họ có được không phải tiền bạc mà là niềm vui. Ai tham gia phiên chợ đều vui vẻ, cùng cầu mong sức khỏe, bình an và cuộc sống ấm no, hạnh phúc trong năm mới. Nhiều người cho rằng, người bán nhận được càng nhiều lá thì sẽ càng may mắn.

Xuất phát từ chợ lá ở Tây Ninh, đến nay, một số địa phương khác cũng tổ chức những phiên chợ lá tương tự.

Phiên chợ dùng lá cây để giao dịch ở TP.HCM

Theo Báo Pháp Luật TP.HCM, ngày 19/3, phiên chợ nghĩa tình được tổ chức tại Trung tâm văn hóa quận 5, TP.HCM với khoảng 40 gian hàng cung cấp thức ăn chay, đồ uống, gạo, mì, rau, củ, quả… Phiên chợ kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ, thu hút hơn 1.000 người dân ở TP.HCM tham gia.

Đây là lần thứ hai phiên chợ diễn ra ở TP.HCM. Tại chợ, người dân mua hàng hóa bằng “tiền” làm từ giấy cắt hình lá bồ đề do ban tổ chức phát.

Mỗi người được phát 5 lá để trao đổi các món ăn, thức uống, nhu yếu phẩm. Ban tổ chức đã phát hơn 5.000 lá bồ đề cho người dân. 

Độc đáo những phiên chợ chỉ dùng lá cây thay tiền ở Việt Nam - 1
Mỗi người dân khi đến tham gia phiên chợ lá ở TP.HCM sẽ được phát 5 lá bồ đề. Ảnh: Thanh Niên

Vì lượng người đến quá đông, không phải ai cũng có lá để mua hàng. Song nhiều gian hàng vẫn phục vụ miễn phí đồ ăn, tặng nhu yếu phẩm cho người dân tham gia phiên chợ.

Chợ lá tại Bình Dương

Trước đó, Báo Bình Dương cho hay, ngày 20/8/2023, tại khu dân cư Central Garden (phường Lái Thiêu, TP. Thuận An), phiên “chợ lá 0 đồng” đã được tổ chức. Đây là lần thứ 2 chương trình được tổ chức. Đông đảo người dân sinh sống trong khu vực đã tham gia phiên chợ.

Đi “chợ lá 0 đồng”, người dân được mua hàng miễn phí. Tại phiên chợ, tiền được tượng trưng bằng những chiếc lá. Mỗi người dân đi chợ sẽ được nhận tối đa 3 chiếc lá, mỗi chiếc lá mua được 1 món thực phẩm ở gian hàng rong với nhiều món ăn dân dã. 

Riêng đối với người dân có hoàn cảnh khó khăn được nhận 1 phiếu mua hàng, mỗi người được chọn 5 món hàng nhu yếu phẩm, như: gạo, trứng, mì gói, nước tương, nước mắm, chao, sữa, khăn giấy…

Chợ lá ở Đồng Nai

Theo Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô, ngày 8/3/2023, phiên chợ đặc biệt, dùng lá cây thay tiền để mua hàng do Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phú Bình, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai tổ chức đã được diễn ra.

Phiên chợ có 23 gian hàng với hơn 30 mặt hàng bao gồm các món ăn, thức uống truyền thống như bánh ít, bánh tét, xôi, chè… và các nhu yếu phẩm.

Mỗi người đến tham gia phiên chợ sẽ được phát 3 chiếc lá, mỗi chiếc lá có thể đổi một món hàng bất kỳ, không phân biệt giá trị hàng. Để phục vụ cho người dân, ban tổ chức đã chuẩn bị khoảng 3.000 chiếc lá, phát cho khoảng 1.000 người.

Theo Hạnh Nguyên (VietNamNet)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});