‘Dự án phim ngắn CJ’ mùa 4: Cầu nối đưa điện ảnh Việt vươn xa

Lễ bế mạc và công chiếu Dự án phim ngắn CJ mùa 4 vinh dự đón tiếp lãnh đạo Cục Điện ảnh – Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, đại diện Tập đoàn CJ Việt Nam, CJ Cultural Foundation, CJ CGV Việt Nam, cùng các đạo diễn, nhà sản xuất, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh tại Việt Nam và Hàn Quốc.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 4: Cầu nối đưa điện ảnh Việt vươn xa

Tiếp nối thành công của ba mùa trước, Dự án phim ngắn CJ mùa 4 với chủ đề The Bridge to Glory – Kết nối đam mê, vươn tầm quốc tế đã được tổ chức với quy mô lớn hơn, không chỉ tài trợ 1,5 tỷ đồng kinh phí làm phim cho 5 dự án được chọn, mà còn mở rộng sự hỗ trợ về mặt thiết bị và hậu kỳ với sự đồng hành của HK Film và DZS Media, bên cạnh tổ chức khóa học với KAFA – Học viện Điện ảnh Hàn Quốc dành cho các nhà làm phim trong Top 5 trước khi bước vào giai đoạn sản xuất phim.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 4: Cầu nối đưa điện ảnh Việt vươn xa

Khóa đào tạo này chính là dấu ấn của chương trình năm nay, thể hiện nỗ lực của CGV Việt Nam và CJ Cultural Foundation trong việc đầu tư vào nguồn nhân lực trẻ của ngành công nghiệp sáng tạo – nghệ thuật, và cho thấy tinh thần hợp tác cùng phát triển giữa điện ảnh Việt Nam và Hàn Quốc.

Đồng thời, các thí sinh còn được tư vấn chuyên môn bởi Hội đồng thẩm định là những đạo diễn và nhà sản xuất uy tín như: Đạo diễn Phan Đăng Di, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và đạo diễn Trần Thanh Huy. Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ toàn bộ chi phí nhằm đưa các tác phẩm hoàn chỉnh tham dự các liên hoan phim quốc tế uy tín.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 4: Cầu nối đưa điện ảnh Việt vươn xa
'Dự án phim ngắn CJ' mùa 4: Cầu nối đưa điện ảnh Việt vươn xa

Những cái tên thuộc 5 dự án xuất sắc nhất của chương trình năm nay bao gồm: Vùng trũng của Anh La, kể về vùng trũng trên cao, tên phu mộ buộc chôn sống người yêu của mình theo tục linh thiêng của ngôi làng dành cho người già; Anh em kiếp này của Vũ Hoàng Hiệp và Tuấn Lê, nói về trong nhóm bạn bè, một nhân viên sales ám ảnh chuyện tiền bạc và một diễn viên bị kỳ thị ngoại hình tìm cách kết nối với một lân sư bị chấn thương chân bằng một cuộc nhậu; Tàn ngày rực rỡ của Lý Minh Bá nói về trên đường đi phượt trên thị trấn du lịch vùng cao. Một YouTuber với những ẩn ức về gia đình đã vô thức đi vào một đoạn đèo hoang vắng – nơi những sự kiện huyền ảo dần xảy đến với cậu; Rừng dịu dàng của Đoàn Sĩ Nguyên nói về người mẹ đơn thân phát hiện con mình bị mất tích trong một vụ tai nạn kinh hoàng và phải lần theo vết máu để tìm con giữa khu rừng đang dần tắt nắng; Và Thằng bé bán kem của Huỳnh Công Nhớ. Đây là các dự án đã vượt qua hơn 400 hồ sơ đăng ký gửi về từ hơn 10 tỉnh thành khắp cả nước. Cũng tại sự kiện bế mạc, các tác phẩm hoàn thành lần đầu tiên được trình chiếu đến khán giả tại rạp IMAX của CGV SC ViVo City.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 4: Cầu nối đưa điện ảnh Việt vươn xa

Nữ đạo diễn Anh La – phim Vùng trũng chia sẻ: “Từng tốt nghiệp đại học kiến trúc TP.HCM khóa 6 khoa Nội thất, không hề học qua trường lớp chuyên ngành về điện ảnh mà hoàn toàn tự học, đã từng theo đuổi dự án trong 2 năm. Từng tham gia chương trình Hà Nội mùa đông của Nguyễn Hoàng Điệp và đạt một giải thưởng mấy triệu đồng. Năm 2018 lần đầu độc lập thực hiện phim ngắn Côi và nhận một giải thưởng tại LHP quốc tế ở Hà Lan. Trước khi thực hiện dự án có đi thực tế nghiên cứu bối cảnh. Vì ở Việt Nam có cao nguyên Đá ở Đồng Văn tỉnh Hà Giang quay trước một bản demo để tham gia dự thi tại CJ rồi qua quá trình chỉnh sửa (hướng dẫn là đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh) dự án đã lọt vào top 5. Tổng dự án là 2 năm phát triển kịch bản, 1 năm tìm kiếm xin tài trợ cho Vùng trũng.

Ý tưởng của phim là câu chuyện tình yêu của người đàn ông nhỏ tuổi và người phụ nữ lớn tuổi, đó là một tình yêu trong thời gian chờ đợi bà mất. Song anh đã vượt rào để tận tình chăm sóc người yêu. Có những trường đoạn giấc mơ là sự phản kháng bên trong của anh chống lại hủ tục xa xưa của làng để cứu người yêu. Song cuối cùng cũng đành buông tay chấp nhận cho sự ra đi của người thương với cảnh khóc tức tưởi và chạy trên con đường quanh co toàn đá. Về bối cảnh nếu thực hiện tại một địa phương tỉnh, thành nào thì sẽ phi lý, nên buộc phải xây dựng một thế giới hư cấu hoàn toàn mới với những mẫu đá ở phái Bắc Việt Nam tại Đồng Văn là hợp lý – nơi tộc người không tiếp cận với văn minh.

Quá trình quay rất nhiều khó khăn phải đưa nguyên ekip gồm 30 người phía Nam ra miền Bắc thuê máy và cùng 30 người nữa là 60 người mới đủ thực hiện cho Vùng trũng. Ngoài vận chuyển thiết bị, leo núi, anh em trong đoàn bị ngã, bị thương khi gặp thời tiết mưa liên tục lại phải xây dựng bối cảnh các ngôi mộ bằng đá trong địa hình vùng trũng như chiếc lòng chảo, tất cả đoàn phải thồ bộ hết, có khi leo lên, leo xuống tới cả 100 lần trong ngày.

Cô Hằng vốn là ca sĩ nổi lên từ mạng xã hội có dung mạo như tóc dài, độ tuổi đúng 65 và biết hát y như nhân vật trong phim. Lần đầu đóng phim song cô diễn và thoại khá tự nhiên. Tuy ban đầu có hơi ngại khi đóng tình cảm với nam diễn viên nhỏ tuổi cô hơi ngại về độ chênh lệch tuổi. Song trong một phân đoạn tôi đã để 2 người nằm áp nhau trong tư thế tạo hình tinh tế như một bức tranh mà không hề dung tục”.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 4: Cầu nối đưa điện ảnh Việt vươn xa

Phát biểu tại lễ bế mạc, bà Lý Phương Dung – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh chia sẻ: “Chứng kiến nhiều tác phẩm ra đời trong Dự án phim ngắn CJ được lựa chọn trình chiếu và đoạt giải tại các Liên hoan phim hàng đầu, trở thành bệ phóng cho sự nghiệp của nhiều đạo diễn trẻ tài năng như Phạm Thiên Ân, Phạm Ngọc Lân, Lê Lâm Viên, Dương Diệu Linh… tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, Dự án phim ngắn CJ mùa thứ 4 sẽ tiếp tục đạt được mục tiêu mang phim Việt đến các đấu trường điện ảnh quốc tế, cũng như chắp cánh cho các bạn trẻ trên con đường làm phim phía trước”.

Sự kiện bế mạc cũng đã vinh dự đón tiếp một khách mời đặc biệt, vị đạo diễn huyền thoại của điện ảnh Hàn Quốc – ông Kang Je Gyu. Ông là đạo diễn của bộ phim đạt đến 10 triệu lượt vé bán ra tại xứ sở Kim Chi mang tên Taegukgi (Cờ Thái Cực), hay mới đây là tác phẩm Road to Boston (Bước chân thép). Đến Việt Nam để tham dự sự kiện bế mạc, đạo diễn Kang Je Gyu đã có dịp gặp gỡ Top 5, qua đó truyền cảm hứng đến các đạo diễn trẻ.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 4: Cầu nối đưa điện ảnh Việt vươn xa

Đại diện CJ Cultural Foundation tham dự lễ Bế mạc và công chiếu phim của Dự án phim ngắn CJ mùa 4, bà Chung Mi Young, Quản lý cấp cao các Chương trình Cống hiến xã hội Tập đoàn CJ, cho biết: “Được tổ chức bền bỉ từ năm 2018 đến nay, Dự án phim ngắn CJ đã thành công trong việc tìm kiếm và bồi dưỡng nhiều nhà làm phim tài năng tại Việt Nam, giúp mang nhiều tác phẩm Việt đến các Liên hoan phim uy tín như Cannes, Berlin, Venice. Chúng tôi vô cùng vui mừng và tự hào vì mùa 4 đã diễn ra thành công, không chỉ hỗ trợ các thí sinh thực hiện tác phẩm, mà còn tạo điều kiện để các bạn có được nền tảng chuyên môn vững vàng cho con đường làm phim phía trước”.

Trong sự kiện Bế mạc Dự án phim ngắn CJ mùa 4, hoạt động trình chiếu các phim ngắn Hàn Quốc ra đời trong cuộc thi Story Up cũng đã diễn ra. Sáng ngày 15/12, năm tác phẩm xuất sắc của Story Up 2022Slaughter (Lò Mổ) của Yun Do Yeong, Forest of Echoes (Tiếng vọng rừng sâu) của Lim Yoo Ri, Birth (Khai sinh) của Nam Soona, Motherland (Đất Mẹ) của Lee Ji Yun, và Bon Appetit (Chúc bạn ngon miệng) của Lee Ji Hoo đã được trình chiếu. Nhằm giao lưu với khán giả cũng như gặp gỡ với các thí sinh của Dự án phim ngắn CJ 2023, các đạo diễn Hàn Quốc từ Story Up cũng đã đến Việt Nam tham dự sự kiện.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 4: Cầu nối đưa điện ảnh Việt vươn xa

Tại lễ bế mạc, ông Ko Jae Soo – Tổng Giám đốc CJ CGV Việt Nam phát biểu: “Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự đồng hành và hướng dẫn từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh, Cục Hợp tác quốc tế và các chuyên gia trong và ngoài nước để có thể tạo ra một sân chơi lành mạnh cho các nhà làm phim trẻ, qua đó chung tay cho sự phát triển toàn diện của điện ảnh Việt”.

'Dự án phim ngắn CJ' mùa 4: Cầu nối đưa điện ảnh Việt vươn xa

Dự án phim ngắn CJ nằm trong chuỗi hoạt động trách nhiệm xã hội của CJ Cultural Foundation và CGV Việt Nam, cam kết cùng các đạo diễn, nhà sản xuất trong hành trình hỗ trợ, đồng hành cùng các tài năng điện ảnh đưa phim Việt hội nhập thế giới.