Dừng các khóa tu cho trẻ tại chùa Cự Đà, hoàn trả học phí sau vụ trẻ bị đánh

Chiều 17/6, ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, xác nhận thông tin trên.

“Tôi đã chỉ đạo tổ công tác của huyện và xã xuống kiểm tra cơ sở vật chất và các điều kiện sinh hoạt của nhà chùa, trước mắt yêu cầu dừng các khóa tu”, ông Sáng nói. Ngoài ra, chính quyền đề nghị Ban trị sự giáo hội Phật giáo của huyện kiểm tra và báo cáo.

Trước mắt, ông Sáng lưu ý các phụ huynh không đem con đi gửi tại các khóa tu mùa hè theo phong trào, cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đưa ra quyết định để tránh hậu quả đáng tiếc.

Dừng các khóa tu cho trẻ tại chùa Cự Đà, hoàn trả học phí sau vụ trẻ bị đánh

Hình ảnh cháu bé được phụ huynh đăng trên mạng xã hội.

Tối 17/6, vị phụ huynh có tên N.T.G.N – người đã đăng lên mạng xã hội trường hợp con mình tham gia khóa tu mùa hè tại chùa Cự Đà cho biết, đã gặp mặt chủ trì chùa Cự Đà cũng như đại diện Ban Tổ chức khoá tu.

Qua đó, hai bên thống nhất các nội dung về việc xin lỗi gia đình học sinh, đồng thời Ban Tổ chức trả lại toàn bộ kinh phí khoá tu vừa qua.

Trước đó, phụ huynh này đăng tin trên mạng xã hội về việc con trai 11 tuổi bị bạn đánh ở khóa tu của chùa Cự Đà, bị chấn thương tay.

Theo lời chị, con trai tham gia khóa tu 5 ngày (12-16/6) ở chùa, thông qua một phật tử tại đây.

Chị đã đóng một triệu đồng chi phí ăn uống, đồng phục và dụng cụ học tập cho con. Sau 5 ngày, chị đến đón thấy cậu bé mặc nguyên chiếc áo từ hôm đến, mặt mũi nhem nhuốc, chân tay nhiều vết muỗi đốt.

Con chị nói bị bạn đánh bằng ghế gỗ, không được tắm, nhà vệ sinh bẩn và phải ngủ dưới nền đất. Về đến nhà, bé kêu đau, tay cử động khó khăn, tinh thần hoảng sợ.

Gia đình chị đưa con đi chụp X-quang hôm 16/6 ở Bệnh viện đa khoa quốc tế Thiên Đức, được kết luận không gãy xương nhưng chấn thương phần mềm.

“Tôi không nghĩ con bị đánh đau như thế, vì nếu có chuyện Ban Tổ chức đã phải thông báo cho tôi”, chị N chia sẻ. Chị cho biết thêm nhà chùa và Ban Tổ chức trước đó đã đưa con đến Bệnh viện Hà Đông khám, chụp.

Chùa Cự Đà được xây từ trước thế kỷ 18. Năm 2000, chùa được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Các khóa tu mùa hè cho học sinh, sinh viên xuất hiện khoảng 10 năm trở lại đây và ngày càng được phụ huynh quan tâm. Nhiều ngôi chùa như Ba Vàng (Quảng Ninh), Hoằng Pháp (TP HCM) tổ chức khóa tu này, nhận hàng nghìn học sinh tu tập miễn phí, thời gian phổ biến trong 5-7 ngày.

Ni Trần (Tổng hợp)