Giá vàng còn tăng nữa không?

Giá vàng những ngày qua tăng, giảm mạnh, vàng miếng SJC có lúc lên sát 71 triệu đồng/lượng rồi giảm nhanh. Từ nay đến hết năm, giá vàng còn tăng nữa không? Có nên đầu tư vào vàng?

Anh Quốc Tuấn ở (Thanh Xuân, Hà Nội) có 500 triệu đồng gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng lãi suất liên tục giảm, anh đang tính có nên rút bớt ra để mua vàng khi sắp đến ngày đáo hạn.

var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd(“6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f”);
});

“Giá vàng trong nước từ nay đến cuối năm liệu có tiếp tục tăng, có nên liều ‘lướt sóng’ kiếm lời thời điểm này?”, anh Tuấn băn khoăn.

Nhận định về giá vàng thời gian tới, trao đổi với PV.VietNamNet, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho hay, tại thời điểm này, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không tăng lãi suất nhưng mức lạm phát ở Mỹ đã tăng lên 3,7%, cao hơn so với tháng trước; trong khi mục tiêu lạm phát của họ vẫn là 2%.

Ông cho rằng, rất có thể tháng 12 Fed sẽ tăng lãi suất.

Giá vàng còn tăng nữa không?
Giá vàng tiến gần 71 triệu đồng/lượng, nhà đầu tư băn khoăn có nên đầu tư lúc này? (Ảnh: Duy Anh)

Theo ông Hiếu, giá trị đồng USD vẫn cao, vì thế có lực đẩy giá vàng xuống. Tuy nhiên, tình hình lạm phát của Mỹ vẫn còn rất căng nên cũng là lực đẩy giá vàng lên. 

“Giá vàng trên thế giới bị giằng co giữa lực đẩy lên và đẩy xuống. Giá vàng thế giới dù đã giảm chút nhưng vẫn ở xu hướng tăng. Giá vàng trong nước đi theo giá vàng thế giới nên tăng và hiện đã vượt ngưỡng 70 triệu đồng/lượng. Những vấn đề kinh tế ở Việt Nam chưa khả quan là yếu tố tiếp tục đẩy giá vàng trong nước lên”, ông Hiếu phân tích.

Theo nhận định của vị chuyên gia, xác suất giá vàng trong nước tăng cao hơn xác suất giữ nguyên hoặc giảm.

“Giá vàng trên thế giới có khả năng sẽ tăng từ nay đến cuối năm, ở mức 1.990 USD/ounce. Nhưng xác suất có thể tăng lên đến 2.000 USD/ounce chiếm khoảng 40%; còn 60% là ở dưới 2.000 USD/ounce.

Còn giá vàng trong nước rất có thể tăng lên mức 72-73 triệu đồng/lượng, nhất là thời điểm cuối năm gần lễ Tết, nhu cầu về vàng tăng lên”, ông Hiếu dự đoán.

Chính vì vậy, ông Hiếu cho rằng, với nhà đầu tư cá nhân, thời điểm này có thể mua vàng. Thế nhưng, bất cứ lúc nào giá vàng cũng có thể xuống, bởi nó là thị trường biến động rất mạnh.

Vì thế, ông không khuyên các nhà đầu tư cá nhân mua đi bán lại vàng theo kiểu “ăn xổi”. Nếu mua vàng thì nên giữ một thời gian, ít nhất 6 tháng.

Với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, theo dõi sát thị trường vàng cũng như có nhiều công cụ phái sinh để hạn chế rủi ro, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu lưu ý thời điểm này cũng nên mua vàng.

Đưa ra một quan điểm khác, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh lại nhận định, giá vàng thế giới sẽ quyết định giá vàng trong nước. Dù không liên thông hoàn toàn với giá vàng thế giới, nhưng về cơ bản giá vàng thế giới lên thì giá vàng Việt Nam cũng lên, mà giá vàng thế giới xuống, giá vàng trong nước cũng xuống.

“Từ nay đến cuối năm, giá vàng thế giới sẽ quanh quẩn ở mốc 1.900-2.000 USD/ounce. Vì thế, giá vàng Việt Nam sẽ nằm ở mức tương ứng; sẽ có cơ hội giảm giá xuống mức 67-68 triệu đồng/lượng”, ông Thịnh nói với PV. VietNamNet.

Vị chuyên gia phân tích, đồng Việt Nam vẫn giữ mức ổn định với đồng USD. Hiện tại, VNĐ chỉ giảm 2,24% so với USD kể từ ngày 1/1/2023 đến nay.

“Bất kể thời điểm nào cũng có thể đầu tư, có điều đầu tư thế nào cho hợp lý. Giá vàng hiện nay ở Việt Nam tương đối cao, do đó chỉ nên bán, không nên mua. Còn nếu vẫn quyết mua thì nên thận trọng”, ông Thịnh khuyến cáo.

Chốt phiên giao dịch ngày 2/11, giá vàng trong nước đang có xu hướng giảm. Giá vàng miếng SJC tại Hà Nội và TP.HCM niêm yết ở mức 69,9 triệu đồng/lượng (mua vào) và 70,62 triệu đồng/lượng (bán ra).

Theo Nguyễn Lê (VietNamNet)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});