Giới thiệu MV mới, Lân Nhã ẩn ý sản phẩm âm nhạc mang tên con gái

MV tinh tế của một bài hát siêu thực

Không chỉ là một ca khúc đặc sắc, Vàng phai trước ngõ là một trong những sáng tác có ca từ đậm sắc siêu thực nhất trong kho tàng âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Cả bài hát mang nhịp điệu chậm rãi, khoan thai với sắc “hồng” và “vàng” như chính người nhạc sĩ tài hoa đang họa lại ký ức của mình. Trong bức tranh ấy, một bóng hồng thướt tha dưới ánh nắng vàng, mang lại xúc cảm mãnh liệt đến độ, ông như đã đóng khung lại bức tranh cùng ánh nắng. Và ông cũng chỉ kịp giữ lại những điều đó, còn bóng hồng thì đã bước xa dần. Cả bài hát là sự hoài niệm sống động: “Vàng phai sẽ nhớ em một mùa”. Đây cũng chính là nỗi nhớ nhung của ông, một người cứ mãi nhìn ra ngõ nhưng chỉ thấy “vàng phai” mà chẳng thấy “bóng hồng” nơi đâu.

Giới thiệu MV mới, Lân Nhã ẩn ý sản phẩm âm nhạc mang tên con gái

Vàng phai trước ngõ được khắc họa với ẩn ý đầy tinh tế trong MV Lân Nhã với khung hình phủ một màu vàng, như phản chiếu lại ánh nắng vàng của trời Sài Gòn trong nguyên tác, mà dường như cũng màu vàng bàng bạc trong miền ký ức của những người yêu nhạc Trịnh.

Giới thiệu MV mới, Lân Nhã ẩn ý sản phẩm âm nhạc mang tên con gái

Các khung hình trong Vàng phai trước ngõ toàn bộ đều là khung tĩnh, chỉ mỗi nhân vật có chuyển động để mỗi cảnh quay đều hiện ra như một bức tranh. Trong mỗi khung hình chỉ có một nhân vật. Thậm chí, khi khung ảnh có hai nhân vật thì cũng được chia cắt bằng sự sắp đặt cố ý bởi chính những đường ngăn cách có sẵn trong bối cảnh. Ở mỗi khung còn phảng phất sự cô đơn nhưng không cô độc của nhân vật. Có lẽ nhân vật ấy đang say mê với những điều rất riêng của mình, cũng giống như nhân vật của Lân Nhã tái hiện cảm xúc của tác giả với ánh mắt đăm chiêu, nhìn xa xăm nhưng hóa ra đang nhìn vào chính ký ức của bản thân. Giữa khung cảnh ấy, giọng hát của Lân Nhã nhẹ nhàng mà vững chãi, gieo nỗi tương tư vào tâm trí người nghe. Để từ đó, mỗi người nghe lại tự họa cho cho mình một bức tranh “vàng phai” riêng biệt.

Giới thiệu MV mới, Lân Nhã ẩn ý sản phẩm âm nhạc mang tên con gái

Về lý do chọn Vàng phai trước ngõ là MV mở đầu cho dự án nhạc Trịnh sắp tung ra, Lân Nhã chia sẻ: “Đây là một trong số ít ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với lời hát rất hay, nhưng rất ít ca sĩ chọn để hát”. Anh hy vọng sản phẩm lần này sẽ được người yêu nhạc, đặc biệt là các khán giả trẻ biết đến ca khúc nhiều hơn, sau đó là thử thách chính mình với một bài hát khó. “Nhã bắt đầu sự nghiệp từ một giải thưởng trong cuộc thi hát nhạc Trịnh, nên việc chọn ra mắt MV Vàng phai trước ngõ đã nằm trong vòng ấp ủ của mình từ rất lâu rồi” – Lân Nhã chia sẻ thêm.

Còn nhớ, với chất giọng sáng và đẹp, Lân Nhã đã xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi Giọng hát hay hội quán Hội Ngộ (lần 5-2008). Từ cuộc thi nhỏ này, cái tên Lân Nhã dần trở nên quen thuộc trong lòng người yêu nhạc.

Giới thiệu MV mới, Lân Nhã ẩn ý sản phẩm âm nhạc mang tên con gái

Ca sĩ đứng ngoài trend

Không bề nổi với những sản phẩm triệu view nhưng Lân Nhã của hiện tại là gương mặt có vị trí rất riêng trong làng nhạc. Anh từng nhận xét về bản thân: “Điều Nhã thích có vẻ hơi khác số đông, thậm chí còn đi chậm hơn. Đôi khi bài hát tới lúc mình thích đã hết trend, còn bài mình muốn hát thì không trend bao giờ”. Thoáng nghe có vẻ anh đang đứng ngoài “thời cuộc” nhưng chính điều này đã giúp anh có được một bản sắc không bị trộn lẫn và đương nhiên, không phải bị ảnh hưởng bởi bất kỳ xu hướng nào.

Giới thiệu MV mới, Lân Nhã ẩn ý sản phẩm âm nhạc mang tên con gái

Anh cũng là một trong số ít ca sĩ không phải bận tâm nhiều đến số view của MV khi tung ra sản phẩm. Tuy nhiên, ở thị trường đĩa vật lý, đĩa than và thậm chí là băng cassette thì anh luôn có một lượng khán giả không hề nhỏ. Đây là điều mà hiếm ca sĩ nào ở thời điểm này có thể làm được. Bên cạnh đó, Lân Nhã luôn là cái tên xuất hiện tại các phòng trà và đêm nhạc ở khắp nơi trên cả nước. Thỉnh thoảng anh cũng ngẫu hứng cover những ca khúc nhạc trẻ và được viral mạnh trên các nền tảng xã hội, như gần đây là với bài hát Katy Katy của nhạc sĩ Đức Trí.

Giới thiệu MV mới, Lân Nhã ẩn ý sản phẩm âm nhạc mang tên con gái

Khi nhận được câu hỏi vì sao hiếm thấy anh xuất hiện trên các chương trình truyền hình thực tế liên quan đến âm nhạc, Lân Nhã cho biết: “Thật ra có show nào mời Nhã đâu! Có thể các chương trình đó thấy tính cách của Nhã chưa phù hợp cũng nên”. Thực tế thì việc liên tục chạy show ở cả trong nước lẫn hải ngoại có lẽ cũng đã kín lịch của gương mặt đắt show này.

Giới thiệu MV mới, Lân Nhã ẩn ý sản phẩm âm nhạc mang tên con gái

Vàng phai trước ngõ hiện tại đã có mặt trên kênh YouTube chính thức của Lân Nhã. Đây là sản phẩm mở đường cho album nhạc Trịnh mang chủ đề Nhiên, được anh tiếp tục kết hợp cùng Hãng đĩa Thời Đại thực hiện và sẽ phát hành vào ngày 10/10 tới đây.

MV Vàng phai trước ngõ: