Hệ thống mạng của PVOil bị tấn công

Tổng công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) vừa có văn bản thông báo về việc PVOIL bị tấn công mã hóa dữ liệu (ransomware) khiến hệ thống công nghệ thông tin bị ngưng trệ, không phát hành được hóa đơn điện tử.

Tổng Công ty Dầu Việt Nam – CTCP (PVOIL) vừa có văn bản báo cáo khẩn số 2284 gửi Bộ Công Thương, Tài chính và các cơ quan liên quan thông báo về việc hệ thống công nghệ thông tin của công ty bị tấn công mã hoá dữ liệu khiến hệ thống bị ngưng trệ, không phát hành được hóa đơn điện tử.
Theo Tổng Giám đốc Đoàn Văn Nhuộm, vào 0h ngày 2/4, hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị tấn công bất hợp pháp có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware).

Vụ việc này đã khiến hệ thống công nghệ thông tin của PVOIL bị ngưng trệ, trong đó có hệ thống phát hành Hóa đơn điện tử. Vì vậy, việc phát hành hóa đơn điện tử phục vụ việc bán hàng của PVOIL tạm thời không thể thực hiện được.

“Trong thời gian khắc phục sự cố, để đảm bảo cung cấp xăng dầu, không thể gián đoạn nguồn cung cho thị trường, PVOIL và các đơn vị thành viên vẫn tiếp tục thực hiện bán hàng cho các khách hàng; tuy nhiên, không thể phát hành được hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và chỉ thực hiện phiếu xuất kho để phục vụ hàng đi trên đường bao gồm đầy đủ các thông tin cần thiết”, PVOil cho hay.

Hệ thống mạng của PVOil bị tấn công
Đến cuối giờ chiều, website và hệ thống của PVOil vẫn chưa vận hành trở lại được.

Theo lãnh đạo PVOil, sau khi hệ thống được khắc phục hoạt động trở lại bình thường, tổng công ty sẽ phát hành hóa đơn điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và thực hiện các thủ tục khác theo đúng quy định hiện hành.

Trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo PVOil cho biết, đến cuối giờ chiều nay, hệ thống của đơn vị vẫn đang được khắc phục. Tổng công ty đã có văn bản báo cáo các cơ quan chức năng và đang hết sức tích cực xử lý nhằm khắc phục sự cố trên trong thời gian sớm nhất.

PVOil – mã cổ phiếu OIL trên sàn UPCoM – là doanh nghiệp đầu mối lớn thứ hai trên thị trường tại Việt Nam. Năm 2023, tổng công ty đã đạt sản lượng tiêu thụ cả năm ở mức cao nhất lịch sử hoạt động với 5,2 triệu m3/tấn xăng dầu các loại, hoàn thành 158% kế hoạch cả năm và tăng trưởng 28% so với mức thực hiện của năm 2022. Kết quả này đã giúp tổng công ty về đích sớm tới 2 năm so với mục tiêu đã đề ra trong Kế hoạch phát triển giai đoạn 2020 – 2025.

Đồng thời, hệ thống phân phối xăng dầu của PV OIL trong năm 2023 đã mở rộng thêm được 107 cửa hàng trong năm 2023, hoàn thành gấp đôi kế hoạch cả năm, nâng tổng số cửa hàng thuộc PV OIL lên mức 762 cửa hàng.

Tổng giám đốc PV OIL cũng cho biết, doanh thu hợp nhất năm 2023 của PV OIL tiếp tục vượt mốc 100.000 tỷ đồng, hoàn thành 220% kế hoạch cả năm. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 750 tỷ đồng, hoàn thành 125% kế hoạch năm, mặc dù giá dầu trong quý IV/2023 đã giảm sâu so với mức đỉnh trong quý III/2023.

Trước đó, hệ thống của Chứng khoán VNDirect cũng bị tin tặc tấn công khiến toàn bộ hệ thống bị tê liệt hôm 24/3. Công ty phải dừng toàn bộ hoạt động gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư. Sau một tuần khắc phục sự cố, ngày 1/4, VNDirect đã hoàn thiện giai đoạn khôi phục và tái kết nối, chính thức chuyển sang giai đoạn phục hồi (giai đoạn 2) trong lộ trình bốn giai đoạn và sẽ tiếp tục rà soát cẩn trọng để mở lại toàn bộ tính năng và dịch vụ của hệ thống.

Theo Phạm Tuyên (Tiền Phong)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});