Kết quả kiểm tra hé mở nhiều bất thường vụ ’11 học sinh ăn 2 gói mì’

UBND huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai mới có báo cáo gửi Thủ tướng kết quả bước đầu kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của báo chí về vụ việc 11 học sinh ăn 2 gói mì tại Trường Hoàng thu Phố 1 có bất thường.

Theo đó, việc kiểm tra nêu trên được thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai. Sau một thời gian làm việc, kết quả kiểm tra, xác minh bước đầu cho thấy thông tin bữa ăn bán trú của học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 bị cắt xén là chính xác.(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
Kết quả kiểm tra hé mở nhiều bất thường vụ '11 học sinh ăn 2 gói mì'
Bếp ăn của Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1. Ảnh: Đức Phong

Kết quả kiểm tra được đăng tải công khai nêu rõ: Nhà trường không có danh sách chi trả tiền ăn thừa cho học sinh; Nhiều hồ sơ nhập, xuất, công khai hiệu trưởng nhà trường chưa ký nhận; Nhiều bảng kê giao nhận, xuất hàng hóa ngày người nhận thực phẩm, hiệu trưởng chưa ký; Phiếu chi tiền mặt không có số, không có chữ ký của thủ trưởng đơn vị, người nhận tiền.

Bảng nhập mua thực phẩm hàng ngày không khớp đúng với bảng tổng hợp nhập thực phẩm của tháng; Quy trình mua và giao nhận thực phẩm hiện không thực hiện đúng trình tự quy định; Số lượng thực phẩm giao thực tế và số tiền thanh toán thực tế có chênh lệch; Thông tin người dân không được nhận tiền ăn bán trú còn thừa cũng được đoàn kiểm tra khẳng định có cơ sở.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra bước đầu, do một số nội dung cần xác minh liên quan nhiều người, ở các thời điểm khác nhau, có tính chất phức tạp, UBND huyện Bắc Hà chuyển một số nội dung theo phản ánh của cơ quan báo chí sang cơ quan Công an huyện Bắc Hà để tiếp tục điều tra, xác minh.

Kết quả kiểm tra hé mở nhiều bất thường vụ '11 học sinh ăn 2 gói mì' - 1
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 ăn bán trú. Ảnh: Đức Phong

Liên quan đến sự việc trên, trong báo cáo gửi Thủ tướng ngày 22/12, UBND tỉnh Lào Cai khẳng định: Thông tin báo chí phản ánh về dấu hiệu cắt xén bữa ăn của học sinh bán trú, việc phụ huynh học sinh không nhận được tiền ăn còn thừa, và tiền hỗ trợ học tập cho học sinh là có cơ sở. 

Đồng thời, báo cáo nêu rõ: Quan điểm chỉ đạo của tỉnh Lào Cai là xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với sai phạm. Khi có kết quả điều tra của cơ quan công an, địa phương sẽ báo cáo đến các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí và thông tin rõ đến nhân dân.

Ngày 21/12, UBND huyện Bắc Hà nhận được đơn xin từ chức của ông Trần Ngọc Hà – Hiệu trưởng Trường PTDTBT tiểu học Hoàng Thu Phố 1 với lý do ông Hà tự nhận trách nhiệm bản thân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, dẫn đến dư luận không tốt trong xã hội.

Theo Đoàn Bổng (VietNamNet)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});