Kỷ luật 11 cán bộ, chuyển công an điều tra các vụ mua bán đất rừng Sóc Sơn

Liên quan đến việc hàng loạt công trình xây dựng trên đất rừng, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã kỷ luật 11 cán bộ, đồng thời chuyển cơ quan công an các vụ mua bán đất rừng, chiếm đất và hủy hoại đất rừng.

UBND huyện Sóc Sơn vừa có báo cáo TP Hà Nội công tác quản lý và xử lý vi phạm trên đất rừng. Cụ thể, huyện này cho biết, sau kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội (tháng 3/2019) đến nay trên địa bàn phát sinh 139 trường hợp vi phạm đất đai có công trình xây dựng.

Trong đó, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo xã Minh Trí và Minh Phú xử lý được 94 trường hợp. “Trong 45 trường hợp vi phạm có một số công trình đã và đang xây dựng tại hồ Ban Tiện (xã Minh Phú) và hồ Đồng Đò (xã Minh Trí) như báo chí phản ánh”, UBND huyện Sóc Sơn cho biết.

Kỷ luật 11 cán bộ, chuyển công an điều tra các vụ mua bán đất rừng Sóc Sơn
Nhiều công trình được xây dựng dưới chân núi và mép hồ Đồng Đò. Ảnh: Quang Phong

Để xảy ra tình trạng trên, UBND huyện Sóc Sơn đã kiểm tra, xem xét trách nhiệm của cán bộ xã Minh Phú và Minh Trí. Qua đó đã xử lý kỷ luật đối với 11 cá nhân.

Cụ thể, huyện Sóc Sơn đã cách chức Chủ tịch UBND xã Minh Phú, cảnh cáo Chủ tịch UBND xã Minh Trí. Ngoài ra, có 9 cán bộ thuộc hai xã này bị khiển trách, trong đó có 2 Phó Chủ tịch UBND xã, 4 công chức đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, 3 công chức địa chính xã.

UBND huyện Sóc Sơn cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND các xã Minh Phú, Minh Trí và các xã có rừng phân loại các trường hợp vi phạm còn tồn đọng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật; kiên quyết xử lý vi phạm mới phát sinh ngay từ đầu.

Đặc biệt, huyện Sóc Sơn sẽ củng cố hồ sơ, chuyển cơ quan công an các vụ mua, bán, chuyển nhượng đất rừng, chiếm đất và hủy hoại đất rừng để xử lý theo quy định của pháp luật…

Trước đó, tháng 3/2019, Thanh tra TP Hà Nội ban hành 2 kết luận thanh tra về đất rừng ở huyện Sóc Sơn, trong đó nêu rõ còn hàng ngàn trường hợp vi phạm, đa số là vi phạm đất rừng. Chỉ riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng, đã có 797 công trình vi phạm.

Theo Quang Phong (VietNamNet)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});