‘Ký ức ngọt ngào’: Tam ca Áo Trắng chia sẻ lý do nhóm tan rã ở thời kỳ đỉnh cao

Được gặp lại các đàn chị tại Ký ức ngọt ngào, Đoan Trang vô cùng hào hứng, cô nói: “Em rất xúc động, mấy chị em biết nhau từ khi em còn rất nhỏ. Mấy chị chơi với em như những người chị từ lúc em đi học đại học, bắt đầu ca hát rồi quen mấy ông bồ, chia tay khóc lóc là đều có mấy chị ở bên. Lúc trước mình tham gia rất nhiều chương trình ở Nhà hát Hòa Bình, Nhà hát Thành phố, hát chung với nhau nhưng bẵng qua rất nhiều năm thì bây giờ các chị em ở xa nhau lâu lắm rồi. Đây là lần đầu tiên mấy chị em được ngồi trò chuyện với nhau trong một chương trình cho nên lúc mấy chị xuất hiện em rất xúc động luôn”.

'Ký ức ngọt ngào': Tam ca Áo Trắng chia sẻ lý do nhóm tan rã ở thời kỳ đỉnh cao
Tam ca Áo Trắng

Đáp lại câu hỏi “Người tâm sự với Đoan Trang nhiều nhất khi cô thất tình là ai?”, Đoan Trang cười đáp: “Chị Thư với ông xã là một cặp bài trùng, 2 người lúc nào cũng kè kè bên nhau cho nên không tâm sự được gì hết. Chị Tú là người khi em buồn sẽ chạy cái xe SH chở em quanh quận 1, vừa đi vừa khóc. Em ngồi đằng sau khóc còn chị an ủi em này kia. Nhưng người em tâm sự nhiều hơn chị Tú, chị Thư là chị Ngân. Ngay cả lúc chị Ngân sinh em bé, chị nằm trong cái giường em bé nằm kế bên mà em vẫn mò mò vô nằm kế bên giống như một bà đẻ thứ 2. Người ta mới sanh mà em nằm tâm sự đủ thứ chuyện, chị Ngân vẫn nghe, nhân vật drama vẫn là em”. Tâm sự của Đoan Trang khiến MC lẫn Tam ca Áo Trắng không thể nhịn cười vì quá dễ thương.

Tam ca Áo Trắng được tạo nên bởi 3 chị em ruột Tuyết Ngân – Minh Tú – Minh Thư sau cuộc thi Tiếng hát phát thanh năm 1992. Là chị cả, Tuyết Ngân nhận nhiệm vụ trưởng nhóm, chăm lo mọi thứ cho 2 em, cô chia sẻ: “Ngày xưa không có manager như bây giờ đâu, cực lắm, một mình em phải lo hết tất cả mọi thứ. Nghe điện thoại, bữa nay bận đồ gì, hát bài gì, cát-xê bao nhiêu. Lúc đó bao thư đưa về bao nhiêu thì bỏ vô túi cha má hết. Đưa càng nhiều thấy ba má vui thì mình cũng vui dữ lắm. Đến khi mình cần gì thì lại xin tiền ba má để mua”.

'Ký ức ngọt ngào': Tam ca Áo Trắng chia sẻ lý do nhóm tan rã ở thời kỳ đỉnh cao
Đoan Trang cùng với Tam ca Áo Trắng

Khi được Kim Tử Long hỏi về tên gọi của nhóm, Tuyết Ngân nói: “Sau Tiếng hát phát thanh thì ở quán nhạc sĩ mới có chương trình Một thời áo trắng, lúc đó nhóm Những người bạn gồm anh Trịnh Công Sơn, Trần Long Ẩn, Tôn Thất Lập, Nguyễn Văn Hiên, Thanh Tùng, Từ Huy, Nguyễn Ngọc Thiện là người tạo ra quán Nhạc sĩ mới mời tụi em tham gia chương trình Một thời áo trắng, lúc đó cũng chưa có tên nhóm luôn. Một thời áo trắng nên mình mặc áo dài trắng đi hát thôi”. Tiếp lời, Minh Thư tiết lộ: “Anh MC – Nguyễn Văn Hiên là người nghĩ ra tên nhóm, 3 chị em ruột với 3 tà áo trắng dễ thương thế là Tam ca Áo Trắng ra đời. Đặc biệt trước khi Tam ca Áo Trắng thành lập, khán giả truyền hình đã quen mặt với song ca Tú – Thư và đơn ca Tuyết Ngân”.

Vào hạ là một trong những ca khúc nổi tiếng của Tam ca Áo Trắng, nhưng bài hát cả nhóm thích và được biết đến nhiều nhất là Phố xa, Góc phố dịu dàng, Bồ câu không đưa thư, Con đường đến trường, Cho tôi yêu, Xe đạp ơi… Kim Tử Long tiết lộ thời điểm đó mỗi khi mua báo Mực Tím về đều nhìn thấy hình của Tam ca Áo Trắng. Nghe vậy, Tuyết Ngân bồi hồi nhớ lại: “Không hiểu tại sao ngày xưa các cô chú trong Đài truyền hình đều rất thương tụi em. Chương trình nào cũng bảo 3 tụi con hát cho cô chú nha, thế là ngày nào mọi người bật TV lên cũng thấy 3 nhỏ áo trắng. Nhờ những chương trình đó nên mình tiếp cận được rất nhiều người, từ vùng sâu vùng xa đến thành thị đều biết tới mình”.

'Ký ức ngọt ngào': Tam ca Áo Trắng chia sẻ lý do nhóm tan rã ở thời kỳ đỉnh cao

Tuy nhiên khi đang ở trên đỉnh cao, Tam ca Áo Trắng lại tan rã. Tuyết Ngân từ tốn giải thích rằng: “Mỗi người đều có một suy nghĩ và một con đường của mình. Một là phải chọn gia đình, hai là tiếp tục. Mà khi tiếp tục làm nghệ thuật sẽ bị chi phối rất nhiều mà tụi em lại muốn toàn tâm toàn ý lo cho gia đình nhỏ của mình. Tụi em muốn lùi về phía sau để chăm sóc, nuôi dạy những đứa con nên người”.

Tiếp lời, Minh Tú nói: “Đơn giản mình nghĩ nếu đơn ca thì dễ dàng đi theo nhưng đây là 3 thành viên. Nếu mình đi hát thì phải tập trung mà 3 người đều có gia đình với lịch trình riêng nên rất khó để có thời gian chung. Đó là một trong những lý do mà tụi em không theo được. Em chính là người có gia đình đầu tiên, sau đó đến Thư và cuối cùng là chị Ngân”.

'Ký ức ngọt ngào': Tam ca Áo Trắng chia sẻ lý do nhóm tan rã ở thời kỳ đỉnh cao

Minh Thư cười đáp: “Tú có gia đình Ngân book show như thường, Thư có gia đình Ngân vẫn book show nhưng khi Ngân có gia đình hết book show. Tại gia đình chị Ngân định cư ở Mỹ nên chị Ngân phải theo chồng qua Mỹ nên thời gian đó tụi em phải xa cách, không được gần nhau”. Nghe vậy, Kim Tử Long hài hước đưa ra kết luận: “Vậy người gây ra sóng gió là Ngân, tội lội là do Ngân”.

Hiện tại chị cả Tuyết Ngân vẫn đang định cư tại Mỹ, có 2 người con là Tuyết Nghi 18 tuổi và Bảo 16 tuổi. Minh Tú có một con trai 20 tuổi còn Minh Thư có 1 con trai 19 tuổi và 1 con gái 11 tuổi. Cả 3 đều có một gia đình nhỏ vô cùng ấm áp, hạnh phúc.

'Ký ức ngọt ngào': Tam ca Áo Trắng chia sẻ lý do nhóm tan rã ở thời kỳ đỉnh cao

Về phần Đoan Trang, cô bắt đầu sự nghiệp ca hát từ năm 4 tuổi. Nữ ca sĩ thích thú kể: “Mẹ đưa em vô trường mẫu giáo học, thì lúc đó những bạn 5 tuổi lên biểu diễn. Dù mới vào trường nhưng em bảo mẹ xin cô cho em lên hát, sân khấu là mấy cái bàn ráp lại. Ban đầu cô từ chối nhưng sau sao đó cô lại đồng ý. Em lên hát đứng không vậy đó, bài em Em là hoa hồng nhỏ không có nhạc luôn. Sau đó cứ trong huyện, trong tỉnh, trong trường từ mẫu giáo trở đi là em luôn xung phong là cây văn nghệ của lớp của trường này kia, thời sinh viên là dữ dội nhất. Hồi sinh viên em đoạt được Huy chương vàng Tiếng hát sinh viên học sinh chuyên nghiệp toàn thành, Huy chương bạc Tiếng hát sinh viên học sinh toàn quốc… rồi rất nhiều giải thưởng trong giới sinh viên.

Tuy nhiên cột mốc quan trọng nhất là Tiếng hát truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1994, 1995, 1997 thi rớt hoài, không bao giờ được vô top 3 nên ghét quá nên không thi nữa. Đến năm 2001 ba mẹ nói là con thi đi, thi cho ba mẹ thấy mặt con trên TV. Nghe ba mẹ nói vậy đi thi mà không ngờ được hạng nhì, từ đó trở đi em được mọi người yêu thương rồi bắt đầu con đường ca hát”.

Ca khúc Tóc hát gắn liền với Đoan Trang vốn được nhạc sĩ Võ Thiện Thanh viết cho chiến dịch quảng cáo của một nhãn hàng dầu gội đầu với 3 version: R&B của Hồ Ngọc Hà, Pop Ballad của Hiền Thục và Rock Alternative của Đoan Trang. Đoan Trang tâm sự trong 3 version, cô thích bản của Hồ Ngọc Hà nhất. Tuy nhiên sau chiến dịch version của Đoan Trang lại viral khắp nơi và trở thành ca khúc gắn liền với tên tuổi nữ ca sĩ. Đặc biệt sau dự án này cô đã học hỏi được rất nhiều từ nhạc sĩ Võ Thiện Thanh.

Khi được hỏi về lý do không còn xuất hiện nhiều trên sân khấu, Đoan Trang tâm sự: “Việc đang đi hát mà em ngưng thì em cũng giống các chị Tam ca Áo Trắng là có gia đình. Bao nhiêu năm chạy vạy từ thời sinh viên, học 2 trường nên phải đạp xe qua lại, sau bao chương trình đã tham gia thì tới ngày lấy chồng ông xã đưa em về quê thăm nhà. Ngồi trước biển bao la dưới ánh hoàng hôn thì tự nhiên mình thấy sung sướng, hạnh phúc, bình yên. Cho nên em đã nói với lòng là mình sẽ phải đi lùi một chút để cho mình có thể hiểu được bên trong của mình như thế nào, mình dừng lại một chút để nạp thêm năng lượng. Từ đó mọi việc em điều chỉnh cân bằng lại, em tập trung nhiều hơn cho gia đình, em bắt đầu có bầu, có em bé và dành thời gian cho ba mẹ, anh chị em, chồng con và bạn bè nhiều hơn. Bây giờ là lúc em cảm thấy mình có nhiều năng lượng bởi sau khi cân bằng mình tìm lại được đam mê, nhìn thấy gia đình ổn định thì mình có thêm tình yêu nghệ thuật, bây giờ là lúc em quay trở lại làm việc nó hoàn chỉnh hơn bởi vì mình lớn hơn, trưởng thành hơn chút xíu rồi”.

'Ký ức ngọt ngào': Tam ca Áo Trắng chia sẻ lý do nhóm tan rã ở thời kỳ đỉnh cao
Lê Thúy Anh

Sau khi lắng nghe câu chuyện của thần tượng, 2 khách mời cũng đặc biệt mang đến một món quà âm nhạc. Lê Thúy Anh lựa chọn ca khúc Con đường đến trường, Đỗ Phú Quí thì thể hiện Tuyết rơi mùa hè. Tiết mục này khiến các thần tượng vô cùng hào hứng. Những tâm sự tiếp theo của Tam ca Áo Trắng và Đoan Trang sẽ có trong tập 14 Ký ức ngọt ngào 2023 phát sóng 21h00 Chủ nhật ngày 10/9.

Tam ca Áo Trắng chia sẻ về con đường sự nghiệp tại Ký ức ngọt ngào 2023: