Lại động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Một trận động đất mạnh gần 8 độ xảy ra ở tỉnh Kahramanmaras, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi thủ đô Damascus của Syria cũng ghi nhận chấn động.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết động đất mạnh 7,5 độ xảy ra gần thị trấn Ekinozu thuộc tỉnh Kahramanmaras, miền trung Thổ Nhĩ Kỳ, lúc 13h24 hôm nay (17h24 giờ Hà Nội), trong khi Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải (EMSC) ở châu Âu nhận định trận động đất mạnh 7,7 độ.

Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Tình huống khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) sau đó thông báo động đất mạnh 7,6 độ tại tỉnh Kahramanmaras với tâm chấn ở độ sâu 7 km. Chưa rõ mức độ thiệt hại và thương vong trong trận động đất này.

Truyền thông nhà nước Syria cùng thời gian cho hay động đất xảy ra ở thủ đô Damascus, nhưng chưa công bố thêm thông tin.

Hiện trường một khu nhà bị sập sau trận động đất ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ sáng 6/2. Ảnh: AFP.

Hiện trường một khu nhà bị sập sau trận động đất ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ sáng 6/2. Ảnh: AFP.

Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi trận động đất mạnh 7,4 độ tàn phá khu vực miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria, khiến hơn 1.200 người thiệt mạng ở hai nước. Con số thương vong dự kiến tiếp tục tăng, khi hàng trăm nạn nhân được cho là đang mắc kẹt dưới đống đổ nát.

USGS cho rằng có khả năng cao số người chết dao động từ 1.000 đến 10.000 người, thêm rằng thiệt hại kinh tế có thể lên tới 10 tỷ USD, tương đương 2% GDP Thổ Nhĩ Kỳ.

Thời tiết lạnh và ẩm ướt tại khu vực cản trở các nỗ lực cứu hộ và phục hồi. Tỉnh Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ đang ghi nhận nhiệt độ đóng băng, mưa lạnh và tuyết được dự báo kéo dài đến hết ngày mai. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, giới chức đã yêu cầu người dân rời khỏi các tòa nhà để đảm bảo an toàn, trước nguy cơ có thêm dư chấn.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn bài viết