Lập Hạ năm 2024 bắt đầu từ khi nào? Những kiêng kỵ không phải ai cũng biết để gặp may mắn, tài lộc

Lập Hạ năm 2024 bắt đầu từ khi nào?

Chuyên gia Nguyễn Song Hà cho biết, tiết Lập Hạ là một trong 24 tiết khí trong năm. Tiết khí này đánh dấu bắt đầu bước vào mùa hạ.

Vào thời điểm ngày đầu tiên của tiết Lập hạ Mặt trời ở tọa độ xích kinh 45 độ. Thời điểm này nửa cầu bắc ngả về phía Mặt trời, mặt trời chuyển động biểu kiến dần lên vùng cực Bắc nên khu vực nửa cầu bắc nhận được lượng nhiệt độ và ánh sáng cao hơn nửa cầu nam.

Thông thường Lập Hạ bắt đầu từ ngày mùng 5 hoặc mùng 6 tháng 5 và kết thúc vào 21/ 05 hàng năm.

Lập Hạ năm 2024 bắt đầu từ khi nào? Những kiêng kỵ không phải ai cũng biết để gặp may mắn, tài lộc-1

Vậy tiết Lập Hạ năm 2024 bắt đầu từ khi nào?. Chuyên gia phong thủy cho biết, Lập Hạ 2024 bắt đầu từ ngày 5/5/2024 là Chủ Nhật (tức 27/3 Âm lịch) và kết thúc hết ngày 6/5/2024. Đây là ngày Kỷ Tỵ, tháng Mậu Thìn và năm Giáp Thìn. Còn cả tiết khí Lập Hạ năm 2024 kéo dài từ 5/5 đến 21/5/2024.

Những kiêng kỵ khi Lập Hạ

Trong hệ thống 24 tiết khí thì mùa hè được xác định từ thời điểm tiết Lập hạ. Sự thay đổi lớn về thời tiết này dẫn đến sự biến động mạnh mẽ trong sinh giới, cuộc sống con người và trường khí năng lượng.

Trong ngày Lập Hạ, bạn cần kiêng kỵ những điều sau:

+ Kiêng kị quan hệ nam nữ: Theo quan niệm dân gian, vào các ngày Tứ Lập, Tứ Ly, Tứ Tuyệt đều không nên quan hệ nam nữ. Người ta cho rằng nếu vào ngày này mà hành sự “mây mưa” thì là phạm kỵ, ảnh hưởng tới sức khỏe, giảm đi dăm phần tuổi thọ.

Trong đó: Tứ Lập gồm Lập Xuân, Lập Hạ, Lập Thu, Lập Đông; Tứ Ly gồm Đông Chí, Hạ Chí, Xuân Phân, Thu Phân; Tứ Tuyệt tức ngày trước những ngày thuộc Tứ Lập

+ Kiêng ngồi trước cửa nhà: Ngoài ra, cũng có vùng kiêng ngồi trước cửa trong ngày Lập Hạ bởi đây là vị trí đón gió, đón khí vào nhà. Nếu ngồi ở đây ngăn cản khí vào nhà thì dễ ốm đau, bệnh tật trong suốt mùa hạ, nhất là người già và trẻ nhỏ càng cần đề phòng.

+ Kiêng thay đổi nhiệt độ đột ngột: Tránh đi ra ngoài ngay từ máy lạnh trong phòng. Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn có thể khiến cho bạn gặp phải tình trạng sốc nhiệt.

+ Tránh làm việc ngoài trời quá lâu: Không nên ở ngoài đường lâu, nhất là những ai ở trong thành phố (do bức xạ nhiệt lớn). Lý do tương tự như việc ngồi điều hòa trong phòng rồi ra khỏi phòng ngay lập tức.

Còn trong tiết Lập Hạ, bạn nên chú ý năm nay, tiết Lập Hạ chủ yếu rơi vào tháng Kỷ Tỵ nên những người tuổi Hợi và Dần phải hết sức chú ý, làm việc gì cũng phải giữ cho tinh thần cân bằng, hành sự cẩn trọng, suy nghĩ kĩ càng trước khi tiến hành, tránh tình trạng phá sức, phá tài.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyên bạn cần chú ý ăn uống thanh đạm để bảo vệ sức khỏe. Vì sau khi bước sang Lập Hạ, dương khí tăng mạnh, nhiệt độ nóng dần lên, những thực phẩm nhiều giàu mỡ sẽ khiến cơ thể dễ bốc hỏa, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tinh thần.

Bạn nên hành sự điềm tĩnh, hài hòa, nóng vội khiến tinh thần bất an, là điều kiện tốt để bệnh tật phát sinh, nhất là các bệnh về tim mạch. Trong tiết khí này cũng nên tiến hành những việc làm như cúng bái thần linh, tặng đồ ăn cho người khác, uống những ấm trà mới…

* Mọi thông tin trong bài mang tính tham khảo, chiêm nghiệm !

Theo Sức Khỏe Đời Sống