Liên hoan phim ngắn 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phồ Hồ Chí Minh

Nhằm góp phần xây dựng nền điện ảnh nhiều tiềm năng phát triển tại Thành phố Hồ Chí Minh; vinh danh phim ngắn tiêu biểu; phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ; thúc đẩy giao lưu văn hóa; nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp; kết nối cộng đồng làm phim; tăng cường sự đoàn kết và hợp tác giữa điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác, Liên hoan phim ngắn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, Hội Điện ảnh thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố; Đài Truyền hình thành phố thực hiện.

Liên hoan phim ngắn 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phồ Hồ Chí Minh

Thời gian tổ chức từ ngày 27 đến 30/10/2023, cũng là dịp kỷ niệm ngày truyền thống của Điện ảnh Nam Bộ, ngày Chánh ủy Khu 8 Nguyễn Văn Bình ký sắc lệnh thành lập Điện ảnh và Nhiếp ảnh Nam Bộ và thành lập Hội Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh…

Bà Dương Cẩm Thúy – Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM cho biết: “Liên hoan phim ngắn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 được định hướng là một sự kiện điện ảnh chuyên nghiệp tổ chức thường kỳ 2 năm một lần; khuyến khích sự sáng tạo; phát huy tiềm lực trong làm phim ngắn; tôn vinh các tác phẩm đặc sắc, giàu giá trị nghệ thuật, tính nhân văn, thể hiện tinh thần và phẩm chất con người Việt Nam; đồng thời, thu hút quan tâm công chúng thông qua tuyên truyền, quảng bá rộng rãi; đảm bảo tính minh bạch, công tâm nhằm xây dựng uy tín cho Liên hoan phim ngắn Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới. Biểu tượng Liên hoan phim ngắn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 là ‘Con Ong’ cùng tiêu chí chấm giải là: Sáng tạo, nhân văn và tính dân tộc”.

Liên hoan phim ngắn 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phồ Hồ Chí Minh
Bà Dương Cẩm Thúy – Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM

Phát động từ ngày 10/9 đến 30/9 vừa qua, ban tổ chức đã nhận được 96 tác phẩm. Trong đó có 60 phim truyện, 23 phim tài liệu và 13 phim hoạt hình. Về phim truyện, ngoài 55 cá nhân, thì Đài truyền hình Vĩnh Long tham dự nhiều nhất là 5 phim. Trong đó còn có các tác giả tên tuổi từng tham gia một số LHP như Trần Lý Trí Tân, Chu Ánh Nguyệt, Hồ Thanh Thảo, Chu Diệu Linh. Về phim tài liệu, Công ty cổ phần Phim Giải Phóng tham dự 2 phim trong số 23 phim. Về phim hoạt hình trong số 13 phim thì trường Đại học Văn Lang tham dự 7 phim và Công ty cổ phần Phim Giải Phóng tham dự 2 phim.

Sau vòng tranh giải, các phim được hội đồng thẩm định và phân loại, ngoài việc sẽ được ban tổ chức hỗ trợ kinh phí duyệt phim để trình chiếu tại cụm rạp Cinestar Hai Bà Trưng, và Nhà văn hóa Thanh Niên, đặc biệt sẽ được phát sóng miễn phí trên các đài truyền hình như: Thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre và Quảng Trị, từ ngày 27/10.

Ngoài ra, trong khuôn khổ LHP, có buổi tọa đàm “Sức mạnh của phim ngắn trong thúc đẩy biến đổi, phát triển xã hội tại TP.HCM” vào ngày 28/10, và một số hoạt động phát hành kỷ yếu, thi phim, giao lưu các thế hệ tại Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TP.HCM (81 Trần Quốc Thảo, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM).

Về giải thưởng: Ở mỗi thể loại sẽ trao giải Đặc biệt, 1 giải nhất, 1 giải nhì và 3 giải ba cùng với 3 giải phụ. Ngoài ra còn có các giải cá nhân sáng tạo dành cho đạo diễn, biên kịch, thiết kế, âm nhạc, nam – nữ diễn viên chính, phụ.

Lễ khai mạc Liên hoan phim ngắn Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất sẽ được diễn ra vào ngày 27/10; Lễ bế mạc trao giải tổ chức vào tối 29/10 tại Nhà hát Thành phố.

Liên hoan phim ngắn 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phồ Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Tấn Kiệt – Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM cho biết: “Vào thời điểm này, những người quan tâm đến lĩnh vực điện ảnh sẽ cảm nhận sâu sắc, chúng ta đang đón nhận làn gió mới về văn hóa nghệ thuật, đặc biệt ở lĩnh vực điện ảnh. Nếu nhìn về phía trước từ nay đến năm 2025, thành phố có rất nhiều hoạt động. Các hoạt động này là môi trường tốt nhất để kết nối các hoạt động cho các nhà sản xuất, đạo diễn, khán giả, công chúng, phát hành, chuyên gia… quan tâm tới điện ảnh cùng sự phát triển của ngành. Đây cũng là hoạt động tích cực trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hóa, trong đó có ngành công nghiệp điện ảnh. Đây cũng là sự thay đổi lớn về nhận thức của sự quan tâm từ các cấp lãnh đạo Thành phố hồ Chí Minh”.

Liên hoan phim ngắn 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phồ Hồ Chí Minh
Ông Lâm Chí Thiện – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn IMC

Ông Lâm Chí Thiện – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tập đoàn IMC, thành viên trong ban tổ chức chia sẻ: “Các giải LHP ngắn, LHP quốc tế tại thành phố tới đây là những Liên hoan phim tiềm năng, nhất là đối với các bạn trẻ. Đây là một sân chơi sẽ thể hiện niềm đam mê, sự trải nghiệm thú vị và cơ hội phát triển nghề cho các bạn. Với vai trò của mình tôi sẽ luôn ủng hộ, đóng góp và đồng hành cùng Hội Điện ảnh thành phố, góp phần thành công cho sự kiện ý nghĩa này”.

Liên hoan phim ngắn 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phồ Hồ Chí Minh
Liên hoan phim ngắn 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phồ Hồ Chí Minh

Đạo diễn Tường Phương (ban giám khảo vòng sơ tuyển) chia sẻ: “Khi chấm một bộ phim, không thể chỉ dựa vào yếu tố đơn thuần là ý tưởng, chủ đề của phim mà rất cần thẩm định về hình tượng của phim phải được thuyết phục bằng ngôn ngữ đặc thù và khu biệt của nó. Tất cả phải được thể hiện trong cả nội dung và hình thức. Tóm lại theo tôi cần đạt 3 tiêu chí: Tính triết lý trong phim bật lên diều gì; Điều đó có đem lại điều gì mới trong sự chia sẻ và sự tồn tại hài hòa giữa tư tưởng và ngôn ngữ thể hiện của bộ phim.

Nhìn chung trong số tác phẩm dự thi này, số tác giả trẻ, chưa có tên tuổi tham gia khá nhiều, nhất là các bạn sinh viên, tuy số lượng phim hoàn thiện chưa nhiều, song đã ghi nhận đây là những suy nghĩ, băn khoăn, chứng kiến trước những dòng chảy mà chúng ta từng đi qua… Chưa cần nói đúng sai mà các tác giả có phần nào đã thể hiện tốt theo cách nhìn trẻ. Đây cũng là điểm mới của Liên hoan phim”.