Lý do Gen Z không biết tận hưởng niềm vui, ngày càng ít bạn bè

Mới đây, câu hỏi về Gen Z của một TikToker có tên là Ashley đã lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Trong video chia sẻ, cô gái (33 tuổi) có hơn 180 nghìn người theo dõi, đặt câu hỏi rằng: “Với Gen Z, niềm vui có nghĩa là gì?”. 

Trong video được đăng tải, Ashley cho biết cô đã gần 33 tuổi và khẳng định người thuộc thế hệ Millennials như cô (người sinh từ năm 1981 đến 1995) có khoảng thời gian cuối tuổi thiếu niên và đầu những năm tuổi 20 tốt đẹp hơn nhiều so với Gen Z.

Lý do Gen Z không biết tận hưởng niềm vui, ngày càng ít bạn bè Ảnh 1
Hình minh họa 

Gen Z đang ở “thời đại bà ngoại”

Ashley kể rằng, ở tuổi đôi mươi cô đã có 1 khoảng thời gian tuyệt đẹp. Năm 2005, cô cùng bạn bè trải qua nhiều cung bậc cảm xúc của tuổi trẻ, cùng tụ tập “tám chuyện”, đi chơi, đi câu lạc bộ, quán bar, nhà hàng… Lúc đó, mọi chi phí hay giá cả đều phải chăng.

Tuy nhiên, với Gen Z, tuổi trưởng thành của họ đúng vào thời kỳ đại dịch trên toàn thế giới. Vì vậy, trải nghiệm về khoảng thời gian đó khác rất nhiều. Thay vì thích giao lưu, kết bạn, nhiều Gen Z lại thích ở nhà để đọc sách, đan len, móc len. Dĩ nhiên điều đó không xấu nhưng nó cũng khá khép kín.  

Lý do Gen Z không biết tận hưởng niềm vui, ngày càng ít bạn bè Ảnh 2

Ashley đặt câu hỏi: “Gen Z làm gì để giải trí nhỉ? Tối thứ 6, thứ 7, các bạn có đi chơi không, có đi đến các câu lạc bộ không? Hay bây giờ, các bạn chỉ đi xem các buổi biểu diễn thôi nhỉ?”.  

Ngay bên dưới video đăng tải, có tới hơn 5.000 bình luận xôn sao về vấn đề này. Nhiều người dùng mạng “hồi tưởng” về cách họ giải trí cách đây khoảng 10-15 năm, so với những gì Gen Z hiện nay làm, theo Insider.

Nhiều người cùng thế hệ với Ashley nhớ lại bản thân cũng từng vui vẻ với những trò giải trí tương tự như cô. Trong khi đó, Gen Z như đang ở “thời đại bà ngoại” vì niềm vui, sở thích của họ là ngồi ở nhà đan len, móc len hoặc đọc sách vào cuối tuần.

“Điều đó cũng tốt, nhưng đó không phải là niềm vui tôi trải qua ở tuổi 22 như các bạn Gen Z”, một tài khoản bình luận.

“Tôi 23 tuổi. Tôi thấy không còn nhiều cách giải trí nữa. Mọi thứ quá đắt đỏ nên tôi thường ngồi đan len hoặc chơi điện tử ở nhà”, một Gen Z bình luận.

Lý do Gen Z không biết tận hưởng niềm vui, ngày càng ít bạn bè Ảnh 3

Để đưa ra kết luận sau khi tổng hợp nhiều ý kiến, Ashley đã đăng tải video thứ 2 nói về vấn đề này và tiếp tục nhận được lượng tương tác khủng. Video nhận về hơn 1 triệu lượt xem. Trong video, cô chia sẻ: “Hoá ra, Gen Z không có niềm vui nào hết”.

Niềm vui của Gen Z bị ảnh hưởng bởi bối cảnh kinh tế và xã hội. Một số Gen Z thú nhận họ thấy vui vẻ với việc chơi ở nhà, không tụ tập uống rượu trò chuyện với bạn bè. “Thực ra, giải trí của Gen Z có thể lành mạnh hơn thế hệ chúng tôi, đa dạng hơn. Nhưng họ không có niềm vui tụ tập uống rượu say sưa, tán gẫu với bạn bè”, Ashley chia sẻ.

Theo Ashley, giá cả là yếu tố then chốt trong nhiều lựa chọn của Gen Z. Các quán cà phê, quán bar, công viên giải trí, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục… đều trở nên đắt đỏ trong bối cảnh kinh tế và xã hội hiện nay.

Do vậy, người trẻ dành nhiều thời gian ở nhà hơn, hạn chế cơ hội xây dựng mối quan hệ, hình thành kết nối và vui chơi.  

Gen Z thực sự cảm thấy cô đơn, họ không có bạn. Cuộc khảo sát của trường Giáo dục sau đại học Harvard vào tháng 12/2022 cho thấy, hơn 1/3 số người được hỏi từ 18-25 tuổi nói thường xuyên cảm thấy cô đơn. Có lẽ mấu chốt của vấn đề không phải là Gen Z không biết cách tận hưởng niềm vui, mà là nhiều người trong số họ bị hạn chế, không đủ khả năng.

(Theo Insider)