Mây vảy rồng xuất hiện trên bầu trời Hà Nội báo hiệu sắp bão, chuyên gia nói gì?

Bầu trời Hà Nội bất ngờ xuất hiện những đụn mây tròn xếp lớp, nhiều người dân lo lắng đây là hiện tượng mây vảy rồng dự báo một cơn bão sắp tới hoặc hệ thống thời tiết khắc nghiệt khác.

Ngày 11/10, mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh từng tầng mây chia nhỏ, xếp dày đặc phủ khắp bầu trời Hà Nội. Theo nội dung bài viết, hình ảnh đám mây này là hiện tượng mây vảy rồng, thường dự báo một cơn sắp tới hoặc báo hiệu hệ thống thời tiết khắc nghiệt khác.

if(Math.random() < 0.5){
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1695800950411-0'); });
} else {
var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd("6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f");
});
}

Bài đăng này lập tức nhận được rất nhiều quan tâm từ cộng đồng mạng. Nhiều người bày tỏ thắc mắc về khái niệm “mây vảy rồng”, lại có không ít ý kiến tỏ ra sợ hãi và cho rằng nên tìm cách tránh bão.

Mây vảy rồng xuất hiện trên bầu trời Hà Nội báo hiệu sắp bão, chuyên gia nói gì?
Thông tin xuất hiện trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, theo chuyên gia khí tượng Nguyễn Lan Oanh nhận định trên báo Thanh Niên, hình ảnh đám mây xuất hiện trên bầu trời Hà Nội ngày 11/10 trên không phải là mây mammatus (mây vảy rồng theo cách người dân thường gọi).

Hơn nữa, qua quan trắc, trong một tuần tới, Hà Nội không có dấu hiệu đón bão hoặc có thời tiết khắc nghiệt nào.

Nhận định về hình ảnh đám mây lan truyền trên mạng xã hội ngày 11/10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đây là mây trung tích (Altocumulus translucidus), hay còn gọi là mây Ac tr.

Mây trung tích được hình thành theo từng đám, màn hoặc lớp trung tích mà phần lớn đủ thấu quang, thể hiện ở vị trí mặt trời hay mặt trăng. Trong thời kỳ đầu lúc hình thành, mây có dáng thật đều đặn, phát triển dài trung bình theo chiều ngang. Trong đám mây phân chia ra những phần tử nhỏ sắp xếp đều nhiều hay ít thành hình phiến mỏng hoặc bàn cờ.

Mây trung tích được tạo bởi những hạt nước do độ trong suốt của những phần tử lớn rất kém và khi chúng tách ra riêng biệt thì có đường cạnh rõ rệt. Tuy vậy, khi nhiệt độ rất thấp, có thể hình thành tinh thể đá.

Các đám mây lớp giữa, thông thường có màu trắng hay xám. Thường xuất hiện ở nhiều mực cao khác nhau trong cùng một bầu trời và đôi khi kết hợp với mây trung tầng. Khi ấy, thường có mù ở ngay dưới màn hoặc lớp trung tích giữa các phần tử của chúng.

Theo Cục Quản lý đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), mây vảy rồng trông giống những bọng tròn nhô ra từ bên dưới đám mây. Loại mây này thường đi kèm cơn giông lớn. Chúng hình thành do không khí lạnh chìm xuống dưới đám mây tạo thành dạng túi trái ngược với luồng khí ấm di chuyển hướng lên trên.

Mây vảy rồng xuất hiện trên bầu trời Hà Nội báo hiệu sắp bão, chuyên gia nói gì? - 1

Các đường kính trung bình của mây vảy rồng là 1 đến 3 km và chiều dài trung bình là 0,5 km. Một vảy có thể tồn tại trung bình 10 phút, nhưng toàn bộ một cụm mây vảy rồng có thể xuất hiện trong dao động từ 15 phút đến vài giờ. Chúng thường được cấu thành từ băng, nhưng cũng có thể là một hỗn hợp của băng và nước lỏng hoặc có thể gồm hầu hết là nước.

Theo các nhà thiên văn học, trong các tháng có thời tiết nóng, ấm thường xuất hiện những đám mây vảy rồng đây là dấu hiệu của cơn giông bão lớn, kèm theo sấm sét. Do chuyển động của lớp không khí lúc mây vảy rồng xuất hiện vô cùng phức tạp, dữ dội nên các hãng hàng không khuyến cáo máy bay không nên hoạt động trong vùng thời tiết nhiều mây này. Trong khi nó được cho điềm báo trước thời tiết xấu, mây vảy rồng chỉ đơn thuần là sứ giả, chúng xuất hiện trước hoặc thậm chí là sau khi kết thúc một thời tiết khắc nghiệt.

PN (SHTT)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});