Mẹ của nam sinh lớp 8 bị hành hung dẫn đến chết não ở Hà Nội: ‘Chỉ mong một phép màu đến với con!’

Những ngày qua, dư luận bức xúc về vụ việc một nam sinh lớp 8 bị hành hung phải nhập viện trong tình trạng hôn mê. Theo các bác sĩ chẩn đoán nam sinh bị chấn thương sọ não nặng, tiên lượng tử vong.

Được biết, sau khi xảy ra sự việc, nam sinh tên N.H.Đ (học sinh lớp 8) được điều trị tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Sáng ngày 26/3, do nam sinh Đ. bị chấn thương sọ não quá nặng, thở máy trong nhiều ngày qua dẫn đến sức khỏe ngày càng cạn kiệt, gia đình đã đưa Đ. về quê nhà và nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, Đ. vẫn đang trong tình trạng hôn mê, theo gia đình, hiện tại sức khỏe của cháu ngày càng giảm sút, các bác sĩ vẫn đang tích cực duy trì sự sống. “Giờ cháu như vậy, tôi không biết phải sống sao. Chỉ mong một phép màu xảy ra…”, chị L. – mẹ của cháu Đ. – khóc nấc lên nói.

Chị L. cho biết, cách đây 3 năm, bố của Đ. bị mất do tai nạn giao thông, hai mẹ con nương tựa vào nhau sống. Công việc mưu sinh của chị L. hàng ngày đi bán hàng rong, tần tảo tích cóp nuôi cậu con trai ăn học trên Hà Nội. “Đ. ngoan lắm, thầy cô đánh giá học giỏi lại có năng khiếu hội họa, con luôn là hy vọng của tôi… Vậy mà…”, chị L. nghẹn ngào.

Mẹ của nam sinh lớp 8 bị hành hung dẫn đến chết não ở Hà Nội: 'Chỉ mong một phép màu đến với con!'
Chị L. – mẹ của nam sinh lớp 8 bị hành hung dẫn đến chết não – đau xót trước sự việc xảy ra với con trai

Được biết, cháu Đ. đã trải qua 2 lần phẫu thuật sọ não nhưng tiên lượng xấu vì cháu bị chết não, nằm bất động. Thời gian sống của cháu được duy trì từng ngày thông qua máy thở.

Kể lại sự việc, chị L. cho biết, vào khoảng 14 giờ ngày 17/3/2024, cháu N.H.Đ xin phép mẹ đi xe đạp đến sân Đình Lệ Mật (phường Việt Hưng, quận Long Biên) để chơi bóng rổ. Đến khoảng 16 giờ, chị L. nhận được điện thoại cho biết cháu bị đánh rất nặng đang ở phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Đức Giang. Ngay lập tức, chị L. đi xe máy đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang thì cháu đã hôn mê sâu, đang được cấp cứu. Do bệnh nặng, bác sĩ cho biết phải chuyển cháu đến Bệnh viện quân y 108 để kịp thời cấp cứu.

“Khi cháu đang chơi bóng rổ tại sân Đình thì có xảy ra va chạm với một cháu tên là K. học lớp 6. Sau đó, K. về nhà gọi anh ruột là M. học lớp 10 và bố là T. chở nhau bằng xe máy đến Đình gặp cháu. Sau đó, M. và K. dùng tay đánh cháu liên tiếp nhiều phát vào đầu cháu làm cháu bất tỉnh ngay tại chỗ”, chị L. kể lại.

Mẹ của nam sinh lớp 8 bị hành hung dẫn đến chết não ở Hà Nội: 'Chỉ mong một phép màu đến với con!' - 1

Đ. đã trải qua 2 lần phẫu thuật sọ não nhưng tiên lượng xấu vì cháu bị chết não, nằm bất động. Thời gian sống của cháu được duy trì từng ngày thông qua máy thở.

Cũng theo chị L., sau khi bị hành hung, Đ. bị chấn thương sọ não nặng, tiên lượng tử vong. “Cháu bị đánh vào vùng đầu, gáy dẫn tới xuất huyết não dưới mạng nhện, là khu quan trọng nhất với chức năng điều khiển nói, nhận thức và lưu thông máu lên não. Do bị tổn thương quá nặng nên sự sống của cháu gần như không còn, cố gắng duy trì sự sống từng ngày bằng máy thở”.

Mẹ của nam sinh lớp 8 bị hành hung dẫn đến chết não ở Hà Nội: 'Chỉ mong một phép màu đến với con!' - 2

Sáng ngày 26/3, do nam sinh Đ. bị chấn thương sọ não quá nặng, thở máy trong nhiều ngày qua dẫn đến sức khỏe ngày càng cạn kiệt, gia đình đã đưa Đ. về Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Liên quan tới sự việc, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, luật sư đã đến Bệnh viện thăm cháu Đ. và tìm hiểu sự việc. Khi đó, cháu đang nằm bất động tại Khoa hồi sức cấp cứu. Mẹ Đ. cho biết, sự việc xảy ra vào chiều ngày 17/3/2024 và cháu đã 2 lần phẫu thuật não nhưng nay vẫn rất nguy kịch vì cháu đã bị chết não, sống thực vật và duy trì sự sống bằng máy thở. Nếu không chạy máy thở thì cháu sẽ bị tử vong.

“Trực tiếp thấy Đ. đang trong tình trạng chết não phải thở máy cố gắng duy trì sự sống theo ngày, tôi thương cháu vô cùng… Bao năm vất vả nuôi con khôn lớn, lo lắng cho con, vậy mà người mẹ phải thấy con trong tình trạng sống từng ngày thì còn gì đau đớn, cùng cực hơn trong cuộc đời này…”, vị luật sư xót xa.

Mẹ của nam sinh lớp 8 bị hành hung dẫn đến chết não ở Hà Nội: 'Chỉ mong một phép màu đến với con!' - 3
Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội).

Luật sư Thơm cho rằng, hành vi của các đối tượng đã sử dụng vũ lực đánh liên tiếp vào vùng đầu cháu Đ. rất dã man, tàn ác.

Theo nhận định ban đầu của Luật sư, có thể thấy việc chấn thương sọ não của cháu là do lực tác động bằng vật tày mềm chủ yếu vào vùng hố gáy dẫn tới xuất huyết dưới màng nhện. Như vậy, có thể loại trừ nguyên nhân cháu bị lực tác động rồi ngã va chạm đầu với nền sân đình dẫn tới chấn thương sọ não nặng. Cháu cao hơn 170 cm, nặng hơn 60kg, nếu ngã va đập đầu xuống nền sân thì sẽ để lại những vết thương có thể như xây xước, bầm tím, sưng, chảy máu ở phía trước trán, hai thái dương, đỉnh đầu phía sa,…

Để có căn cứ xác định nguyên nhân chấn thương sọ não, cần dựa trên kết quả giám định pháp y của Cơ quan chuyên môn về nguyên nhân và cơ chế hình thành vết thương. Tuy nhiên, qua những nhận định sơ bộ ban đầu, quan điểm của Luật sư cho thấy vết thương vùng hố gáy này khả năng là do lực tác động liên tục bằng vật tày mềm gây nên và loại trừ việc va đập với vật tày cứng mặt phẳng.

Theo lý luận định tội danh, nếu xác định đối tượng sử dụng vũ lực đấm liên tiếp vào vùng gáy, đầu dẫn tới chấn thượng sọ não nặng sẽ cấu thành tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự. Trường hợp nạn nhân bị lực tác động làm ngã đập đầu xuống nền chấn thương sọ não do bị tác động làm ngã sẽ cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

Đối với vai trò của người bố, Luật sư Thơm nhận định cần xem xét vai trò đồng phạm bởi những căn cứ: Biết con xảy ra mâu thuẫn nhưng do bênh con đã cùng 2 con đi xe máy đến gặp cháu bé giải quyết. Đáng lẽ ra với việc nhỏ nhặt trẻ em mâu thuẫn thì người bố cần phải hỏi rõ cháu bé sự việc, khuyên giải nhưng đã bỏ mặc để cho 2 con xông vào đánh cháu Đ. mà không can ngăn. Nếu người bố có mặt, đứng ngay gần để mặc con xông vào đánh cháu bé thì là người giúp sức, ủng hộ về tinh thần. Xét về tương quan lực lượng, bên phía đối tượng có 3 người áp đáo, trong đó đối tượng lớp 10 (có thông tin đang học boxing) trực tiếp đánh bé với kỹ thuật cao, bên phía cháu bé chỉ có một mình, lo sợ không dám chống lại hay bỏ chạy đã bị đánh chấn thương sọ não. Hành vi của người bố trong trường hợp này cần xem xét với vai trò đồng phạm là có căn cứ.

“Trên cơ sở những thông tin thu thập, có thể thấy đủ cơ sở xem xét các đối tượng về hành vi Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự. Công lý sẽ được thực thi và đối tượng phạm tội sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, vị luật sư thông tin.

Ngày 25/3, lãnh đạo Công an quận Long Biên (Hà Nội) thông tin, lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ vụ việc cháu bé lớp 8 bị đánh trọng thương, chấn thương sọ não tại sân Đình Lệ Mật (phường Việt Hưng, quận Long Biên).

Theo Ngọc Linh (Phụ Nữ Việt Nam)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});