Mê mẩn mẫu bánh Trung thu của mẹ đảm Hà Nội, đẹp mắt mà không hề béo

Chị Nguyễn Thu Hoàng Giang được nhiều người biết đến là người phụ nữ đầu tiên ở Hà Nội thử sức với bánh Trung thu hoa đậu. Trước đây chị Giang từng sở hữu một tiệm bánh ngọt và có gần 10 năm kinh nghiệm làm bánh Trung thu. Đến nay chị đã tạm dừng và chuyển sang công việc liên quan đến tư vấn sức khỏe.

Chia sẻ về niềm đam mê với bánh, chị Giang cho biết dù không còn làm chuyên về bánh những lúc rảnh rỗi chị vẫn mày mò, học hỏi để tự làm bánh cho gia đình thưởng thức. Nhờ đó mà các thành viên trong gia đình cũng thường xuyên được thử nhiều hương vị bánh do chính tay chị làm.

Mê mẩn mẫu bánh Trung thu Healthy của mẹ đảm Hà Nội, nói không với đường và bột mì

Mẹ đảm Hà Nội cho biết thời gian gần đây chị dành nhiều thời gian để nghiên cứu ra các công thức của các loại bánh healthy. Nhận thấy sức khỏe ảnh hưởng chủ yếu từ việc ăn uống hàng ngày nên chị cũng khá chú trọng vào vấn đề này. Vào mùa trung thu năm nay, chị Giang cũng quyết định bắt tay nghiên cứu để tìm ra công thức làm bánh Trung thu healthy để thêm vào menu các loại bánh.

Theo đó, chị đã bắt đầu tìm hiểu về bánh healthy được một năm và lần làm bánh này mẹ đảm chỉ làm để gia đình thưởng thức và tặng người thân.

“Mình mày mò công thức này vì chữ hiếu, dành tặng riêng cho những người bố người mẹ tiểu đường vẫn thưởng thức được hương vị ngày tết đoàn viên…”, chị Giang nói.

Mê mẩn mẫu bánh Trung thu Healthy của mẹ đảm Hà Nội, nói không với đường và bột mì

Với kinh nghiệm làm bánh lâu năm của mình, chị Giang cho biết bánh Trung thu thông thường sử dụng khá nhiều dầu ăn và đường kính, đặc biệt là vỏ bánh nướng sẽ có 200gr đường và 70gr dầu ăn nên rất béo. Ngược lại, với bánh Trung thu healthy chị làm sẽ không dùng đường và dầu ăn mà sử dụng đường ăn kiêng và dầu dừa để thay thế.

Tuy nhiên, việc thay đổi nguyên liệu cũng sẽ dẫn đến một số thay đổi về kết cấu bánh. Do các nguyên liệu sử dụng có sự khác biệt nên bánh healthy thường khó đứng khuôn hơn, nếu phần vỏ không được làm chắc thì khi nướng bánh sẽ không có hình dạng như mình mong muốn. 

Với phần nguyên liệu thay thế, chi Giang khẳng định bánh vẫn giữ được hình dạng và hương vị đặc trưng. Ngoài ra mẹ đảm cũng không sử dụng bột mì để làm bánh mà sử dụng bột hạnh nhân – một loại nguyên liệu rất tốt cho người ăn kiêng.

Mê mẩn mẫu bánh Trung thu Healthy của mẹ đảm Hà Nội, nói không với đường và bột mì

Cách làm bánh theo chia sẻ của chị Giang thì không quá khác so với làm bánh Trung thu thông thường, quan trọng là tìm ra công thức để sao cho đứng bánh và giữ được hương vị đặc trưng.

Để làm bánh ra một mẻ bánh Trung thu healthy chị Hoàng Giang phải ngâm đậu qua đêm, ninh nhừ rồi bỏ vỏ. Sau đó xay nhuyễn, cho đường và 1/2 dầu dừa vào sên tới khi quyện đặc, cho tiếp bột protein và chất xơ, đảo tới khi nhân đặc, ráo. Nhân để nguội có thể cho ngăn mát qua đêm, mai lấy ra thêm trứng muối và đóng bánh.

“Khi thực hiện sên cần làm sao để phần nhân dẻo quện. Mình sên bằng đậu gà, dầu dừa, đường ăn kiêng Monk Fruit, ngoài ra muốn phần nhân dẻo quện thì dùng vỏ hạt mã đề (husk fiber)”, chị bật mí.

Mê mẩn mẫu bánh Trung thu Healthy của mẹ đảm Hà Nội, nói không với đường và bột mì

Về phần vỏ bánh chị sử dụng các loại nguyên liệu như bột hạnh nhân, bột dừa, đường ăn kiêng, dầu dừa và lòng đỏ trứng. Do sử dụng bột hạnh nhân nên chị Giang không xịt dầu lên bánh mà chỉ thực hiện nướng bánh 3 lần (nướng lần 1 – 7 phút, để nguôi, lần 2 – 10 phút, để nguội, lần 3 nướng căn mức nhiệt từ 5-7 phút tuỳ lò). Thành phẩm cho ra là vỏ không cứng không mềm oặt mà vừa ăn.

Đặc biệt, phần lớn các nguyên liệu để bắt hoa, tạo màu sắc cho bánh đều được chị Giang lấy từ thiên nhiên: đậu trắng, bột củ dền,…

Không chỉ mất thời gian tìm công thức, mày mò nghiên cứu làm bánh mà chị Giang còn rất tâm huyết để trang trí bánh. Chị cho rằng trong xã hội ngày nay chúng ta không phải ăn bánh Trung thu vì thèm nữa mà chủ yếu là thưởng thức và cảm nhận tấm lòng của người tặng. Vì vậy theo chị việc dành thời gian trang trí bánh đẹp, người nhận cũng sẽ cảm nhận được tình cảm của người làm, mỗi chiếc bánh thay cho chúc mừng gửi gắm cho người thân.

Mê mẩn mẫu bánh Trung thu Healthy của mẹ đảm Hà Nội, nói không với đường và bột mì

Lần này, chị Giang chỉ làm 2 mẻ bánh thành 9 chiếc để dành tặng cho người thân. Theo cảm nhận của chị, bánh rất phù hợp với những người yêu thích đồ ăn healthy, người lớn tuổi, còn trẻ con thì bánh có phần ít ngọt.

Nhắc về mong muốn bản thân gửi gắm vào bánh, chị Giang bày tỏ: “Mình muốn gửi đến người bố, người mẹ bị bệnh tiểu đường. Họ khao khát một miếng bánh ngọt, bánh Trung thu đúng dịp mà không sợ tăng đường huyết. Mình muốn bố mẹ có thể thoải mái, quây quần bên con để thưởng thức bánh, hưởng một ngày lễ trọn vẹn, sum vầy”.

Mê mẩn mẫu bánh Trung thu Healthy của mẹ đảm Hà Nội, nói không với đường và bột mì

Phương Nga

Ảnh: NVCC