Miền Bắc sắp đón không khí lạnh giảm thấp nhất 8 độ, Trung Bộ lại mưa

Không khí lạnh sắp tràn về, miền Bắc lần này có nơi hạ thấp nhất 8 độ. Đồng thời, khoảng 3-4/1, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa, mưa rào và có nơi có giông.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (1/1), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Khoảng gần sáng và ngày 3/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ; sau đó đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3-4.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh giảm thấp nhất 8 độ, Trung Bộ lại mưa
Không khí lạnh khiến miền Bắc hạ nhiệt, có nơi thấp nhất 8 độ. Ảnh minh họa: Nam Khánh 

Ở Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An từ 3/1, trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 15-18 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ 12-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh giảm thấp nhất 8 độ, Trung Bộ lại mưa - 1

Đồng thời, từ 3-4/1, thời tiết khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa, mưa rào và có nơi có giông.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên trên biển từ sáng và trưa 3/1, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 1,5-2,5m, biển động; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, sau có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh.

Từ chiều tối cùng ngày, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3m, biển động.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, mưa giông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác. 

Nhiệt độ giảm thấp có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng, vật nuôi.

Trước đó, các chuyên gia của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, mùa đông năm 2023-2024, không khí lạnh được nhận định hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm. Số ngày rét đậm, rét hại xu hướng thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại sẽ tập trung trong thời kỳ tháng 1 và 2/2024.

Theo Bảo Anh (VietNamNet)

 

 (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});