Món ‘trà chanh giã tay’ gây sốt, nhiều hàng quán ‘hốt bạc’

Trà chanh giã tay là một thức uống xuất xứ ban đầu từ Quảng Đông và trở thành trào lưu ở Trung Quốc vào năm 2022. Thời gian gần đây, món giải khát này phổ biến ở Hà Nội, sau đó dần bắt đầu nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ TP.HCM.

Món 'trà chanh giã tay' gây sốt, nhiều hàng quán 'hốt bạc' Ảnh 1

Đúng như tên gọi, thức uống này có những thành phần nguyên liệu rất đơn giản, chỉ gồm chanh tươi, nước trà, đá, nước đường. Bí kíp tạo ra “linh hồn” món trà chanh giã tay nằm ở trái chanh Quảng Đông, mang hương thơm vô cùng đặc biệt, dù ít nước và vỏ dày. 

Bên cạnh đó, để có một ly trà chanh giã tay ngon, người chế biến cần giã thật mạnh, dứt khoát để lấy hương thơm tiết ra và vị chua của tép chanh. 

Món 'trà chanh giã tay' gây sốt, nhiều hàng quán 'hốt bạc' Ảnh 2

Với giá bán khoảng từ 25.000 đồng/ly, trà chanh giã tay hiện nay là một trong những món giải khát đắt hàng nhất. Nắm bắt được nhu cầu và tâm lý của giới trẻ, nhiều người đã tận dụng cơ hội để kinh doanh. Nhiều quán trà chanh giã tay “mọc lên”, thậm chí, các quán giải khát khác cũng bắt đầu thêm loại đồ uống này vào thực đơn. 

Món 'trà chanh giã tay' gây sốt, nhiều hàng quán 'hốt bạc' Ảnh 3

Theo ghi nhận của Dân Trí, mỗi chiều trên phố Quảng Bá (Tây Hồ), người ta lại thấy hàng dài khách hàng xếp hàng chờ đợi mua trà chanh giã tay. Chủ hàng cho biết, khách thường đến đông, dồn vào một giờ nên họ phục vụ không xuể.

Để phục vụ “cơn khát” trà chanh giã tay của đám đông, anh Hoàng Thế Hảo (ở Tây Hồ) thường giã thông mấy tiếng liền tới sưng cả tay. Có ngày cao điểm, anh bán tới gần 300 cốc.

Ở TP.HCM, người dân thậm chí chờ đến tận khuya để mua trà chanh giã tay theo xu hướng. Sau khi xem clip trên mạng xã hội, chị Trang (32 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) đã chạy xe 10km từ nhà đến trung tâm để mua một ly trà chanh giã tay.

Việc có được một món đồ uống  “hot trend” không hề dễ dàng bởi sau khi xếp hàng tính tiền, chị phải ra xe đợi hơn 30 phút để chờ gọi tên nhận ly trà.

Món 'trà chanh giã tay' gây sốt, nhiều hàng quán 'hốt bạc' Ảnh 4

Theo PLO, anh Đức Thịnh, chủ một tiệm trà chanh giã tay trên đường Cách mạng tháng Tám, cho hay: “Thấy xu hướng hiện tại đang thịnh hành loại nước uống này nên tôi muốn kinh doanh thử. Quán cũng mới bán món này được 3 ngày, bắt đầu bán từ 15 giờ, mỗi ngày có thể bán ra từ 300 đến 500 ly”.

Chia sẻ về cách làm trà chanh giã tay, anh Thịnh cho biết mỗi quán sẽ có công thức riêng, quán anh vẫn đang tập trung vào một loại trà chanh truyền thống chứ không biến tấu. Tuy nhiên khách hàng có thể lựa chọn thêm các loại topping trân châu, olong,… để tăng hương vị.

Tương tự, chị Lương Ngọc Hạnh, chủ một xe trà chanh khác trên đường Cách mạng tháng Tám cho biết để tạo ấn tượng với người mua, chị Hạnh cho biết đã sử dụng chanh loại 1, trà loại tốt để tăng độ thơm ngon của thức uống. Chính vì thế, mỗi ngày quán chị bán ra 300 – 400 ly.

Cũng theo chị Hạnh, trà chanh sẽ có sức hút riêng và không có tính ngắn hạn như bánh đồng xu, nhờ vào tính lành mạnh, tốt cho sức khỏe mà trà chanh đang mang lại. Trong tương lai, chị dự định sẽ đăng ký thương hiệu và mở thêm chi nhánh.