Một con cá vừa được bán với giá hơn 19 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Con cá này được bán với giá hơn 19 tỷ đồng là do một nguyên nhân đặc biệt ở Nhật Bản.

Một con cá vừa được bán với giá hơn 19 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 11 năm 2023, xuất khẩu thủy sản Việt Nam giảm 18% so với năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tôm thu về khoảng khoảng 3,4 tỷ USD, thấp hơn 21% so với năm ngoái, cá tra ước đạt 1,8 tỷ USD, giảm 25%, cá ngừ đạt 850 triệu USD, giảm 15%… Như vậy, cá ngừ đứng top 3 xuất khẩu những mặt hàng thủy sản ở Việt Nam. Bên cạnh Mỹ, Israel, Thái Lan và Đức, Nhật Bản được coi là một trong 5 thị trường đứng đầu nhập khẩu cá ngừ của Việt Nam.

Vậy, vì sao một con cá ngừ ở Nhật Bản lại có giá hơn 19 tỷ đồng?

Ở Việt Nam, một kg cá ngừ vây xanh chỉ có giá vài triệu đồng/kg. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, giá bán của 1 kg có thể lên tới gần 100 triệu đồng. Giá bán của con cá dưới đây là một minh chứng.

Con cá ngừ vây xanh này nặng 238 kg và được đánh bắt ở ngoài khơi bờ biển Oma, tỉnh Aomori, thuộc đông bắc Nhật Bản. Con cá được bán với giá 114,24 triệu Yen (tương đương với hơn 19 tỷ đồng).

Đây chính là mức giá cao thứ 4 trong lịch sử đấu giá cá ngừ vào dịp đầu năm mới của Nhật Bản, kể từ năm 1999.

Người giành chiến thắng trong cuộc đấu giá này là nhà buôn trung gian Yamayuki có trụ sở tại Tokyo và công ty điều hành nhà hàng Sushi Ginza Onodera. Họ cũng chính là đội đấu giá đã thắng thầu trong 4 năm liên tiếp.

Ông Yukitaka Yamaguchi, Chủ tịch của Yamayuki, cho biết yếu tố quyết định mức giá hơn 100 triệu Yen là do độ tươi và màu sắc rực rỡ của con cá ngừ. “Chúng tôi rất biết ơn những ngư dân đã bất chấp thời tiết giá lạnh để bắt được nó”, ông Yukitaka nói thêm.

Thịt con cá ngừ mà Yamayuki và Sushi Ginza Onodera mua được với giá hơn 19 tỷ đồng sẽ được bán tại các cửa hàng thực phẩm của họ tại Tokyo.

Một con cá vừa được bán với giá hơn 19 tỷ đồng có gì đặc biệt? - 1
Cận cảnh con cá ngừ mới được bán với giá 114,24 triệu Yen (tương đương với hơn 19 tỷ đồng).

Đề cập đến trận động đất kinh hoàng vừa xảy ra trong những ngày đầu năm mới 2024, ông Yukitaka Yamaguchi, Chủ tịch Yamayuki chia sẻ: “Chúng tôi có nhiều cảm xúc lẫn lộn về việc liệu có nên ngừng tham gia cuộc đấu giá này hay không. Nhưng chúng tôi quyết định tham gia với niềm tin rằng chúng tôi cũng cần phải có những tin tức tích cực”.

Theo các chuyên gia, sở dĩ giá bán của cá ngừ vây xanh ở Nhật Bản cao tới như vậy không chỉ ở chất lượng và độ tươi ngon mà còn do nó được bán đấu giá vào đầu năm mới.

Một con cá vừa được bán với giá hơn 19 tỷ đồng có gì đặc biệt? - 2
Đấu giá cá ngừ được coi là sự kiện truyền thống nổi tiếng ở Nhật Bản vào dịp đầu năm mới.

Trên thực tế, đấu giá cá ngừ được coi như là một điềm lành và đã trở thành sự kiện truyền thống vào mỗi dịp năm mối ở Nhật Bản. Sự kiện đặc biệt này bắt đầu diễn ra vào khoảng 5h10′ sáng với một loạt cá ngừ được bày ra. Những người đấu giá và người bán đều tham gia vào các phiên đấu giá sôi nổi. Cuộc đấu giá diễn ra tại chợ cá Toyosu, một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất tại thành phố Tokyo.

Con cá được bán với giá hơn 19 tỷ đồng không phải là đắt nhất trong lịch sử đấu giá của chợ Toyosu. Trước đó, năm 2019, một con cá ngừ nặng 278 kg được bán với giá 333,6 triệu Yen, tương đương với hơn 2,3 triệu USD (hơn 56 tỷ đồng).

Theo Minh Hằng (Đời Sống & Pháp Luật)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});