Một lớp học tại TP.HCM thu quỹ hơn 310 triệu đồng: Phụ huynh ‘sốc’ khi thấy khoản chi ‘nhờ thêm người bưng bê’

Sau khi đóng quỹ với tổng hơn 310 triệu đồng, nhiều phụ huynh bất ngờ khi thấy có những khoản dự chi như tiền hỗ trợ cho giáo viên, nhờ thêm người bưng bê, dọn dẹp…..

Theo tin tức báo Pháp luật TP.HCM đăng tải, một phụ huynh lớp 1/2 Trường Tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết, tất cả phụ huynh của lớp đã đóng quỹ với tổng số tiền 310 triệu đồng. Tính đến ngày 19/8, giáo viên chủ nhiệm đã công bố bảng dự toán thu chi quỹ phụ huynh của lớp.(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Trong đó, có các khoản chi như ứng trước cho nhà thầu sửa chữa phòng học là 150 triệu đồng; chi quỹ cho cô Thủy mua quà cho học sinh ngày 21/8, mua đồ trang trí lớp và mua cây xanh để ở lớp là 10 triệu đồng; chi thanh toán tiền sửa chữa phòng học là 50 triệu đồng; chi chi phí văn nghệ (tiền dạy múa, thuê đồng phục, đạo cụ…) khai giảng của học sinh lớp 1/2 là 4 triệu đồng; chi tiền sơn bàn ghế (3,5 triệu đồng) + lót gạch bên hông lớp học (2 triệu đồng)…..

Ngoài ra có những khoản dự toán thu – chi rất đặc biệt như hỗ trợ nguyên năm cô Th. nhờ thêm người bưng bê, dọn dẹp ăn trưa trước lớp 1,5 triệu đồng. Chi tiền hỗ trợ cô Th. nguyên học kỳ 1 là 4 triệu đồng và một số khoản khác…

Một lớp học tại TP.HCM thu quỹ hơn 310 triệu đồng: Phụ huynh 'sốc' khi thấy khoản chi 'nhờ thêm người bưng bê'
Bảng dự toán thu – chi quỹ lớp 1/2 Trường Tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Vị phụ huynh trên cũng cho hay, tại buổi họp đầu năm, giáo viên cho biết trong năm học 2022-2023, lớp thực hiện sửa chữa, mỗi phụ huynh đóng 8 triệu do sĩ số lớp nhiều. Còn năm học này, do sĩ số lớp ít nên mỗi phụ huynh sẽ đóng 10 triệu. Số tiền này ngoài việc sửa chữa lớp học sẽ dùng để thực hiện các hoạt động của lớp vào các ngày lễ và dàn trải trong 5 năm, trong đó năm đầu và năm thứ 2 sẽ đóng nhiều hơn do sửa chữa lớp học.

Tại buổi họp hôm đó, đa số phụ huynh đều đồng ý mức thu nói trên, một số ít phụ huynh không đồng ý đã cho con chuyển trường hoặc không đóng.

“Tôi tá hỏa khi giáo viên chủ nhiệm gửi bảng dự toán thu chi vào nhóm. Giáo viên không báo sửa chữa gì, các khoản chi cũng không thông qua phụ huynh, một số khoản khá cao và không phù hợp như mua micro cho giáo viên, chăm lo bảo mẫu, đóng tiền mạng…”, vị phụ huynh này bức xúc.

Trong khi đó, một phụ huynh khác chia sẻ: “Tôi cảm giác tất cả mọi hoạt động dù nhỏ nhất trong lớp cũng quy ra tiền để thu. Từ chi tiền ăn uống, gấu bông khi diễn văn nghệ, tiền mua loa gắn vào tivi, tiền hòa mạng Internet… Đã là quỹ phụ huynh thì các khoản chi phải vì học sinh, cho học sinh. Vì sao lại chi cho giáo viên và chi những khoản đáng ra nhà trường đã trang bị cho các em?”, báo Người lao động đưa tin.

Đáng nói, trong nhóm thông tin của lớp, giáo viên chủ nhiệm của lớp học này nói rằng phụ huynh yên tâm, tất cả mọi chi tiêu lo cho các con đều rất rõ ràng và hợp lý. “Cô chưa từng nghĩ lợi lộc gì cho bản thân”.

Trước sự việc, bà Bùi Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Hà cho biết: “Tôi đã cho kiểm tra ngay và yêu cầu dừng tất cả mọi hoạt động thu – chi tại lớp. Giáo viên chủ nhiệm cũng báo cáo mới chỉ lập dự toán nhưng chưa thực hiện chi khoản nào “.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Hà cũng khẳng định việc chi các khoản như tiền sửa chữa phòng học là theo sự thỏa thuận, tự nguyện của phụ huynh. Nhưng việc chi hỗ trợ giáo viên là sai quy định, bất hợp lý; nhà trường sẽ làm việc với giáo viên và Ban đại diện phụ huynh của lớp này.

Theo Hoàng Yên (Đời sống & Pháp luật)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});