Một trường ở Đắk Lắk kiểm tra ba lô, soát người học sinh mỗi ngày

Mỗi ngày, hơn 2.000 học sinh theo học một ngôi trường tư ở Đắk Lắk sẽ được kiểm tra ba lô, soát người trước khi vào lớp. Việc này đã diễn ra nhiều năm nay.

Chiều 5/10, ông Lê Ngọc Sơn – Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Đông Du (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) xác nhận, có việc nhà trường kiểm tra ba lô, tư trang của học sinh trước khi vào lớp.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(“div-gpt-ad-1695800950411-0”); });

Cụ thể, mỗi sáng trước khi vào lớp, học sinh sẽ xếp hàng để nhân viên của nhà trường kiểm tra ba lô. Với học sinh nam sẽ có thêm bước kiểm tra bằng cách dang tay để nhân viên nam kiểm tra trong túi quần, áo. Còn nữ sẽ dùng máy quét như máy quét an ninh ở sân bay để kiểm tra.

Đối với học sinh nội trú, việc kiểm tra sẽ được thực hiện vào ngày cuối tuần, khi các em vào lại trường.

Một trường ở Đắk Lắk kiểm tra ba lô, soát người học sinh mỗi ngày
Ông Lê Ngọc Sơn – Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Đông Du

Ông Sơn cho hay, việc kiểm tra tư trang, soát người của học sinh được quy định trong nội quy của nhà trường và áp dụng từ khi thành lập trường đến nay (từ năm 2013). Đầu năm học mới, nhà trường đều phổ biến nội quy này thông qua việc trình chiếu lên bảng và phụ huynh biểu quyết.

Theo ông Sơn, mục đích của việc kiểm tra trên là nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời học sinh mang vật sắc nhọn nguy hiểm; thuốc lá các loại; đồ cấm… vào trường.

Quá trình kiểm tra, đã phát hiện nhiều trường hợp mang thuốc lá vào trường. Cụ thể, mới đây, nhà trường phát hiện 2 học sinh mang thuốc lá điện tử và còn có hành vi tổ chức mua bán tại trường. Hiện, nhà trường đang tiến hành các bước xử lý kỷ luật theo quy định.

Một trường ở Đắk Lắk kiểm tra ba lô, soát người học sinh mỗi ngày - 1
Trường THCS-THPT Đông Du duy trì việc kiểm tra, soát người học sinh từ năm 2013 đến nay

Ông Sơn nhấn mạnh, từ trước đến nay, tại trường chưa xảy ra vụ bạo lực học đường. Để có đủ nhân lực phục vụ công tác kiểm tra tư trang của học sinh, Trường THCS-THPT Đông Du phải tốn khoảng 60 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng hành động kiểm tra balo của học sinh gây ra phản ứng trái chiều. Có học sinh, phụ huynh không đồng ý vì cho rằng nhà trường đang xâm phạm đời tư cá nhân.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Trường THCS-THPT Đông Du dừng ngay hoạt động kiểm tra tư trang, soát người học sinh. Sở cũng sẽ kiểm tra việc làm này của trường để chấn chỉnh.

Được biết, chiều 6/10, ông Lê Ngọc Sơn – hiệu trưởng Trường THCS – THPT Đông Du (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã gửi thư ngỏ đến phụ huynh thông báo dừng việc lục cặp, soát người học sinh. Ông Sơn cũng kêu gọi, mong muốn cha mẹ học sinh hiến kế cho trường giải pháp để đảm bảo an toàn mà không phải lục cặp, soát người học sinh.

Theo Huỳnh Thủy (Tiền Phong)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});