‘Moving’ sẽ thành công ở Mỹ nếu được phát trực tuyến trên Netflix như ‘Squid Game’

Disney+ hiện đang phải đối mặt với nhiều phản ứng trái chiều vì thiếu nỗ lực quảng bá cho loạt phim Hàn Quốc Moving. Mặc dù đạt được thành công kỷ lục ở Hàn Quốc và các khu vực khác ở châu Á, bộ phim vẫn không thu hút được sự chú ý đáng kể ở Hoa Kỳ, thị trường nội dung lớn nhất thế giới. Ngược lại, Squid Game, một loạt phim của Netflix, đã đạt được thành công vang dội cả trong nước và quốc tế, khiến nhiều người đặt câu hỏi về chiến lược hoạt động của Disney+.

'Moving' sẽ thành công ở Mỹ nếu được phát trực tuyến trên Netflix như 'Squid Game'

Trong khi Squid Game được ca ngợi là một hiện tượng toàn cầu, thì sự kém nổi của Moving tại thị trường béo bở Hoa Kỳ được cho là do nền tảng kém phổ biến và các sáng kiến ​​tiếp thị hạn chế của Disney+. Sự bất mãn lan tràn khi những người trong ngành bình luận về một cơ hội bị bỏ lỡ: “Họ đã lựa chọn sai lầm với nền tảng này” và “Bộ phim này xứng đáng tốt hơn”.

Ở Mỹ, sự thành công của nội dung không phải tiếng Anh phụ thuộc rất nhiều vào lồng tiếng, vì khoảng một nửa số người xem trên nền tảng OTT thích nội dung lồng tiếng hơn. Đây chính là vấn đề mà Moving gặp phải. Khi so sánh với Squid Game, bộ phim lồng tiếng đa ngôn ngữ để phục vụ khán giả toàn cầu, việc Disney+ không chuẩn bị phiên bản lồng tiếng cho Moving để tiết kiệm chi phí đã gặp nhiều chỉ trích.

'Moving' sẽ thành công ở Mỹ nếu được phát trực tuyến trên Netflix như 'Squid Game'

Thêm một điều nữa là Moving được phát hành ở Mỹ thông qua Hulu chứ không phải trực tiếp qua Disney+. Mặc dù được quảng bá rất ít nhưng bộ phim này vẫn trở thành bộ phim truyền hình Hàn được xem nhiều nhất trên Hulu, chỉ nhờ vào sức mạnh của những lời truyền miệng. Thành tích này cho thấy chiến lược quảng cáo không mấy ấn tượng của Disney+.

Các chuyên gia trong ngành bày tỏ sự tiếc nuối của mình, thậm chí còn khẳng định rằng Moving có thể trở thành một bộ phim đình đám toàn cầu như Squid Game nếu Netflix không chọn nó. Đại diện từ một công ty sản xuất nội dung cho biết: “Disney+ vẫn chưa sánh kịp, chứ chưa nói đến việc vượt qua môi trường dịch vụ phát trực tuyến của Netflix, dẫn đến nhiều tác phẩm chất lượng bị bỏ qua”.

'Moving' sẽ thành công ở Mỹ nếu được phát trực tuyến trên Netflix như 'Squid Game'

Người dùng ở Hàn Quốc cũng bày tỏ sự bất bình đối với Disney+ vì những nhược điểm như tính năng phụ đề không thân thiện và dịch vụ khách hàng không đạt yêu cầu. Những sai sót này càng góp phần khiến hình ảnh của Disney+ ngày càng xấu đi, với những lời chỉ trích ví Disney+ như một “cửa hàng ở góc phố” chứ không phải “dịch vụ phát trực tuyến toàn cầu”. Nam diễn viên chính Ryu Seung Ryong của Moving thậm chí còn đăng trên mạng xã hội của mình, phàn nàn về lịch phát sóng: “Có vẻ như có gì đó không ổn”.

Bất chấp những lời chỉ trích, Disney+ vẫn có kế hoạch tăng phí thành viên tại Hàn Quốc, một quyết định đã thu hút thêm nhiều phản ứng dữ dội vì thiếu nội dung ăn khách. Giá mới, bắt đầu từ tháng 11, sẽ tăng từ 5.900 KRW (4.37 USD) lên 9.900 KRW (7.34 USD) mỗi tháng.

'Moving' sẽ thành công ở Mỹ nếu được phát trực tuyến trên Netflix như 'Squid Game'

Moving là loạt phim hành động hấp dẫn kể lại câu chuyện về những đứa trẻ che giấu khả năng sử dụng siêu năng lực và cha mẹ che giấu những bí mật đen tối về quá khứ, đang nhận được nhiều lời khen ngợi nhờ cốt truyện hấp dẫn, nhân vật lôi cuốn và hình ảnh tuyệt đẹp. Bộ phim dài 20 tập đã được ca ngợi là một “kiệt tác”, được CNN ca ngợi là “Nội dung Disney+ có sự tham gia của các ngôi sao đã trở thành bộ phim truyền hình Hàn Quốc thành công nhất trên toàn cầu và phổ biến nhất trên Hulu ở Mỹ, đánh bại những bộ phim như Star Wars và Vũ trụ Điện ảnh Marvel để trở thành loạt phim được xem nhiều nhất của Disney trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương”. Với sự hoan nghênh này, có vẻ như lời phê bình không nằm ở chương trình mà nằm ở nền tảng đã không nhận ra và phát huy được tiềm năng của nó.