Netflix trả lương hậu cho bộ phận AI trong bối cảnh Hollywood đình công

Sáu mươi năm kể từ sự kiện đình công đầu tiên, Hollywood một lần nữa rơi vào khủng hoảng khi Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh-Liên đoàn Nghệ sĩ Truyền hình và Phát thanh Hoa Kỳ (SAG-AFTRA) và Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ (WGA) cùng nhau đình công để đòi quyền lợi. Cuộc đình công khiến phần lớn Hollywood phải “đóng băng” và họ sẽ tiếp tục cho đến khi đàm phán thành công hợp đồng mới và giải quyết các mối quan ngại của họ.

Netflix trả lương hậu cho bộ phận AI trong bối cảnh Hollywood đình công

Như The Intercept đã đưa tin, Netflix mới đây đã đăng tuyển vị trí Người quản lý sản phẩm AI/Machine Learning với mức lương lên tới 900.000 USD. Vị trí này có vai trò “tăng đòn bẩy” cho nền tảng machine learning (MLP) của Netflix. Các trách nhiệm của công việc này bao gồm tạo ra các mục tiêu cho MLP, cũng như giúp giáo dục những người khác về cách sử dụng MLP. Đáng chú ý, Netflix đăng tuyển vị trí này trong khi WGA và SAG-AFTRA tiếp tục bày tỏ những lo ngại lớn về việc sử dụng AI trong ngành công nghiệp điện ảnh – một trong những lý do dẫn đến cuộc đình công của họ.

Có nhiều lý do dẫn đến cuộc đình công của WGA và SAG-AFTRA và một trong số đó là AI. WGA bắt đầu đình công vào tháng 5 với hy vọng đảm bảo công việc tốt hơn, mức lương thưởng và bảo vệ chống lại AI. Trong các đề xuất, họ yêu cầu các hãng phim tạo ra quy định để tránh AI thay thế biên kịch hoặc sử dụng tác phẩm của biên kịch để đào tạo AI. Tuy nhiên, AMPTP đã từ chối hoàn toàn đề xuất này, chỉ đề nghị tổ chức các cuộc họp để thảo luận về những tiến bộ công nghệ.

Netflix trả lương hậu cho bộ phận AI trong bối cảnh Hollywood đình công

Trong khi đó, SAG-AFTRA lo ngại về việc AI sử dụng chân dung của các diễn viên mà không trả phí hoặc được cho phép, vì những tiến bộ công nghệ đã giúp tái tạo chân thực hình ảnh diễn viên thông qua CGI và deepfake. Để đáp lại những lo lắng của SAG-AFTRA, AMPTP đã đưa ra một giải pháp như phim – cho phép các hãng phim quét và giữ lại chân dung của một diễn viên để đổi lấy số tiền, sau đó hãng phim có quyền sử dụng hình ảnh đó cho bất kỳ dự án nào trong tương lai mà không cần bồi thường hoặc đồng ý.

Phản hồi của AMPTP đã dẫn đến lo ngại rằng các hãng phim muốn sử dụng AI để thay thế hoặc ít nhất là làm suy yếu và trả lương thấp cho các nhà sáng tạo của Hollywood. Trong bối cảnh đó, tin tuyển dụng của Netflix làm tăng thêm nỗi sợ hãi. Trong khi nhiều người đánh đồng Hollywood với sự giàu có, mức lương trung bình và mức lương khởi điểm cho các diễn viên và biên kịch khá thấp, dao động từ khoảng 40.000 USD đến 60.000 USD. Các hãng phim đã tuyên bố rằng những lời kêu gọi trả lương tốt hơn đơn giản là không thực tế. Tuy nhiên, những hãng phim này sẵn sàng trả gần một triệu USD hàng năm cho một nhân viên AI. Tin tuyển dụng của Netflix dường như đã ưu tiên AI hơn các diễn viên và biên kịch con người.