Nghịch lý vàng nhẫn, vàng trang sức

Giá vàng nhẫn, vàng trang sức 24K đều đang ở vùng đỉnh lịch sử nhưng doanh nghiệp kinh doanh vàng lại gặp khó khăn, doanh thu giảm mạnh…

Ngày 18-11, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 69,9 triệu đồng/lượng, bán ra 70,7 triệu đồng/lượng. Một số doanh nghiệp khác giao dịch vàng SJC ở mức cao hơn 70,85 triệu đồng/lượng (bán ra).

var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd(“6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f”);
});

Giá vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại được các doanh nghiệp giao dịch quanh 59,1 triệu đồng/lượng mua vào, 60,1 triệu đồng/lượng bán ra. Cả hai loại vàng đều giảm 50.000 đồng/lượng so với hôm qua nhưng vẫn neo ở vùng đỉnh lịch sử. Tuy nhiên, đang có nghịch lý trên thị trường vàng, là dù giá vàng trong nước ở vùng cao nhất từ trước đến nay nhưng sức mua trên thị trường rất yếu.

Chia sẻ tại hội thảo “Về chất lượng vàng trang sức tại Việt Nam” vừa được tổ chức ở TP HCM ngày 17-11, ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP HCM (SJA), cho biết từ khi Nghị định số 24/2012 của Chính phủ về quản lý thị trường vàng được ban hành, thị trường trong nước đã đi vào ổn định. 

Nghịch lý vàng nhẫn, vàng trang sức
Vàng trang sức, mỹ nghệ có hàm lượng theo quy định từ 8K – 33,3% đến 24K – 99,9%

Từ hoạt động sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ, mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ, vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng cho đến kinh doanh vàng trên tài khoản và hoạt động phái sinh về vàng đều được lập lại trật tự.

“Điều này đã tạo bước chuyển tích cực cho thị trường vàng bạc đá quý, góp phần tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ và bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng. Doanh nghiệp tuân thủ quy định sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ có hàm lượng từ 8K – 33,3% đến 24K – 99,9%” – ông Dưng nói.

Tuy vậy, Chủ tịch SJA cũng nêu một thực tế hiện nay, là sức mua, nhu cầu giao dịch trên thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ rất thấp.

Khảo sát sơ bộ của SJA cho thấy nhiều doanh nghiệp có doanh thu giảm mạnh 50-70% so với năm trước, một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ vàng trang sức mỹ nghệ đóng cửa. Với những doanh nghiệp có cơ sở kinh doanh mua bán cũng duy trì nhân công với quy mô thu hẹp.

Số liệu thống kê chưa đầy đủ nhưng hiện những công ty vàng lớn có từ vài trăm đến cả ngàn thợ kim hoàn ở TP HCM chỉ xấp xỉ khoảng 10 doanh nghiệp, giảm từ 40-60% so với trước đây.

Thị trường vàng trong nước chủ yếu biến động về giá, còn sức mua không cao, thậm chí giảm mạnh.

Thực tế, ghi nhận của phóng viên, tại những tuyến phố vàng ở khu vực trung tâm TP HCM như chợ Tân Định, đường Hai Bà Trưng, chợ Bến Thành, đường Lê Thánh Tôn… khách đến giao dịch mua bán vàng hàng ngày thưa thớt.

Một số doanh nghiệp có vài tiệm vàng ở chợ trên địa bàn thành phố cũng cho hay sức mua rất kém trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Riêng với giá vàng nhẫn, vàng trang sức thì giá cao kỷ lục cũng khiến những món vàng trang sức đắt hơn, khách hàng hạn chế đổi hoặc mua thêm.

Theo Thái Phương (Nld.com.vn)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});