Người Ukraine đặt kỳ vọng vào chiến dịch phản công

Làn sóng ủng hộ quân đội Ukraine đã gia tăng trên khắp đất nước, khi giới chức hứa hẹn về một chiến dịch phản công lớn giành lại lãnh thổ.

Ngày 24/2 năm ngoái, những tiếng nổ lớn lúc tinh mơ đã đánh thức Kyrylo Borysenko. Khi biết tin Nga đã tấn công vào lãnh thổ, Borysenko, 24 tuổi, gia nhập lực lượng tình nguyện và suốt bốn tuần sau đó tham gia nỗ lực đẩy lùi quân Nga khỏi thị trấn quê nhà Brovary ở phía bắc thủ đô Kiev.

Dù nhiều nước phương Tây khi đó dự đoán Kiev sẽ thất thủ chỉ trong vài ngày và kêu gọi Tổng thống Volodymyr Zekensky sơ tán, Borysenko luôn tin đất nước cuối cùng sẽ chiến thắng.

Trong những ngày gần đây, Borysenko thu thập các khoản quyên góp cho quân đội và tự tin rằng Kiev đã sẵn sàng bắt đầu cuộc phản công được chờ đợi từ lâu. “Tới cuối năm nay, chúng tôi sẽ giành lại tất cả lãnh thổ, kể cả bán đảo Crimea”, Borysenko nói.

Lính Ukraine điều khiển pháo tự hành gần thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 7/4. Ảnh: Reuters

Lính Ukraine điều khiển pháo tự hành gần thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk ngày 7/4. Ảnh: Reuters

68% người Ukraine muốn giải phóng “hoàn toàn” các vùng lãnh thổ mà Nga kiểm soát, ngay cả khi cuộc chiến kéo dài hơn và sự ủng hộ của phương Tây suy giảm, theo kết quả khảo sát của Viện Xã hội học Kiev hồi đầu tháng 3. Một cuộc khảo sát khác của công ty thăm dò Rating hồi tháng 2 chỉ ra 95% người Ukraine tin chiến thắng là điều hoàn toàn chắc chắn.

Điều này khác biệt rõ rệt so với trước khi xung đột nổ ra. Hồi tháng 1/2022, vài tuần trước khi cuộc chiến bắt đầu, chỉ 56% người Ukraine tin vào khả năng giành chiến thắng của đất nước. Tuy nhiên, điều này thay đổi khi nhiều người Ukraine cảm thấy lực lượng Nga không được trang bị tốt cho cuộc chiến và ngày càng tin vào sức mạnh của quân đội nước mình.

“Dù có chuyện gì xảy ra, chúng tôi cũng sẽ đồng hành cùng các binh sĩ của mình”, Olha, một người Ukraine đang phải đi sơ tán, cho hay. Cô có người thân đang sống ở thành phố Makiivka ở tỉnh Donetsk, thuộc vùng Donbass do Nga kiểm soát.

Olha cùng chồng rời khỏi thành phố Makiivka năm 2014, sau khi phe ly khai tuyên bố thành lập “Cộng hòa Nhân dân Donetsk”. Vợ chồng cô đã định cư tại Kharkov, thành phố lớn thứ hai ở đông bắc Ukraine.

Khi Kharkov bị Nga pháo kích không ngừng đầu năm ngoái, họ lại phải chạy trốn và lần này là tới Kiev. Tại thủ đô, họ trải qua nhiều tháng sống trong cảnh bị mất điện khi Nga bắt đầu tập kích hệ thống năng lượng của Ukraine.

Với Olha, cuộc chiến đã thúc đẩy ý thức mạnh mẽ về sự đoàn kết dân tộc, khi mọi người bỏ qua những khác biệt về khu vực, chính trị và ngôn ngữ để sát cánh cùng nhau. “Chúng tôi đều nhất quán về ý kiến và quan điểm và cùng ủng hộ chiến thắng”, cô nói.

Những người như Borysenko và Olha đều rất kỳ vọng và chiến dịch phản công, dù chính phủ và quân đội chưa nêu chi tiết về kế hoạch giành lại lãnh thổ. Giới phân tích quân sự cho rằng có hai khả năng với chiến dịch này.

Quân đội Ukraine có thể tiến công qua khu vực Kherson để cắt đôi “hành lang trên bộ” nối từ bán đảo Crimea tới vùng Donbass. Hướng phản công thứ hai là đánh vào phòng tuyến lực lượng Nga ở vùng Donbass.

Một số quan chức Ukraine nói cuộc phản công đã cận kề, nhưng chưa chính thức tuyên bố bắt đầu. Song loạt vụ nổ phá hủy các kho nhiên liệu, đường dây điện, tàu hàng hay các tòa nhà quân sự ở bán đảo Crimea và phía tây nước Nga trong những ngày gần đây báo hiệu nó đã được tiến hành.

“Đây là bước chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn, toàn diện mà mọi người mong đợi”, Nataliya Humeniyk, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine, nói trên truyền hình ngày 5/5 về đám cháy gần thành phố Sevastopol, khiến 10 bể chứa dầu cho hải quân Nga ở Biển Đen bị phá hủy.

Binh sĩ Ukraine cạnh một xe thiết giáp ở ngoại ô Kiev. Ảnh: AP

Binh sĩ Ukraine cạnh một xe thiết giáp ở ngoại ô Kiev. Ảnh: AP

Ngay cả những người ủng hộ trung thành nhất với chiến dịch của Nga cũng thừa nhận những bước đầu trong cuộc phản công của Ukraine đã phát huy hiệu quả.

“Ukraine đang tìm cách phá hủy các kho nhiên liệu của chúng tôi trước cuộc phản công chiến lược”, Viktor Alksnis, cựu nghị sĩ Duma Quốc gia Nga, nói trên Telegram tuần trước.

Cuộc tấn công mang tính biểu tượng nhất diễn ra vào rạng sáng 4/5, khi hai UAV phát nổ trên nóc Điện Kremlin. Moskva gọi đây là “tấn công khủng bố” và “âm mưu ám sát” nhắm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Giới lãnh đạo Ukraine phủ nhận liên quan đến vụ tập kích, trong khi người phát ngôn lực lượng không quân Yuri Ihnat đổ lỗi cho “UFO”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự phương Tây nhận định vụ tập kích UAV có thể là một phần trong kế hoạch của Ukraine. Họ muốn Moskva đáp trả bằng tên lửa hành trình vào thủ đô Kiev và bị bắn hạ bởi hệ thống phòng thủ Patriot hoặc tên lửa phòng không Iris-T mà Mỹ cung cấp.

“Đối với chính phủ của ông Zelensky, việc thu hút loạt tên lửa hành trình của Nga về phía Kiev là điều có lợi”, Nikolay Mitrokhin, nhà phân tích của Đại học Bremen ở Đức, nói.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP

Ông dự đoán rằng thời gian tới, UAV Ukraine sẽ gia tăng các đòn tập kích, phá hủy các trạm điện, nhà máy lọc dầu, kho nhiên liệu và nhà máy hóa chất ở Moskva và vùng lân cận. Họ muốn cho người Nga thấy hệ thống phòng không của nước này hạn chế thế nào, ngay cả ở thủ đô.

Một cuộc khảo sát của Trung tâm Levada hồi tháng 4 cho biết 62% người Nga “lo sợ” cuộc phản công của Ukraine. Trong khi đó, 52% người Nga nghĩ “những khó khăn lớn” liên quan tới cuộc chiến của Nga ở Ukraine “chưa đến”.

Thanh Tâm (Theo Al Jazeera)

Nguồn bài viết