Nhạc sĩ Trần tiến: ‘Vĩ cầm ca’ chỉ có một ở Việt Nam, ít nhất là đến bây giờ

Cuối tháng 8/2023, “vĩ cầm ca” Hiền Lê gây chú ý với làng nhạc Việt bằng album Em vẫn như ngày xưa, với tuyển tập 7 ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Tiến. Hiện tại, Hiền Lê đã có 7 năm Nam tiến và xây dựng hình ảnh “vĩ cầm ca” khoảng 2 năm trở lại đây với những màn biểu diễn violin chuyên nghiệp kết hợp với ca hát. Cô được giới chuyên môn công nhận giá trị riêng khó trộn lẫn ở showbiz Việt.

Nhạc sĩ Trần tiến: 'Vĩ cầm ca' chỉ có một ở Việt Nam, ít nhất là đến bây giờ

Sau 2 tuần ra mắt album Em vẫn như ngày xưa, dự án của “vĩ cầm ca” Hiền Lê nhận được nhiều lời đánh giá tích cực, mang đến nhiều cảm xúc riêng khi những tác phẩm của nhạc sĩ Trần Tiến được “thổi hồn” bằng một cách khác. Về phía nhạc sĩ Trần Tiến, ông rất hài lòng và yên tâm khi những “đứa con” của mình lại có thêm diện mạo mới để tiếp cận với khán giả, đặc biệt qua sự kết hợp giữa lời ca tiếng hát cùng âm hưởng từ cây đàn violin do Hiền Lê thể hiện trong album.

Nhạc sĩ Trần tiến: 'Vĩ cầm ca' chỉ có một ở Việt Nam, ít nhất là đến bây giờ

Bên cạnh sự nghiệp solo, Hiền Lê cũng là thành viên nhóm Du Ca của nhạc sĩ Trần Tiến, vì thế khi nhắc về “vĩ cầm ca”, nhạc sĩ gạo cội có nhiều cảm xúc.

Nhạc sĩ Trần Tiến tâm sự, trong mắt ông thì “vĩ cầm ca” Hiền Lê là một “cô cháu gái hát nhẹ nhàng, trong sáng mà lại ‘can tội’ xinh”. Đó là cách mà ông thường đùa vui mỗi khi được hỏi về thành viên nhóm Du Ca. Tuy nhiên ở góc độ nhạc sĩ nhìn nhận về quá trình hoạt động nghệ thuật của Hiền Lê, ông nhận định: “Vĩ Cầm Ca chỉ có một, ít nhất là cho đến bây giờ ở Việt Nam. Ví như tôi, sáng tác hay hát không hơn ai. Chơi đàn thì dở, người thì thô kệch, trông ‘dã man’ như cách chị Khánh Ly nhận xét. Nhưng khi lên sân khấu thì cũng chỉ có một, ít nhất là cho đến bây giờ”.

Nhạc sĩ Trần tiến: 'Vĩ cầm ca' chỉ có một ở Việt Nam, ít nhất là đến bây giờ

Ông tin rằng “vĩ cầm ca” đang lựa chọn đúng con đường khi cô hiểu thế mạnh của mình trong âm nhạc và những giá trị riêng để tạo “bản sắc”. Cách trả lời này của nhạc sĩ Trần Tiến khiến nhiều người tin rằng, giá trị và tình yêu dành cho âm nhạc của mỗi cá thể là khác nhau. Cũng như “vĩ cầm ca” Hiền Lê, ít nhất là đến hiện tại, giữa dòng chảy của showbiz Việt thì hình ảnh, con người và giọng hát của cô kết hợp với cây đàn violin đã là một sự khác biệt.

Nhạc sĩ Trần tiến: 'Vĩ cầm ca' chỉ có một ở Việt Nam, ít nhất là đến bây giờ

Trước Hiền Lê, nhạc sĩ Trần Tiến từng tin tưởng giao những ca khúc ông sáng tác cho các nghệ sĩ khác thể hiện. Vị nhạc sĩ tâm sự: “Thời của tôi đều viết nhạc, đề cao tính ý nghĩa, học thuật và không để kinh doanh. Nên tính giải trí hầu như rất hiếm. Không như bây giờ. Nhưng mỗi thế hệ đều có những nhu cầu khác biệt, nên sẽ cần thứ âm nhạc khác biệt. Theo tôi, nhạc cứ hay, thì đều là nhạc tử tế. Thời nào nhạc đó. Nên tôi rất vui, khi còn có người thích nhạc của mình. Nhạc hay thì sẽ được giữ lại trong trái tim nhiều thế hệ và sẽ trở nên bất tử”.

Điều đó đúng, bởi trước giờ Trần Tiến chưa có bất kỳ “quy chuẩn” nào khi đặt để những đứa con tinh thần của mình cho một ca sĩ. Với ông, mỗi nghệ sĩ đều có tâm hồn khác nhau. Nhạc sĩ chia sẻ: “Tôi chỉ cần ca sĩ hát đúng nốt, đúng tempo và đúng lời thôi. Còn lại, tôi để người nghệ sĩ ấy tung cánh sáng tạo chứ”.

Nhạc sĩ Trần tiến: 'Vĩ cầm ca' chỉ có một ở Việt Nam, ít nhất là đến bây giờ

Được biết hiện tại, nhạc sĩ Trần Tiến đang sống vui vẻ cùng với gia đình tại TP. Vũng Tàu. Trước đó, khán giả từng biết ông có giai đoạn không tốt về sức khỏe, phải trải qua đến 30 lần xạ trị ung thư vòm họng. Tuy nhiên, sự lạc quan, yêu đời là những gì mà bạn bè, người thân và các thế hệ nghệ sĩ sau này cảm nhận ở nhạc sĩ Trần Tiến. Nhiều người nói rằng, âm nhạc là “vũ khí” giúp Trần Tiến vượt qua những trở ngại tâm lý bệnh tật. Bởi nhìn từ sân khấu của Nửa thế kỷ phiêu bạt, hình ảnh một Trần Tiến vừa đàn ca, huýt sáo yêu đời đã là ấn tượng quá mạnh mẽ với những người yêu mến ông. Đến nay, mỗi khi nhắc về sức khỏe và tinh thần của mình, nhạc sĩ Trần Tiến vẫn thường đùa: “Không vui thì chóng chết lắm”.

Sau album tháng 8 với những tình khúc của nhạc sĩ Trần Tiến, “vĩ cầm ca” Hiền Lê tiếp tục bắt tay thực hiện dự án tiếp theo của mình, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Nhạc sĩ Trần tiến: 'Vĩ cầm ca' chỉ có một ở Việt Nam, ít nhất là đến bây giờ

Theo chia sẻ, đây là sản phẩm cô ấp ủ hơn một năm qua, đặt nhiều tâm huyết và kỳ vọng. Album gồm những ca khúc đặc sắc của các nhạc sĩ Trần Tiến, Trịnh Công Sơn, Quốc Bảo, Việt Anh… Dự án cuối năm nay của Hiền Lê hứa hẹn sẽ lột tả rõ nét sự “độc bản” trong âm nhạc, phong cách trình diễn, cũng như hình ảnh một “vĩ cầm ca” mà Hiền Lê đang theo đuổi.