‘Nhịn ăn xen kẽ’ giúp bạn giảm 5kg nhẹ nhàng trong mùa lạnh

Khi trời trở lạnh, cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để duy trì nhiệt độ cơ thể, dẫn đến cảm giác nhanh đói hơn bình thường. Chính vì vậy nhiều người luôn cảm thấy thèm ăn, thậm chí có xu hướng ăn nhiều hơn, đặc biệt bị hấp dẫn bởi những món ăn được chế biến qua dầu mỡ như đồ chiên rán, nướng, xào….Tuy nhiên, những món nhày nhiều calo và chất béo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, và gây nên tình trạng tăng cân nhanh trong mùa này. Để duy trì cân nặng trong mùa đông, hãy thử áp dụng phương pháo “nhịn ăn xen kẽ” này xem sao. 

nhịn ăn xen kẽ giúp bạn giảm 5kg trong mùa lạnh đến bất ngờ

Các nghiên cứu so sánh chế độ ăn kiêng hạn chế calo truyền thống với phương pháp nhịn ăn xen kẽ cho kết quả rằng chúng có hiệu quả như nhau trong quá trình giảm cân và khối lượng chất béo. Thậm chí còn cho rằng nhịn ăn xen kẽ có thể mang lại lợi ích duy trì khối lượng cơ bắp hơn những phương pháp nhịn ăn khác. Quá trình giảm cân trong cách nhịn ăn xen kẽ có thể được đẩy nhanh khi kết hợp với việc hoạt động thể chất như đạp xe, chạy bộ, bơi lội và tập gym….

Làm thế nào để ăn “nhịn ăn xen kẽ”?

nhịn ăn xen kẽ giúp bạn giảm 5kg trong mùa lạnh đến bất ngờ

Nếu bạn muốn giảm cân thành công, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bắt đầu với một thực đơn ăn kiêng nhẹ nhàng hơn là ăn kiêng khắc nhiệt. Khác với phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16:8, nhịn ăn gián đoạn 14:10, phương pháp “nhịn ăn xen kẽ” nhẹ nhàng và dễ áp dụng hơn rất nhiều. Phương pháp này được thực hiện bằng cách ăn bình thường một ngày và nhịn ăn một ngày, bằng việc sử dụng quy tắc này để cân bằng tỷ lệ calo hàng ngày. Tần suất giảm cân nhẹ nhàng như vậy cũng có thể kéo dài sự kiên trì của kế hoạch giảm cân và giảm bớt tỷ lệ thất bại. Tất nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhấn mạnh rằng dù áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn nào thì cũng nên thực hiện kế hoạch mỗi lần một tuần và kết hợp với tập thể dục vừa phải để giảm cân lành mạnh hơn.

Giảm 25% lượng calo hàng ngày

nhịn ăn xen kẽ giúp bạn giảm 5kg trong mùa lạnh đến bất ngờ

Mặc dù bạn có thể ăn bình thường ngoài những ngày nhịn ăn, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cũng nhắc nhở rằng nên tiêu thụ tối đa tỷ lệ trao đổi chất cơ bản vào những ngày bình thường, đặc biệt hạn chế đồ chiên rán nhiều dầu mỡ và ăn thực phẩm chế biến sẵn.

Đối với những ngày nhịn ăn, bạn có thể tập trung lượng calo vào một bữa ăn và kiểm soát lượng calo đến 25% về nhu cầu calo hàng ngàyy. Ví dụ lượng calo tiêu thụ hàng ngày là 1800 calo, 25% là 450 calo. Hãy điều chỉnh chế độ ăn uống vừa phải và chính xác, bạn có thể dễ dàng giảm cân mà không bị đói.

Bạn có thể ăn như thế này vào những ngày nhịn ăn

nhịn ăn xen kẽ giúp bạn giảm 5kg trong mùa lạnh đến bất ngờ

Vậy những ngày nhịn ăn nên ăn gì? Khi chọn nguyên liệu cho những ngày nhịn ăn, trước tiên bạn có thể nhắm đến những thực phẩm giàu protein và rau củ như một quả trứng luộc chín, 110g khoai lang, 90g ức gà và một bát rau luộc, hấp. Với thực đơn này không chỉ giúp bạn cảm thấy no mà còn có thể kiểm soát lượng calo trong vòng 400 calo. Ngoài ra, vào những ngày này bạn nên tích cực bổ sung nước, hãy coi nước là thực phẩm chính trong ngày nhịn ăn này, điều này giúp tăng cường tốc độ trao đổi chất, hỗ trợ hiệu quả trong những ngày giảm cân.

nhịn ăn xen kẽ giúp bạn giảm 5kg trong mùa lạnh đến bất ngờ

Nhưng dù bất kỳ kế hoạch giảm cân nào cũng có thể không phù hợp với tất cả mọi người, trước khi thực hiện, trước tiên bạn phải xem lại vóc dáng và tình trạng sức khỏe của bản thân, đồng thời tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên môn trước khi thực hiện.

Thu Hương