Những cây kiêng kỵ trồng trước nhà

Bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết một số loại cây thân thuộc với chúng ta nhưng theo quan niệm , khi trồng trước nhà chúng mang ý nghĩa không tốt. 

Cây đa

Cây đa là một loại cây linh thiêng thường được trồng ở đầu làng, miếu, đền, chùa để giúp các vị thần trú ngụ, cai quản.

Mặt khác, cây đa cũng thu hút âm khí, khiến gia chủ khó đạt được sự thịnh vượng trong công việc và cuộc sống.

Vì thế, đây là loại cây không thích hợp trồng trước nhà. Chưa kể đến việc cây đa có bộ rễ lớn, phát triển to và sâu, ảnh hưởng đến thẩm mĩ của ngôi nhà.

Những cây kiêng kỵ trồng trước nhà-1
Cây đa được cho là “kiêng” trồng trước nhà. (Ảnh: B.L)

Cây xương rồng

Mặc dù cây xương rồng rất được ưa chuộng để trang trí nội thất, lọc không khí tuy nhiên không nên trồng trước nhà. Do cây xương rồng có nhiều gai, có thể cản trở đường tài lộc của gia chủ.

Nhiều người còn cho rằng, cây xương rồng cũng hút âm khí, gây nên sự ảm đạm, thiếu sức sống.

Những cây kiêng kỵ trồng trước nhà-2
Cây xương rồng. (Ảnh: T.H)

Đặc biệt, cây xương rồng nhiều gai góc, không tốt cho gia đình có trẻ nhỏ, sẽ hạn chế sự vui chơi, khám phá, chạy nhảy của các bé. 

Cây liễu

Liễu là một trong những cây kiêng kỵ trồng trước nhà. Vì theo quan niệm dân gian, trồng cây liễu trước nhà mang ý nghĩa tán gia bại sản.

Ngoài ra, từ xưa ông cha ta thường lấy cây liễu để so sánh với những người con gái có số phận lênh đênh không may mắn.

Thêm vào đó, trong phong thủy, liễu là một trong những loại cây mang âm khí, do đó trồng cây liễu trước nhà sẽ thu hút âm khí vào ngôi nhà và có thể đem lại những điều không tốt.

Thường người ta chỉ trồng loại cây này ở công viên hay bờ hồ để tạo cảnh quan, bóng mát.

Những cây kiêng kỵ trồng trước nhà-3
Cây liễu. (Ảnh: B.L)

Cây dương xỉ

Đây là loại cây dễ trồng, dễ sống nên được rất nhiều người thích trồng để trang trí. Tuy nhiên, dân gian cho rằng đây là loại cây dẫn dụ các thế lực hắc ám, đem lại những điều không may cho gia đình.

Hơn nữa, cây dương xỉ ưa sống tại những môi trường ẩm ướt, nếu không thường xuyên dọn dẹp sẽ không đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Những cây kiêng kỵ trồng trước nhà-4
Cây dương xỉ. (Ảnh: T.H)

Cây dâu tằm

Theo quan niệm xưa, có nhiều ý kiến cho rằng, đây là loài cây âm khí nặng, nếu trồng trước nhà sẽ lôi cuốn khí xấu vào nhà, từ đó mang đến những điều không may mắn. Cây cũng có thể khiến nhà cửa khi nào cũng lạnh lẽo, gia đình bất hòa, sức khỏe không tốt.

Những cây kiêng kỵ trồng trước nhà-5
Cây dâu tằm.

Theo các chuyên gia phong thủy, cây dâu tằm thường được trồng ở sau vườn nhà, bờ dậu với mục đích trừ tà, bảo vệ ngôi nhà và gia đình bạn.

Vậy nên trồng cây gì trước nhà?

Theo quan niệm phong thủy, những loài cây như: Cau cảnh, cây tre, trúc cảnh, ngũ gia bì, cây lộc vừng, mẫu đơn, cây vạn tuế… là những cây nên trồng trước nhà. Bởi bên cạnh không gian xanh, chúng có thể mang đến cho gia chủ những may mắn, tài lộc và sức khỏe.

Ví dụ như, cây lộc vừng tượng trưng cho tài lộc, thịnh vượng, may mắn và sung túc bởi trong tên cây có từ lộc nên sẽ mang nhiều tài lộc đến cho gia chủ. Đồng thời cây còn mang ý nghĩa gia đình hòa thuận, anh em đoàn kết vì sự sum sê của tán cây và kết chùm của hoa. 

Những cây kiêng kỵ trồng trước nhà-6
Cây vạn tuế phù hợp trồng trước nhà. (Ảnh minh họa)

Còn cây tre, trúc cảnh có dáng cao ráo, thanh mảnh phù hợp để trồng trước nhà. Loại cây này được xem là biểu tượng cho sức sống kiên cường, bền bỉ, luôn vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Chính vì vậy trồng tre, trúc cảnh trước nhà, gia chủ sẽ luôn cảm thấy những may mắn, vượt qua những vận xui. 

Cây vạn tuế cũng rất phù hợp trồng trước nhà. Với dáng đứng uy nghi cùng với sự sống mãnh liệt, cây vạn tuế trong phong thủy tượng trưng cho sự kiên trì, bền bỉ để vươn đến sự thành công trong cuộc sống.

* Thông tin mang tính tham khảo

Theo VTC