Nỗi đau vùng ‘rốn lũ’ Hà Tĩnh: Người chết 3 ngày chưa thể mai táng, nhiều trẻ lâm cảnh mồ côi

Mưa xối xả liên tục khiến nhiều tuyến đường, nhà dân ở “rốn lũ” Hương Khê (Hà Tĩnh) bị cô lập. Lũ rút chậm, người chết 3 ngày chưa thể mai táng, còn đó nỗi đau của những đứa trẻ khi chịu cảnh mất mẹ trong đợt lũ vừa qua.

Nỗi đau mất mẹ, mất vợ…

var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd(“6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f”);
});

Xã Hà Linh (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) được xem là vùng “rốn lũ”. Nhiều người dân nơi đây nói rằng, họ vui mừng khi 2 năm trở lại, lũ không ảnh hưởng gì về người và tài sản. Nhưng đợt lũ vừa qua, thật đau lòng khi một gia đình đã mất đi cùng lúc hai người con dâu.

Nước rút dần, lũ đi qua, trên đường làng dẫn vào thôn 12, xã Hà Linh vẫn còn sậm màu bùn, phù sa. Tranh thủ khi trời tạnh mưa, người dân trong thôn cũng đến hỏi thăm gia đình bà Phạm Thị Hoa (62 tuổi, thôn 12, xã Hà Linh) khi hai người con dâu bị nước lũ cuốn trôi trên đường đi làm về.

Nỗi đau vùng 'rốn lũ' Hà Tĩnh: Người chết 3 ngày chưa thể mai táng, nhiều trẻ lâm cảnh mồ côi
Nhiều địa phương tại huyện Hương Khê chìm trong nước lũ.

Chị Tống Thị Trang (33 tuổi) và người em dâu Nguyễn Thị Hoa (31 tuổi) là hai nạn nhân xấu số. Thi thể chị Trang được tìm thấy vào chiều tối 30/10. Còn chị Hoa vẫn còn mất tích. Người dân địa phương và gia đình cũng đang tích cực tổ chức tìm kiếm. Trong ngôi nhà cấp 4, bà Phạm Thị Hoa (mẹ chồng hai nạn nhân) ngồi thất thần ở góc nhà.

Người phụ nữ buồn rầu kể lại, sáng 30/10, hai người con dâu cùng đi làm thuê tại một trang trại gà trên địa bàn xã. Đến trưa cùng ngày mưa lớn, nước lũ dâng cao, nhiều tuyến đường bắt đầu có dấu hiệu ngập. Mãi thấy hai con chưa về nên gia đình bắt đầu đi tìm. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày đã tìm thấy chị Trang. “Nhưng con đã không còn sống và trở về. Còn một người con dâu thứ 2 vẫn chưa được tìm thấy”, bà Hoa nghẹn lòng.

Nỗi đau vùng 'rốn lũ' Hà Tĩnh: Người chết 3 ngày chưa thể mai táng, nhiều trẻ lâm cảnh mồ côi - 1
Chị Trang mất, để lại 3 người con nhỏ.

Người mẹ nói thêm: “Tôi một mình nuôi hai con trai từ khi hai đứa còn nhỏ. Khi hai cháu trưởng thành cưới được người vợ ngoan hiền ai cũng vui mừng. Hai con dâu hiếu thảo, chăm chỉ, hiền lành, không ai chê được điều gì. Nhưng nay mất cả hai, thật sự rất đau lòng. Giờ các cháu còn quá nhỏ đã chịu cảnh mất mẹ”.

Anh Đặng Đình Long (chồng chị Trang) vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi hay tin vợ và em dâu bị nước lũ cuốn trôi. Anh Long và chị Trang đã có với nhau 3 mặt con, cháu đầu 12 tuổi, đứa út mới 8 tuổi, hoàn cảnh khó khăn. Chứng kiến hình ảnh đứa trẻ đầu đội khăn tang, khiến ai nấy đều xót thương. “Gia đình nghèo, vợ chồng cố gắng làm ăn, tiết kiệm để cho con cái học hành, không ngờ tai ương này lại đổ xuống gia đình. Tôi đau lòng lắm”, anh Long nói.

Nỗi đau vùng 'rốn lũ' Hà Tĩnh: Người chết 3 ngày chưa thể mai táng, nhiều trẻ lâm cảnh mồ côi - 2
Ngành chức năng đang tiếp cận các hộ dân bị ngập lụt để hỗ trợ khắc phục thiệt hại do mưa lũ.

Gia cảnh chị Hoa cũng hết sức khó khăn. Anh Đặng Quốc Phượng (chồng chị Hoa) cho biết, vợ chồng anh có hai người con. Cháu đầu 7 tuổi, còn cháu thứ 2 đang học mầm non. Hiện anh và người thân cùng hàng xóm đang tích cực tìm kiếm tung tích của chị Hoa nhưng đến nay vẫn chưa thấy.

“Làng ốc đảo”

Chiều 31/10, mưa ngớt nhưng nước lũ rút chậm. Con đường vào Làng Thịnh Lạc ở xã Gia Phố, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vẫn ngập sâu. Hai ngày mưa lớn khiến vùng này bị cô lập, nước bao vây tứ phía “biến” vùng này thành ốc đảo. Người dân nơi đây chỉ di chuyển bằng thuyền để qua lại khu vực.

Nỗi đau vùng 'rốn lũ' Hà Tĩnh: Người chết 3 ngày chưa thể mai táng, nhiều trẻ lâm cảnh mồ côi - 3
Chính quyền địa phương đến thăm hỏi động viên gia đình anh Hứa.

Kể từ khi mưa lớn, nước ngập băng đường, gia đình anh Nguyễn Văn Hứa (trú thôn Thượng Hải, xã Gia Phố, Hương Khê, Hà Tĩnh) vẫn chưa đưa thi thể bố là ông Nguyễn Hữu T. (80 tuổi) đi mai táng. Ông T. bị mắc bệnh ung thư phổi, qua đời vào sáng 29/10. Gia đình dự kiến sẽ đưa tang vào ngày 30/10, song thời điểm này mưa như trút, nước lũ dâng lên nhanh bao trùm mọi tuyến đường liên thôn.

Nỗi đau vùng 'rốn lũ' Hà Tĩnh: Người chết 3 ngày chưa thể mai táng, nhiều trẻ lâm cảnh mồ côi - 4
Khu vực xã Gia Phố nước ngập sâu.

“Dự kiến là vậy, nhưng đường sá bị ngập nước nên chưa thể đưa cha đi mai táng được. Hơn nữa, phần mộ chờ của cha bị sạt lở, đổ ập xuống, thời tiết xấu nên chưa thể đưa máy móc để xử lý phần mộ”, anh Hứa ngậm ngùi.

Ngoài trời vẫn mưa, đường ngập lấp xấp, ngồi trong nhà anh Hứa nén lại nỗi đau chỉ mong lũ rút nhanh để con cháu lo trọn vẹn nghĩa tử cho người cha. “Mấy đêm nay gia đình không ai ngủ nổi, chỉ mong nước lũ sớm rút…”, anh Hứa rưng rưng.

Nỗi đau vùng 'rốn lũ' Hà Tĩnh: Người chết 3 ngày chưa thể mai táng, nhiều trẻ lâm cảnh mồ côi - 5
Đường ngập băng, cụ ông mất 3 ngày nhưng chưa thể mai táng.

Tại xã Gia Phố, mưa lớn kéo dài khiến 900 hộ dân ở địa bàn bị nước lũ cô lập, đường sá ngập cục bộ, người dân phải di chuyển bằng thuyền. Hay tin cụ ông mất 3 ngày chưa thể mai táng do mưa lũ, chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên gia đình vượt qua khó khăn trong mùa lũ.

Nỗi đau vùng 'rốn lũ' Hà Tĩnh: Người chết 3 ngày chưa thể mai táng, nhiều trẻ lâm cảnh mồ côi - 6
Khu vực vào thôn Thượng Hải (xã Gia Phố) ngập sâu.

“Mưa lũ bất khả kháng, các tuyến đường đều bị ngập nên dù cụ ông đã mất 3 ngày gia đình vẫn chưa thể tổ chức an táng. Xã cũng đã đến trao đổi với gia đình để hỗ trợ xuồng, vận chuyển nhưng do khu vực nghĩa trang đang bị sạt lở không thể chôn cất được”, ông Đặng Viết Long, Chủ tịch UBND xã Gia Phố chia sẻ.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh, tại huyện Hương Khê có 5.494 hộ dân bị nước vào vườn; hàng chục điểm trường học, hội quán và bưu điện bị ngập; nhiều tuyến đường giao thông, cầu tràn bị ngập, sạt lở nghiêm trọng. Cũng tại huyện Hương Khê, mưa lũ đã khiến 2 người chết, 1 người mất tích…

Theo Hoài Nam (Tiền Phong)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});