Nông dân phấn khởi vì kiếm hàng chục triệu đồng từ loài cây mọc hoang trên đồi

Cây rành rành mọc hoang dã trên đồi núi, trước đây, loài cây này không có giá trị kinh tế, được người dân chặt về làm chổi hoặc làm củi khô để đốt sưởi ấm. 

Nông dân phấn khởi vì kiếm hàng chục triệu đồng từ loài cây mọc hoang trên đồi Ảnh 1
Cây rành rành mọc trên đồi, những năm gần đây cho thu nhập cao

Tuy nhiên, những năm gần đây, cây rành rành lại trở thành một mặt hàng có giá trị được thương lái săn đón. Do đó, người dân đã đầu tư đất và chi phí để trồng và chăm sóc cây rành rành, giúp thu nhập ngày càng ổn định hơn.

Theo Dân Trí, ông Phan Viết Hồng (56 tuổi, trú tại thôn Đức Vừ, xã Sơn Lễ) cho biết, gia đình được giao đất, giao rừng từ năm 1999. Khi đến đây khai hoang, ông bà đã thấy cây rành rành mọc tự nhiên, sống khỏe bất kể thời tiết bốn mùa nắng mưa.

Sau đó, phần lớn diện tích đất rừng trong vùng được chuyển thành khu vực trồng keo. Cây rành rành vẫn sống dai dẳng ở những nơi đất cằn cỗi.

Những năm 2000, nhận thấy cây rành rành có nhiều người mua, vợ chồng ông Hồng cắt, mang ra các chợ ở địa phương, thậm chí chở sang Nghệ An bán.

Nông dân phấn khởi vì kiếm hàng chục triệu đồng từ loài cây mọc hoang trên đồi Ảnh 2
Ông Phan Viết Hồng phấn khởi khi loài cây mọc hoang ngày nào nay cho thu nhập ổn định. Ảnh: Tiền Phong

Ba năm sau, thứ cây mọc hoang dại được săn đón nhiều hơn nữa, thương lái đến tận nơi mua. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây rành rành mang lại cao hơn loài cây khác nên gia đình ông Hồng để rành rành mọc tự nhiên trên hơn 1ha đồi.

Cứ thế, hàng chục năm qua, cây rành rành giúp gia đình ông Hồng vươn lên phát triển kinh tế. Bình quân mỗi tháng nắng nhiều, ít mưa, gia đình thu nhập trên 10 triệu đồng từ đồi rành rành.

Năm nay, giá cây rành rành giảm còn 13.000-15.000 đồng/kg, nhưng trước đó có đợt tăng cao lên đến 25.000 đồng/kg, giúp gia đình ông mỗi năm thu về hơn 100 triệu đồng.

“Giờ nguồn thu nhập chính của gia đình, từ sinh hoạt chi tiêu hàng ngày đến tiền nuôi 3 người con ăn học đều từ cây rành rành”, ông Hồng nói.

Nông dân phấn khởi vì kiếm hàng chục triệu đồng từ loài cây mọc hoang trên đồi Ảnh 3
Người dân mang cây rành rành về phơi, chờ thương lái đến thu mua. Ảnh: Dân Trí

Tiền Phong đưa tin, ông Phan Văn Khanh – Chủ tịch Hội nông dân huyện Hương Sơn cho hay: Hiện nay trên địa bàn có 3 xã Sơn Lễ, Sơn Tiến và An Hòa Thịnh với 165 hộ sản xuất khoảng 170ha cây trện tự nhiên, chủ yếu đất đồi núi. Loài cây này một là để tự nhiên hoặc có thể bón thêm phân đạm tổng hợp, còn lại gần như người dân không phải mất thời gian nhiều để chăm sóc. Do không cần đầu tư nhiều, lại dễ bán nên giúp nhiều gia đình thoát nghèo”.