NSƯT Thái Sơn: Chuyên vai phụ mà gây “nghiện”!

‘Biệt dược đen’ tập 26: Điều là con ông Sáng, Đạt ‘điên’ thủ tiêu Hoa Lê Trắng
‘Cuộc chiến không giới tuyến’ tập 9: Vì chai rượu, A Rể bắt cóc Trà giúp Cương?
‘Cuộc chiến không giới tuyến’ tập 37: A Rể vô tình tìm ra nơi Cương bị giam giữ, Chà sẽ vận chuyển ma túy để cứu em trai?
‘Cuộc chiến không giới tuyến’ tập 38: A Rể bị giết, Đoàn chặt tay Cương để uy hiếp bố vợ

Gây ấn tượng liên tục với một loạt vai phụ trong các bộ phim gần đây như Dưới bóng cây hạnh phúc, Gia đình mình vui bất thình lình, Cuộc chiến không giới tuyến, Biệt dược đen vai diễn nào khiến bạn tốn nhiều sức lực nhất?

NSƯT Thái Sơn: Chuyên vai phụ mà gây “nghiện”!
NSƯT Thái Sơn trong vai Điều phim Biệt dược đen

A Rể (Cuộc chiến không giới tuyến) và Điều (Biệt dược đen) được xem là hai vai diễn khiến Sơn tốn nhiều sức nhất đến thời điểm này. Với A Rể, Sơn phải đi đi về về tổng cộng 18 lượt, cứ tự lái xe từ Hà Nội tới Mộc Châu và ngược lại. Vì 2 bộ phim sản xuất cùng thời điểm nên có những hôm quay xong cảnh tới tận đêm muộn thì Sơn lại lái xe về luôn để chạy lịch cho kịp tiến độ. Đi lại nhiều cũng mệt thật, chứ không phải do vai A Rể đâu. Còn với vai Điều thì có mệt đấy nhưng cũng chỉ ở 2 tập cuối thôi. Đỉnh điểm là Sơn đi quay từ ngày hôm trước đến 5h sáng hôm sau mới xong, về tới nhà mệt rũ, giọng khàn đặc mất cả tiếng.

Mặc dù chuyên vào tuyến phụ nhưng đôi khi các vai diễn của bạn lại được yêu thích hơn cả tuyến chính. Bạn cảm thấy thế nào về sự ưu ái này?

Sơn rất vui khi được khán giả động viên, khích lệ và đón nhận. Sơn cũng xin chia sẻ rằng những dạng vai đó thường có màu sắc, cá tính đặc biệt nên cách diễn của mình tha hồ phiêu, thoải mái phá cách hơn. Còn tuyến chính thường phải giữ mạch phim nên đa phần phải chỉn chu bởi vậy người xem có cảm giác không ấn tượng bằng cũng đúng thôi. Việc các vai diễn của Sơn ấn tượng hơn tuyến chính không có nghĩa là Sơn giỏi hơn họ đâu, mà Sơn nghĩ mình may mắn hơn thôi.

NSƯT Thái Sơn: Chuyên vai phụ mà gây “nghiện”!
Còn đây là vai A Rể phim Cuộc chiến không giới tuyến

Đóng một kẻ nát rượu và một kẻ biến thái trong cùng một thời điểm, bạn thấy vai nào khó hơn, thú vị hơn?

Vai nào cũng có cái khó riêng! Với A Rể có vẻ đúng với sở trường của Sơn hơn, có hài, có nhây, có cùn, có bất chấp, ăn vạ để có bằng được rượu mới thôi. Còn Điều ngay từ khi đọc kịch bản thì Sơn đã thấy thú vị khi được thử sức với dạng vai mới, một nhân vật có tính cách số phận chưa bao giờ mình làm. Đó cũng là thử thách để Sơn phải chinh phục nó. Trong quá trình quay được đạo diễn và ekip gật đầu hài lòng thì Sơn cũng cảm thấy hào hứng.

Có một câu chuyện thú vị là trên Mộc Châu, người dân bản nuôi rất nhiều chó Mông cộc. Sơn rất thích chó nên lúc rảnh có đi tìm mua được một chú. Sơn gọi nó là A Rể. Nó về ở với Sơn được hơn một tháng rồi, cũng tăng được 2kg. Mỗi khi gọi “A Rể, A Rể ơi” là nó chạy cuốn quanh chân Sơn, đáng yêu lắm. Đó cũng là một kỷ niệm khó quên khi Sơn nhận được một vai diễn mà khán giả cũng yêu thích và hàng ngày vẫn được gọi tên nhân vật ấy qua chú chó của mình.

NSƯT Thái Sơn: Chuyên vai phụ mà gây “nghiện”!
Điều là vai diễn đã ‘thỏa nỗi lòng’ của NSƯT Thái Sơn

Vào vai một kẻ đa nhân cách như Điều, liệu Sơn đã thỏa nỗi niềm “cầu được ước thấy”?

Đúng là vai diễn “thỏa nỗi lòng” của Sơn đấy, là nỗi niềm được làm mới mình ở mỗi vai diễn để không gây nhàm chán cho khán giả. Bản thân mình cũng luôn cập nhật, tìm tòi, trau dồi bản thân để ngày hôm nay khác với ngày hôm qua theo chiều hướng tích cực.

Sau cú hích ấn tượng này, bạn sẽ nắm lấy cơ hội để tiến xa hơn nữa với những vai trái chiều chứ?

Sơn nghĩ đây là một thành công nhỏ thôi, tự mình chinh phục nấc thang nhỏ bé của riêng mình. Sơn luôn sẵn sàng và tiếp tục chinh phục nếu có một lời mời, một sự tin tưởng nào nữa cho các vai phản diện.

NSƯT Thái Sơn: Chuyên vai phụ mà gây “nghiện”!
Đanh đá, xéo xắt trong vai Tú phim Dưới bóng cây hạnh phúc

Với sân khấu, Thái Sơn đã có những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp bằng nhiều giải thưởng chuyên ngành, nhưng phải đến với phim truyền hình thì cái tên của bạn mới thực sự được nhiều người biết đến. Có khi nào bạn thấy chạnh lòng vì sân khấu mới là cái nôi đầu tiên của mình?

Hiện, Sơn đã được 2 huy chương vàng và 5 huy chương bạc trong các cuộc thi, Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp của cả nước. Đó cũng là may mắn của Sơn, được ăn lộc của Tổ nghề. Nhưng mãi gần đây khán giả mới biết đến Sơn nhiều hơn qua phim truyền hình, nói thật Sơn cũng cảm thấy buồn vì khán giả đến với sân khấu vẫn còn lẻ tẻ. Sơn luôn mong sân khấu phải được đỏ đèn thường xuyên, nghệ sĩ phải được “cháy” nhiều hơn ở trên đó.

Sinh năm 1983, quê ở Hưng Yên, NSƯT Thái Sơn xuất thân là sinh viên lớp Chèo thuộc trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Tốt nghiệp năm 2006, anh đầu quân cho Nhà hát Chèo Việt Nam.

Ngoài diễn xuất, ca hát, bạn còn đam mê nào khác không?

Sơn cũng thích la cà cà phê, thích chơi bi-a, đánh cầu lông nữa.

Có thời điểm nào, bạn thấy “chấp chới” vì nghề không?

Với lao động nghệ thuật, biểu diễn sân khấu, đi làm phim hay diễn xuất thì Sơn chưa bao giờ rơi vào trạng thái “chấp chới” cả. Vẫn yêu như ngày đầu, thậm chí có nhiều lúc còn thấy yêu hơn, kiểu như mình bị say mê, bị nghiện ấy!

NSƯT Thái Sơn: Chuyên vai phụ mà gây “nghiện”!
NSƯT Thái Sơn chưa bao giờ bỏ cuộc dù có khó khăn cả trong nghề hay trong cuộc sống

Có bao giờ bạn nghĩ nếu không làm diễn viên thì sẽ thế nào chưa?

Sơn từng nghĩ tới việc làm ca sĩ nếu không làm diễn viên vì cũng có chút giọng, lại thích hát. Nói chung là vẫn phải gắn với nghệ thuật thôi bởi Sơn biết rằng nếu không thì cũng chẳng biết làm công việc gì.

Nếu gặp phải sự cố trong công việc hay ngoài cuộc sống, bạn sẽ đón nhận hay vượt qua như thế nào?

Ai cũng có lúc gặp phải sự cố này kia. Sơn nghĩ mình nên vượt qua với quan điểm tùy duyên. Chẳng hạn với sự cố không như mong muốn thì có nghĩa là mình chưa đủ duyên để có được thành quả và đợi đến lúc nào đó đủ may mắn, đủ khả năng thì biết đâu mình lại đón nhận được quả ngọt đó.

Bạn thấy tự hào nhất ở mình là điểm nào cho đến thời điểm này?

Dù khó khăn cả trong nghề hay trong cuộc sống thì Sơn chưa bao giờ bỏ cuộc.

Được biết NSND Tự Long là người thầy đầu tiên dạy bạn về diễn xuất. Bạn đã học hỏi được từ anh ấy những gì?

Đó là năng lượng tích cực. Khi xem NSND Tự Long làm việc lúc nào Sơn cũng thấy ở anh dư thừa năng lượng, lúc nào cũng thấy anh “cháy” hết mình mà chưa bao giờ thấy anh mệt cả.

Người ta gọi bạn là “tắc kè hoa” mới của truyền hình Việt. Bạn có thích cụm từ này không? Từ khi nào bạn phát hiện ra mình có sở trường đóng các vai hài?

Sơn rất thích. Một cụm từ mà ở đó cho thấy sự ưu ái, động viên của mọi người đang dành cho chính mình. Sơn không biết nói gì hơn, thực sự cảm ơn khán giả.

Từ khi còn học trong trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, Sơn đã thích làm những vai hài, những dạng vai méo mó với những màu sắc châm biếm, trào phúng.

NSƯT Thái Sơn: Chuyên vai phụ mà gây “nghiện”!

Hiện tại sức khỏe của bạn thế nào rồi. Bạn có thể chia sẻ cho độc giả biết thêm về câu chuyện này?

Trộm vía sức khỏe của Sơn vẫn ổn. Thực ra có nhiều bài báo giật tít câu view nói Sơn mắc phải căn bệnh quái ác nọ kia nhưng không phải sự thật, chỉ là u xơ dây thanh quản, một loại u lành tính. Nó chỉ làm cho mình nói mệt hơn vì ảnh hưởng đến dây thanh, chất lượng giọng nói không được trong vì chưa điều trị được triệt để, chứ không có gì nghiêm trọng cả.

Bạn có thể phác họa vài nét về con người của bạn ngoài đời, liệu có chút nào đanh đá, chua ngoa như trên phim không?

Ngược lại đằng khác, mọi người ai cũng bảo Sơn hiền đấy, tính tình hòa đồng và dễ mến nữa.

Kế hoạch từ giờ đến hết năm của bạn như thế nào?

Sơn sẽ làm phim ca nhạc chủ để về Xuân, về Tết đoàn viên.

Cảm ơn bạn về những chia sẻ trên!