Nữ bệnh nhân tử vong do nhiễm ‘vi khuẩn ăn thịt người’

Sau thời gian điều trị, một nữ bệnh nhân ở Quảng Nam đã tử vong do nhiễm vi khuẩn ‘ăn thịt người’.

Chiều 23/10, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam cho biết vừa nhận được báo cáo của Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Quảng Nam liên quan đến ca bệnh Whitmore vừa tử vong trên địa bàn.

var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd(“6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f”);
});

Theo báo cáo, trưa 11/10, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí tiếp nhận bệnh nhân nữ tên N.T.V (SN 1976; trú xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) vào cấp cứu trong tình trạng sốt cao, khó thở, mệt mỏi, thở gắng sức.

Nữ bệnh nhân tử vong do nhiễm 'vi khuẩn ăn thịt người'
Một trường hợp nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người” tại tỉnh Đắk Lắk

Sau khi được xử trí cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng, theo dõi nhiễm khuẩn huyết. Bệnh kèm đái tháo đường type 1 bỏ điều trị khoảng 1 năm; biến chứng suy hô hấp cấp, tăng đường máu cấp. 

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định các cận lâm sàng như xét nghiệm, chụp X-quang, siêu âm điện tim, cấy máu, cấy đàm… Nhưng do bệnh viện chưa thực hiện được cấy máu và cấy đàm nên phải gửi mẫu thực hiện tại Bệnh viện Trường đại học Phan Châu Trinh.

Đến 16 giờ 45 ngày 11/10, do tình trạng bệnh diễn biến xấu, tiên lượng nặng nên bệnh nhân được hội chẩn lãnh đạo và thống nhất chuyển Bệnh viện Đà Nẵng điều trị tiếp. Tuy nhiên, vào khuya cùng ngày, bệnh nhân đã tử vong tại TP Đà Nẵng.

Theo kết quả cấy máu và cấy đàm của bà V. xác định nữ bệnh nhân nhiễm Burkholederia pseudomallei  là một bệnh lý nhiễm trùng ở người và động vật, do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra.

Theo đại diện Sở Y tế Quảng Nam, vi khuẩn gây bệnh Whitmore tồn tại tự nhiên trong đất, có thể gây ô nhiễm nguồn nước và lây truyền chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn. 

Bệnh Whitmore gây hoại tử nhiều cơ quan, trong đó có da và làm suy yếu hệ miễn dịch nhanh chóng, lây qua vết thương lở loét nên còn được gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”.

Những người có bệnh nền (tiểu đường, gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch…) có nguy cơ cao mắc bệnh. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh Whitmore.

Với tỷ lệ tử vong lên đến 40 – 60%, bệnh Whitmore được Bộ Y tế đưa vào danh sách các bệnh lý nguy hiểm hàng đầu – đại diện Sở Y tế cho biết.

Hiền Lê (SHTT)(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});