Phim cổ trang Hàn đối mặt với nhiều thách thức: Xuyên tạc lịch sử, lạm dụng động vật…

Dòng phim truyền hình lịch sử được sản xuất với mong muốn khiến khán giả cảm thấy tò mò và muốn tìm hiểu thêm về lịch sử. Thế nhưng, những tranh cãi về sự xuyên tạc lịch sử và đạo nhái đã khiến khán giả cảm thấy chán chường. Các vấn đề liên quan việc bóp méo lịch sử từng xảy ra trong năm 2021 lại nổi lên vào năm nay, khiến cho khán giả Hàn Quốc thất vọng về dòng phim cổ trang này.

Phim cổ trang Hàn đối mặt với nhiều thách thức: Xuyên tạc lịch sử, lạm dụng động vật...

Nhìn lại năm 2021, những bộ phim truyền hình như Mr. Queen, River Where the Moon Rises, Joseon Exorcist, Lovers of the Red Sky, Bossam: Steal the FateThe Red Sleeve đánh dấu sự hồi sinh của phim truyền hình cổ trang. Tuy nhiên, một số tác phẩm, chẳng hạn như Joseon Exorcist, phải đối mặt với phản ứng dữ dội vì đề cao các yếu tố truyền thống Trung Quốc, dẫn đến cáo buộc bóp méo lịch sử. Dù đội ngũ sản xuất đã xin lỗi và giải thích nhưng tranh cãi vẫn leo thang dẫn đến việc bộ phim bị hủy phát sóng.

Phim cổ trang Hàn đối mặt với nhiều thách thức: Xuyên tạc lịch sử, lạm dụng động vật...
Joseon Exorcist bị hủy phát sóng vì xuyên tạc lịch sử

Bất chấp thất bại với Joseon Exorcist, xu hướng phim cổ trang trỗi dậy qua Bossam: Steal the Fate, Lovers of the Red Sky và đạt đến đỉnh cao với The Red Sleeve, bộ phim đạt lượng người xem kỷ lục 17.4%. Những bộ phim truyền hình này đã thành công tránh được những tranh cãi xuyên tạc lịch sử, nhận được nhiều lời khen ngợi về diễn xuất của các diễn viên và độ chính xác tỉ mỉ.

Năm 2022, xu hướng phim cổ trang đối mặt với nguy cơ suy thoái với những tranh cãi xung quanh The King of Tears, Lee Bang-won do cáo buộc ngược đãi động vật. Tuy nhiên, bộ phim đã tiếp tục trở lại sau khi giải quyết xong các vấn đề.

Phim cổ trang Hàn đối mặt với nhiều thách thức: Xuyên tạc lịch sử, lạm dụng động vật...
The King of Tears, Lee Bang-won lao đao cáo buộc ngược đãi động vật

Năm 2023, tranh cãi lại nổ ra khi bộ phim cổ trang nổi tiếng Hợp đồng hôn nhân vấp phải sự chỉ trích vì sử dụng trái phép các thiết kế của một công ty sản xuất Hanbok. Bộ phim có rating tăng cao đang phải đối mặt với nhiều tranh cãi.

Phim cổ trang Hàn đối mặt với nhiều thách thức: Xuyên tạc lịch sử, lạm dụng động vật...
Hợp đồng hôn nhân vấp phải sự chỉ trích vì sử dụng trái phép các thiết kế của một công ty sản xuất Hanbok

Khi các bộ phim truyền hình cổ trang tiếp tục thu hút người xem trên toàn cầu, điều cần thiết là phải tránh những tranh cãi có thể dẫn đến hiểu lầm, đặc biệt trong thời đại mà khán giả toàn cầu có thể dễ dàng tiếp cận nội dung. Ngành công nghiệp phải thận trọng và lưu ý đến những hiểu lầm tiềm ẩn để duy trì tác động tích cực của phim cổ trang.