Quân đoàn 12 ‘tinh, gọn, mạnh’: Quy mô lớn, được trang bị vũ khí, phương tiện hiện đại hơn

Việc thành lập Quân đoàn 12 được cho là bước ngoặt lịch sử quan trọng đối với Quân đội nhân dân Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thành lập Quân đoàn 12 “tinh, gọn, mạnh” là rất đúng đắn và phù hợp

var adpushup = window.adpushup = window.adpushup || {};
adpushup.que = adpushup.que || [];
adpushup.que.push(function() {
adpushup.triggerAd(“6c62eff9-729b-4f51-8c0e-93d0e608830f”);
});

Tại Ninh Bình ngày 2/12 vừa qua, Quân đoàn 12 vừa qua đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Quân đoàn 12. Quân đoàn 12 là Quân đoàn chủ lực đầu tiên được tổ chức lại theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, tiến lên hiện đại. 

Trung tướng Nguyễn Thành Út, nguyên Phó tư lệnh về Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quân khu 5 là người từng kinh qua nhiều năm chiến tranh, là cán bộ, sĩ quan có quá trình công tác lâu dài trong quân đội. Ngay cả khi nghỉ hưu, ông vẫn theo dõi sát tình hình đất nước, quân đội. Ông Út hoàn toàn ủng hộ chủ trương sáp nhập các quân đoàn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và thấy đây là bước chuyển quan trọng về chất của các đơn vị chủ lực của quân đội.

Chia sẻ trên báo QĐND, Trung tướng Út cho rằng, trong bối cảnh thế giới, tình hình trong nước đã có nhiều thay đổi, việc tái tổ chức các đơn vị quân đội, trong đó có việc sáp nhập các quân đoàn, trước hết là Quân đoàn 1 và Quân đoàn 2 thành Quân đoàn 12 là hợp lý và giúp củng cố thế trận quốc phòng toàn dân trong tình hình mới.

Quân đoàn 12 'tinh, gọn, mạnh': Quy mô lớn, được trang bị vũ khí, phương tiện hiện đại hơn
Buổi lễ công bố Quyết định thành lập Quân đoàn 12 – Ảnh: Cổng TTĐTCP

Ông dẫn chứng thêm về việc trong lịch sử thành lập và phát triển, Quân đội nhân dân Việt Nam cũng đã có nhiều lần thay đổi lực lượng, trang bị và tổ chức để phù hợp với yêu cầu giải phóng đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cụ thể, quân đội ta đã từng thay đổi từ cấp đại đoàn, sư đoàn và sau này là các quân đoàn chủ lực và các quân đoàn đều thể hiện vai trò và có những đóng góp quan trọng.

Chính vì vậy, với sự phát triển, thay đổi của nhiều yếu tố nên theo nguyên Phó tư lệnh thì “việc Quân đội nhân dân Việt Nam xây dựng theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, nhiều loại vũ khí trang bị được bổ sung, cải tiến, tổ chức lực lượng là điều cần thiết để góp phần xây dựng và củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân trong tình hình mới”, báo QĐND dẫn quan điểm của Trung tướng Út.

Theo Chuẩn đô đốc Trần Xuân Văn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 1 Hải quân thì việc thành lập Quân đoàn 12 “là một bước ngoặt lịch sử quan trọng đối với Quân đội nhân dân Việt Nam trong giai đoạn mới; là niềm tự hào của cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động trong toàn quân”.

Quân đoàn 12 được trang bị nhiều loại vũ khí, phương tiện hiện đại hơn

Ngày 29/11, tại Ninh Bình, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị tiếp nhận nguyên trạng các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đoàn 1, Quân đoàn 2 và Phân viện 5 (Bệnh viện 7, Quân khu 3) về Quân đoàn 12. 

Về công tác cán bộ, Đảng ủy Quân đoàn 12 được Quân ủy Trung ương chỉ định gồm 19 đồng chí. Trong đó, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng, Chính ủy Quân đoàn được Quân ủy Trung ương chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Quân đoàn 12. Thiếu tướng Trương Mạnh Dũng, Tư lệnh Quân đoàn được chỉ định giữ chức Phó bí thư Đảng ủy Quân đoàn 12.

Tại buổi lễ ngày 2/12, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang nhấn mạnh Quân đoàn 12 rất tự hào mang trong mình truyền thống vẻ vang của Quân đoàn 1, Quân đoàn 2, là hai quân đoàn chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, ra đời trong giai đoạn lịch sử, có tính bước ngoặt của cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trước yêu cầu nhiệm vụ hiện nay, Quân đoàn 12 là Quân đoàn đầu tiên được tổ chức theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, tiến lên hiện đại. Về quy mô tổ chức, Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, lực lượng Quân đoàn 12 sẽ lớn hơn, chức năng, nhiệm vụ bổ sung nặng nề hơn, được trang bị nhiều loại vũ khí, phương tiện hiện đại hơn. 

Với thế bố trí mới, Quân đoàn phải đảm nhận nhiệm vụ mở các chiến dịch có quy mô vừa và đánh bại mọi hình thái đặc trưng mới của địch trong tương lai, đồng thời thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng.

Quân đoàn 12 'tinh, gọn, mạnh': Quy mô lớn, được trang bị vũ khí, phương tiện hiện đại hơn - 1
Lãnh đạo, chỉ huy Quân đoàn 12 đón Đại tướng Phan Văn Giang – Ảnh: Cổng TTĐTCP

Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nhấn mạnh: Sự ra đời của Quân đoàn 12 đánh dấu sự phát triển, trưởng thành, lớn mạnh của Quân đội ta trong giai đoạn cách mạng mới.

Việc thành lập Quân đoàn 12 thể hiện tư duy, tầm nhìn chiến lược, quyết sách đúng đắn, kịp thời của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, tổ chức lực lượng, thế bố trí, sẵn sàng đánh bại mọi hình thái chiến tranh xâm lược của kẻ thù trong tương lai.

Theo Trang Anh (Đời Sống & Pháp Luật)

 

https://soha.vn/trung-tuong-qk5-thanh-lap-quan-doan-12-tinh-gon-manh-la-rat-dung-dan-va-phu-hop-20231203071516536.htm(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});